KINH DOANH

Lý giải nguyên nhân Nhà máy in tiền Quốc gia lỗ lớn

ĐẤT VIỆT   18/08/2019 • 07:51

Ngoài chức năng in tiền, đúc vàng miếng phục vụ NHNN Việt Nam thì Nhà máy in tiền Quốc gia còn làm vật phẩm, lưu niệm bằng vàng...

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Nhà máy in tiền Quốc gia - Trực thuộc NHNN Việt Nam, đơn vị đã lỗ sau thuế 11,2 tỷ đồng.

Được biết, từ năm 2010, nhà máy in tiền Quốc gia được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang mô hình công ty TNHH một thành viên với 100% vốn điều lệ được NHNN nắm giữ.

Ngành nghề kinh doanh chính của nhà máy là in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm, lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch được giao của Thống đốc NHNN.

Sau nhiều năm đạt lợi nhuận thì trong 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền Quốc gia mới ghi nhận lỗ.

Trụ sở đầu tiên nhà máy in tiền Quốc gia.

Trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Đình Lương - Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, nhìn vào bảng báo cáo tài chính của nhà máy in tiền Quốc gia cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗ sau 6 tháng đầu năm 2019 là do chi phí hoạt động tăng cao trong khi doanh thu từ việc sản xuất giảm sút so với những năm trước.

'Chi phí doanh nghiệp là những khoản chi cho vận hành máy móc, trả lương lao động và các dịch vụ khác để vận hành nhà máy in tiền.

Có thể, sau những năm lãi lớn thì nhà máy tăng lương cho người lao động và mở rộng quy mô hoạt động và đầu tư cho công nghệ đã xuống cấp sau nhiều năm hoạt động' - ông Lương cho biết.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Lương, việc nhà máy in tiền Quốc gia bị lỗ sau 6 tháng đầu năm 2019 là chuyện bình thường như bao công ty khác nếu như người quản lý không nắm bắt được nhu cầu thị trường.

Một chỉ tiêu tài chính khác đáng lưu ý trong báo cáo tài chính 6 tháng năm 2019 của doanh nghiệp này là hàng tồn kho sau 6 tháng tăng mạnh lên 950,5 tỷ đồng.

Một phần báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Nhà máy in tiền Quốc gia.

Từ bản báo cáo tài chính của Nhà máy in tiền Quốc gia, vị chuyên gia này chỉ ra rõ con số lợi nhuận gộp bán hàng giảm 4,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đó chứng tỏ việc kinh doanh dịch vụ của Nhà máy in tiền Quốc gia đang gặp khó khăn. Điều này có thể là do ảnh hưởng chung của nền kinh tế, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra.

Được biết, năm 2016, NHNN Việt Nam đã ban hành thông tư quy định về giám sát, kiểm tra, thanh tra đối với Nhà máy in tiền Quốc gia. NHNN thực hiện thanh tra toàn diện hoặc theo vụ việc cụ thể phát sinh đối với nhà máy trong việc chấp hành pháp luật và tuân thủ các quy định của NHNN và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

'Nếu trong trường hợp Nhà máy in tiền Quốc gia hoạt động liên tục lỗ thì NHNN cần vào cuộc kiểm tra, giám sát để không gây thiệt hại về tài sản nhà nước' - ông Lương nói.

Theo Ngọc Vân/Đất Việt

Thích

Tags: Nhà máy in tiền | 6 tháng | báo cáo tài chính | hoạt động | Nhà máy | NHNN Việt Nam | quy định | dịch vụ | lợi nhuận | lưu niệm

MỚI NHẤT

goto top