Mặc đòn trừng phạt từ Trung Quốc, Mỹ tiếp tục 'bơm' thêm lô vũ khí trị giá lớn sang Đài Loan

27/10/2020 09:54

Ngày 26/10, Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ tiềm năng bán cho Đài Loan (Trung Quốc) 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon do hãng Boeing chế tạo, trong một thỏa thuận có giá trị có thể lên tới 2,37 tỷ USD.

Tên lửa Harpoon Block II được phóng thử nghiệm từ tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Princeton. Mỹ sẽ cung cấp 400 tên lửa loại này cho Đài Loan. (Nguồn: US Navy)

100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) sẽ kèm theo 400 tên lửa phóng từ mặt đất RGM-84L-4 Harpoon Block II có tầm bắn tối đa 125 km. Các tên lửa này có thể được đặt trên bệ phóng cố định hoặc gắn trên xe.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi bộ trên chấp thuận thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan, trong đó có cảm biến, tên lửa và pháo, với tổng giá trị có thể lên tới 1,8 tỷ USD.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, nước này sẽ áp đặt trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và những doanh nghiệp Mỹ khác mà họ cho rằng có dính líu trong các thương vụ Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục