QUÂN SỰ

Lybia nóng bỏng: LNA bao vây và bắn hạ

ĐẤT VIỆT   15/12/2019 • 20:02

Thủ đô Tripoli bị bao vây bởi lực lượng Quân đội miền Đông Libya do Tướng Khalifa Hafter dẫn đầu, LNA bắn trúng UACV Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 14/12, Quân đội miền Đông Libya (LNA) tuyên bố đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200 km về phía Đông.

LNA đã tấn công căn cứ không quân Misurata.

Lực lượng này tuyên bố họ vừa phá hủy một lô vũ khí lớn đang được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao cho lực lượng trung thành với Chính phủ hiệp thương (GNA) tại thành phố biển Misrata của Libya.

Các mục tiêu mà LNA nhắm tới là nơi được sử dụng để cất giữ máy bay không người lái TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Misutara. LNA đã đốt cháy và phá huỷ nhiều máy bay.

Trong thông báo chính thức, LNA tiết lộ rằng họ đã thu thập được thông tin tình báo chính xác về việc lượng lớn vũ khí, đạn dược, xe thiết giáp và nhiều thiết bị quân sự khác đã được chuyển tới căn cứ liên hợp không quân - hải quân Misrata. Thổ Nhĩ Kỳ là nơi xuất xứ của những vũ khí này.

"Khu vực tập kết hàng đã bị tấn công và phá hủy với độ chính xác cao, hết sức thành công, là kết quả của các vụ không kích. Các chiến đấu cơ của chúng tôi đã quay về căn cứ an toàn" - thông báo của LNA nêu rõ.

Chiếc UACV bị LNA bắn hạ được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

LNA tuyên bố họ đã bắn hạ 1 máy bay không người lái vũ trang (UACV) của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần Thủ đô Tripoli của nước này. Chiếc UACV này bị bắn hạ ở gần khu vực Ain Zara, nằm ở Đông Nam Tripoli khi nó đang làm nhiệm vụ hỗ trợ các lực lượng của Chính phủ GNA.

Các nguồn ủng hộ LNA đã công bố một số bức ảnh cho thấy xác của chiến UACV này và nó chính là loại Bayraktar TB2, do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Thông cáo cũng khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ thiết bị quân sự cho lực lượng thân cận Chính phủ GNA là vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với nước này. LNA cảnh báo các tàu và máy bay được sử dụng để vận chuyển thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành mục tiêu tấn công.

TIN TÀI TRỢ

Báo cáo từ các phương tiện truyền thông Mỹ trước đó cho biết, tính đến ngày thứ 7, quân đội LNA đã tiến vào và chiếm đóng xung quanh Thủ đô Tripoli.

Đây là chiến dịch được bắt đầu từ ngày 12/12. Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu LNA đã tuyên bố khởi động chiến dịch quân sự cuối cùng tại các khu vực trong và lân cận thủ đô Tripoli nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ thủ đô. LNA đã tiến công vào thủ đô Tripoli theo 2 hướng.

Các đơn vị của LNA đã thiết lập quyền kiểm soát tại Học viện đào tạo sĩ quan cảnh sát ở Saladin, Nam Tripoli. Lực lượng LNA cũng tiến công từ hướng Tây Nam thủ đô, chiếm giữ những tuyến đường nằm giữa khu vực al-Sa’diyah và al-Tugar.

Tướng Ahmed al-Mismari tuyên bố, Không quân LNA đã thiết lập vùng cấm bay trên không phận thủ đô của Libya.

Truyền hình Al-Arabiya TV thuộc sở hữu của Saudi Arabia cho biết, các lực lượng của ông đã chiếm được vùng ngoại ô Ain Zara, cũng như một căn cứ dân quân dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành với chính phủ Tripoli của Thủ tướng Fayez al-Sarraj.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ của chính quyền GNA - ông Fathi Bashaga cho rằng, các lực lượng LNA nhận được sự trợ giúp đắc lực, bao gồm những toán lính đánh thuê của Nga, Ai Cập và Các tiểu Vương Quốc Ả-rập thống nhất.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ kiêm Người phát ngôn, ông David Schenker cho rằng, lính đánh thuê Nga tại Libya đã thực hiện vụ tấn công phá hủy máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper của Mỹ đang hoạt động tại Libya. Trong khi đó, tờ New York Time trước đó nói rằng có khoảng 200 lính đánh thuê Nga đang hiện diện tại Libya.

Trước những tuyên bố này, Moscow khẳng định họ không gửi toán lính đánh thuê nào đến Libya cả.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhận định rằng, thay vì sự xuất hiện của Nga hay quân đội Nga ở bất cứ điểm nóng nào trên thế giới, thế giới nên đặt câu hỏi cả với những lực lượng phương Tây hiện diện ở đó trước.

"Đối với những tin đồn (về lính đánh thuê Nga) đang được các đồng nghiệp ở Mỹ lan truyền, tôi tự hỏi tại sao những người lính phục vụ trong quân đội của các nước NATO lại có thể hiện diện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, kể cả ở Địa Trung Hải và Syria, dù thực tế là không ai mời họ. Sao không ai đặt câu hỏi về họ?" - Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/lybia-nong-bong-lna-bao-vay-va-ban-ha-3393358/

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | Lực lượng | tuyên bố | Không quân | khu vực | quân sự | máy bay | Chính phủ | kiểm soát | thiết bị

MỚI NHẤT

MÙA XUÂN TRẺ

MÙA XUÂN TRẺ

Vietnamnet    39 phút trước

goto top