KINH DOANH

MWG liên tục phá đỉnh, cán bộ chủ chốt Công ty sắp được mua thêm cổ phần với giá thấp hơn 28%

TỔ QUỐC   26/08/2019 • 09:02

Giá chào bán đợt này chỉ 85.100 đồng/cp, thấp hơn 28% so với thị giá hiện nay là 117.500 đồng/cp (kết thúc phiên 23/8), thậm chí trong bối cảnh cổ phiếu Công ty đang liên tục lập đỉnh mới. Đồng thời, số cổ phiếu phát hành lần này của MWG không bị hạn chế chuyển nhượng.

HĐQT Đầu tư Thế giới Di Động (Mã: MWG) vừa thông qua phương án phát hành 50.000 cổ phiếu cán bộ nhân quản lý chủ chốt Công ty và các công ty con. Cụ thể, trong tháng 9/2019, Công ty dự kiến phát hành 50.000 cổ phiếu, tỷ lệ cổ phiếu phát hành/tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 0,011%.

Đáng chú ý, giá chào bán đợt này chỉ 85.100 đồng/cp, thấp hơn 28% so với thị giá hiện nay là 117.500 đồng/cp (kết thúc phiên 23/8), thậm chí trong bối cảnh cổ phiếu Công ty đang liên tục lập đỉnh mới. Đồng thời, số cổ phiếu phát hành lần này của MWG không bị hạn chế chuyển nhượng.

TIN TÀI TRỢ

Được biết, với MWG yếu tố thưởng luôn gây tranh cãi thời gian qua tập trung tại cổ phần ESOP. Hàng năm, MWG đều phát hành cổ phiếu ESOP cho không chỉ cán bộ chủ chốt, mà một tỷ lệ không nhỏ sẽ được phân phối cho nhân viên cấp dưới. Theo đó, mỗi nhân viên được chọn sẽ mua cổ phiếu MWG với giá là 10.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều lần so với thị giá, phần chênh lệch theo đó sẽ rất lớn. Đáng chú ý, mặc dù mức thưởng 'ngon' song MWG lại 'trói chân' nhân viên khi quy định bắt buột kèm theo không được chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn vài năm, nếu nhân viên nghỉ việc MWG sẽ mua lại số cổ phiếu ESOP được thưởng. Thông lệ số lượng ESOP hàng năm chiếm đến 5% tổng cổ phiếu đã phát hành, hiện đã giảm xuống còn tối đa 3% dưới áp lực mà các nhà đầu tư tạo ra.

Cho đến kỳ ĐHĐCĐ thường niên 2019, ông Nguyễn Đức Tài sau khi lắng nghe ý kiến cổ đông nếu tỷ lệ phát hành ESOP cao dẫn đến lo ngại pha loãng cổ phiếu, HĐQT Công ty quyết định thay đổi. Theo đó, Công ty lên kế hoạch phát hành 50.000 quyền chọn mua cổ phiếu cho cán bộ chủ chốt, tương ứng 50.000 cổ phiếu phổ thông tại thời điểm thực hiện quyền. Giá trị cấp quyền là 0 đồng. Giá thực hiện quyền chọn mua cổ phần là giá đóng cửa trung bình của 30 ngày giao dịch của cổ phiếu MWG trước ngày cấp quyền.

Theo ông Tài, vì là quyền mua cổ phiếu, nên nhân viên có thể thực hiện quyền hoặc không. Khác với cổ phiếu ESOP có giá bằng hoặc thấp hơn thị giá, thì giá thực hiện quyền chọn mua sẽ dựa trên giá thị trường, và cán bộ Công ty cũng chỉ có lợi khi giá cổ phiếu tăng.

Cổ phiếu MWG liên tục lập đỉnh mới.

'Theo tôi biết, 10 năm trở lại đây chưa có doanh nghiệp nào thực hiện cái này và hành lang pháp lý cũng chưa rõ ràng. Chính vì vậy, MWG quyết định thử nghiệm phương án này có thực sự 'chạy' được trong cuộc sống hay không, nên số lượng phát hành không đáng kể', ông Tài nói.

Nếu thành công, MWG kỳ vọng sẽ là nền tảng để Công ty nghiên cứu thêm và có thể số lượng ESOP giảm đi, quyền chọn tăng lên, qua đó làm cho lợi ích giữa cổ đông và cán bộ nhân viên hài hòa hơn.

Theo Tri Túc/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/mwg-lien-tuc-pha-dinh-can-bo-chu-chot-cong-ty-sap-duoc-mua-them-co-phan-voi-gia-thap-hon-28-420192688507178.htm

Thích

Tags: liên tục | cán bộ chủ chốt | cổ phiếu | phát hành | thị giá | quyền chọn mua | chuyển nhượng

MỚI NHẤT

goto top