QUÂN SỰ

Mặc Mỹ phản đối, Nga-Thổ chốt thời điểm giao S-400

BAODATVIET.VN   13/03/2018 • 10:54

Theo Kênh truyền hình Rossiya 24, đến năm 2020, Nga sẽ chính thức chuyển giao những tổ hợp S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố này được Trợ lý tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin cho biết trong cuộc trò chuyện trên Kênh Rossiya 24, Nga sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong đầu năm 2020.

Ông Vladimir Kozhin tuyên bố: 'Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đẩy nhanh việc thực hiện và chúng tôi đã tìm ra giải pháp thích hợp nhất khi chúng tôi đồng ý đẩy mạnh thực hiện hợp đồng. Vì vậy, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện giao hàng vào đầu năm 2020'.

Hệ thống S-400.

Bình luận về áp lực của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi nước này theo đuổi thương vụ S-400 và buộc nước này từ bỏ ý định mua hệ thống tên lửa của Nga, ông Kozhin nói rằng 'hợp đồng đã được ký và sẽ được thực hiện'.

Ông nói: 'Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đánh giá cao vị trí của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, như họ đã nói nhiều lần rằng việc bảo vệ lợi ích quốc gia là ưu tiên hàng đầu của họ'.

Nguồn tin dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: 'Chúng tôi không sử dụng và sẽ không chấp nhận ngôn ngữ đe dọa. Vâng, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một đạo luật về trừng phạt chống Nga và các quốc gia đồng minh của Mỹ mua vũ khí Nga.

TIN TÀI TRỢ

Nhưng chúng ta cần đảm bảo an ninh quốc gia và điều đó quan trọng hơn cả. Chúng tôi muốn mua phương tiện để đảm bảo rằng nó từ các đồng minh của chúng tôi ... Chúng tôi đã nói chuyện với không chỉ Nga. Chúng tôi đã hoàn thành cuộc hội đàm với Nga từ lâu trước Quốc hội, chỉ còn lại chi tiết giao hàng'.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu được đưa ra ngay sau khi tờ Haberturk dẫn lời quan chức cấp cao của Washington cho hay, Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì dám mua hệ thống S-400 của Nga.

Theo vị này, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương tác của NATO.

Ông cũng thừa nhận rằng theo luật mới được thông qua gần đây, Mỹ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết: 'Chúng tôi muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra giải pháp thay thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu phòng thủ'.

Mặc dù tuyên bố đầy thiện chí nhưng hành động của Mỹ lại đi ngược với tuyên bố. Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đã từng liên hệ với NATO để mua các hệ thống phòng không.

Tuy nhiên, Mỹ đã không bán mà chỉ đồng ý đưa các hệ thống này đến đặt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để làm cái ô che chở của khối cho nước này. Sau đó, vì lý do chính trị, Mỹ và Đức đã thu hồi các tổ hợp Patriot để làm con bài gây áp lực chính trị với chính quyền của ông Erdogan.

Bên cạnh đó, tính năng hạn chế của tổ hợp Patriot cũng khiến nó không thể bao trùm tất cả các khu vực có thể bị uy hiếp của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, hệ thống S-400 có tất cả các những đặc điểm ưu việt nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ cần đến, với tầm xa 400 km, tầm cao lên đến 30 km.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: 'Việc mua S-400 của Nga để bảo vệ không phận là nhu cầu tất yếu của Thổ Nhĩ Kỳ mà không một thế lực nào bên ngoài có thể ngăn cản được'.

Thùy Dung

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top