THẾ GIỚI

MH17 bị bắn hạ tại Ukraine: Nga có được 'tiếng nói' từ bên quan trọng nhất

TỔ QUỐC   20/06/2019 • 21:20

Thủ tướng Malaysia có những phát biểu đầu tiên sau khi 3 người Nga bị cáo buộc có liên quan tới vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị rơi tại Ukraine.

Hôm thứ Năm (20/6), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Nga đang bị biến thành "kẻ giơ đầu chịu báng" cho vụ máy bay Malaysia Airlines MH17 gặp nạn tại Ukraine. Ông Mahathir cũng tỏ ra nghi ngờ về mục tiêu của cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm kịch khiến 298 người thiệt mạng.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (ảnh: dpa)

Trước đó một ngày, một đội điều tra quốc tế đã tuyên bố, ba người Nga và một người Ukraine sẽ phải đối mặt với tội danh giết người liên quan tới sự kiện MH17 bị tên lửa bắn hạ khi đang bay qua bầu trời miền đông Ukraine.

"Chúng tôi rất không hài lòng bởi vì ngay từ đầu đó đã là một vấn đề chính trị về những cáo buộc Nga làm điều sai trái", Thủ tướng Malaysia chia sẻ với báo giới. "Thậm chí trước điều tra, họ đã nói tới người Nga. Và giờ đây, họ lại nói có sở hữu bằng chứng. Rất khó để chúng tôi chấp nhận điều này".

TIN TÀI TRỢ

Một đội điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu đã nêu tên bốn nghi phạm bao gồm là Igor Girkin, 48 tuổi, Sergey Dubinskiy, 56 tuổi và Oleg Pulatov, 52 tuổi – đều quốc tịch Nga, và Leonid Kharchenko, 47 tuổi – quốc tịch Ukraine.

Girkin là một cựu đại tá của cơ quan an ninh Nga FSB, Dubinskiy từng làm cho GRU – cơ quan tình báo quân sự Nga và Pulatov là một quân nhân của Spetznaz, lực lượng đặc biệt thuộc GRU. Kharchen là nghi phạm duy nhất không có bối cảnh liên quan tới quân sự.

Theo Trưởng công tố viên người Hà Lan Fred Westerbeke, bốn nghi phạm bị cáo buộc đã mang một tên lửa do Nga sản xuất vào vùng miền đông Ukraine "với mục đích bắn hạ một chiếc máy bay".

Về phía mình, Moscow đáp trả, họ lấy làm tiếc trước các kết luận của cuộc điều tra và gọi các tội danh mà các công dân Nga phải gánh chịu là "vô căn cứ".

Thủ tướng Malaysia cũng khẳng định, ông không nghĩ người Nga liên quan tới vụ việc và những gì đội ngũ điều tra tìm ra đều dựa trên các tin đồn.

"Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp cận với sự thực", ông Mahathir nói.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Thích

Tags: Thủ tướng | người Nga | liên quan | nghi phạm | cáo buộc | chúng tôi | Tên lửa | đội điều tra | cuộc điều tra

MỚI NHẤT

goto top