GIẢI TRÍ

Ly kỳ chuyện Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không suýt bị 'nướng' chín trong Tây Du Ký

NGƯỜI ĐƯA TIN   03/02/2019 • 08:07

Trong lúc nguy cấp đương đầu với Lửa Tam Muội, Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới suýt chút nữa bị thiêu cháy trong Tây Du Ký.

Rừng giả và tai nạn để đời

Trong tập 14 - Đại chiến Hồng Hài Nhi có cảnh con trai Ngưu Ma Vương (Vương Phu Đường) và Bà La Sát hay Thiết Phiến công chúa (Vương Phượng Hà đóng) dùng tay "quệt" vào mũi và phì ra lửa Tam Muội hòng thiêu chết Tôn Ngộ Không và Bát Giới.

Để tạo nguyên bản một cảnh quay đầy đủ tính chân thực giống nguyên tác truyện, phim phải dựng cảnh lửa cháy rừng rực để khán giả thấy được sự nguy hiểm của Lửa Tam Muội – một hung thần trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, đốt lửa trong rừng là hành vi phạm pháp. Trước tình thế đó, đoàn làm phim phải nhờ cậy đến đội phòng chống cứu hoả tại rừng nguyên sinh núi Trường Bạch - một khu bảo tồn thiên nhiên có tầm cỡ của tỉnh Cát Lâm.

Khung cảnh khu bảo tồn thiên nhiên núi Trường Bạch (1987).

Rất may mắn là khu đại viện của đội cứu hỏa núi Trường Bạch nằm ngay ven bìa rừng. Đội trưởng đội cứu hỏa đã hết sức vui mừng và nhiệt tình khi nhận lời yêu cầu giúp đỡ của đoàn Tây Du Ký, đồng ý cho đoàn "phóng hỏa" ngay bên trong khu vực đất trống của đội.

Đám cháy được khống chế ở trong phạm vi của khuôn viên đội cứu hỏa cũng dễ dàng đảm bảo an toàn cho khu bảo tồn.

Đội mỹ thuật bố trí và thiết kế cho khu vực đất trống những thân cây và bụi rậm sao cho thật giống khung cảnh khu rừng cạnh đó. 

Địa điểm Hồng Hài Nhi đứng chinh là bìa rừng thật , trong khi phía sau Ngộ Không là bãi đất trống được ngụy trang bằng cây giả.

Hàng chục gốc cây được mang tới hiện trường. Những tán lá, cành cây được lắp ghép lên thân cây một cách tỉ mỉ khiến người xem khó lòng nhận ra đó chỉ là cây giả.

Trước khi quay, chuyên gia khói lửa Lưu Lễ phủ một lớp dầu khô lên các thân cây, sau đó quấn quanh bằng những vật liệu dễ cháy như vải sợi bông để tạo cho đám cháy thêm phần dữ dội.

Ngoài ra, Lưu Lễ cùng đội của ông còn đào hai đường rãnh nhỏ dẫn lửa phía dưới mặt đất.

Sau khi đã đào xong, những tấm vải nhựa được đặt vào lòng rãnh, sau đó tưới dầu lên trên và phủ đất lại. Khi bắt đầu quay, chỉ cần ấn kíp nổ sẽ cho ra cảnh đám cháy đúng như ý muốn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cháy nổ và phòng lửa không gây nguy hiểm cho diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng và Mã Đức Hoa, chuyên gia phục trang đã thiết kế cho diễn viên lớp áo độn bên trong bằng chất liệu vải amiăng dày dặn và khá an toàn.

Khi mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng, chỉ cần nghe hiệu lệnh diễn của đạo diễn, khu vực quay bỗng chốc biến thành một cánh rừng cháy ngoạn mục.

Vì cảnh lửa cháy được khống chế trong phạm vi nhất định nên diễn viên chỉ được phép nhào lộn và biểu diễn trong đúng phạm vi những thân cây có lửa cháy.

TIN TÀI TRỢ

Hơn nữa, diễn viên cũng chỉ có cảm giác nóng của lửa ngay sát cạnh chứ không hề để cho lửa bám thêm vào. Việc này đã được đội kỹ thuật và khói lửa tính toán một cách hết sức cẩn thận và nghiêm túc.

Có hai cảnh quay diễn viên phải "chơi với lửa". Cảnh thứ nhất chỉ mình Trư Bát Giới của Mã Đức Hoa bị dính lửa.

Mã Đức Hoa bị lửa thiêu đốt.

"Anh lợn" đã vùng vẫy và dùng hai vạt áo rộng thùng thình phẩy lửa. Nhưng do ngọn lửa cháy qúa mạnh nên suýt chút nữa Bát Giới đã biến thành "heo quay thơm phức".

Cảnh thứ hai với nhân vật Tôn Ngộ Không là cảnh không hề dễ dàng đối với một diễn viên liều mạng như Lục Tiểu Linh Đồng.

Trong phim, vì hứng chịu ngọn Lửa Tam Muội hung dữ gấp trăm lần lửa trong lò Bát Quái mà Ngộ Không từng chịu đựng năm trăm năm trước.

Chỉ vì ngọn lửa của một tên tiểu yêu như Hồng Hài Nhi, Ngộ Không đã thiệt mạng và mất hẳn một trái tim trong tổng số 72 trái tim.

Cảnh quay hiển thị trên hình monitor đã khiến đạo diễn Dương Khiết và tổ đạo diễn đều hết sức vui sướng, hiệu quả đạt được đúng như kịch bản một cách rất tự nhiên.

Khi đạo diễn Dương Khiết định hô ngừng thì bất ngờ một cơn gió khá mạnh ấp tới, thổi cho lửa cháy ngày một dữ dội.

Đạo diễn Dương Khiết còn chưa kịp hô dừng thì lửa đã bủa vây, Lục Tiểu Linh Đồng hoảng sợ hét lớn "Không ổn rồi, cứu tôi".

Ngay lập tức, nhân viên hậu trường vội vàng chạy đến dập lửa. Cả ê-kíp loay hoay mãi mới giúp diễn viên cởi bỏ áo ngoài vẫn còn đang cháy rừng rực.

Cũng rất may "hầu ca" không bị ảnh hưởng nhưng lớp lông mặt nạ tren mặt của Lục Tiểu Linh Đồng bị lửa thiêu cháy rụi, ngay đến lông mi cũng bị cháy xoăn tít.

Lửa Tam Muội – khắc tinh của Tôn Ngộ Không

Lửa Tam Muội được Hồng Hài Nhi luyện 300 năm từ lửa lò Bát Quái do Ngộ Không đạp đổ từ lò luyện linh đan 500 năm trước nên nó hung dữ gấp trăm ngàn lần lửa trong lò Bát Quái.

Khi muốn tạo ra lửa, Hồng Hài Nhi phải dùng nắm tay đấm vào mũi mình, lửa từ đó sẽ phát ra từ miệng vọt ra, thần thông quảng đại và lợi hại khôn lường.

Lửa Tam Muội hay còn gọi là Tam Muội Chân Hỏa, xuất phát từ ngôn ngữ của Phật giáo và Đạo giáo mà ra.

Đó chính là lửa từ gỗ, lửa từ đá và lửa từ không khí.

Lửa Tam Muội không thể dùng nước thường mà dập được mà phải dùng đến nước Cam Lồ thanh khiết của Quan Âm Bồ Tát mới trị nổi.

Cậy có lửa Tam Muội, Hồng Hài Nhi tỏ ra hống hách, thường sỉ nhục và uy hiếp các sơn thần, thổ địa núi Hồng Lĩnh và thường xuyên giao đấu với Xích Cước đại tiên.

Từ đó Hồng Hài Nhi xưng hiệu Thánh Anh Đại Vương - một tiểu yêu 300 tuổi hết sức lợi hại và võ công phi phàm.

Hồng Hài Nhi còn là khắc tinh của Tôn Ngộ Không khi từng đốt chết một mạng và thiêu 1 trái tim của Ngộ Không trong trận giao chiến tại khu vực Hỏa Vân động thuộc núi Hồng Lĩnh.

Bên cạnh lửa Tam Muội, một vũ khí khác của Hồng Hài Nhi đó là cây thương nhọn dài 8 thước tương tự như của thái tử Na Tra.

Theo Minh Anh/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top