KINH DOANH

Mái ấm Syngenta đến với hộ nghèo

NÔNG NGHIỆP VN   03/12/2019 • 09:15

Ngoài trời mưa như trút nước, gió thốc lạnh, thế nhưng bà Mai Thị Hòa (64 tuổi) ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cùng những thành viên trong gia đình đang thấy rất ấm áp.

* Đã có 100 ngôi nhà được trao tặng cho các hộ nông dân nghèo

Cty TNHH Syngenta Việt Nam khánh thành 'Mái ấm Syngenta' cho bà Mai Thị Hòa.

Bởi trước đây, trong thời tiết như thế này, cả gia đình bà Hòa phải tay nải tay xách đi di tản, vì sợ căn nhà rệu rã sẽ đổ sập bất cứ lúc nào. Nhưng nay được ở trong căn nhà mới xây dựng từ nguồn hỗ trợ của Cty TNHH Syngenta Việt Nam theo chương trình 'Mái ấm Syngenta', gia đình bà Hòa đã có thể 'mặc mưa mặc gió' không còn lo lắng như trước đây.

Niềm mơ ước cả đời

Dự khánh thành căn nhà mới của bà Mai Thị Hòa do Cty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức, lần đầu tiên chúng tôi cảm nhận được sự hạnh phúc hiện hữu là như thế nào. Nụ cười tươi rói không ngừng nở trên đôi môi bà Hòa và những thành viên trong gia đình.

'Thú thật, sống đã quá 60 năm cuộc đời nhưng chưa bao giờ tôi dám mơ ước mình được sở hữu căn nhà mới như thế này. Nhờ Cty TNHH Syngenta Việt Nam hỗ trợ, gia đình tôi mới có tiền xây nhà mới, bây giờ được ở trong căn nhà vững chãi, mẹ con tôi không còn phải lo nhà sập trong những mùa mưa bão như trước đây', bà Hòa bộc bạch.

Gia cảnh bà Hòa rất bi đát, chồng bà mất sớm để lại 5 đứa con nheo nhóc với tài sản duy nhất là căn nhà đã cũ nát. Một thân một mình làm lụng nuôi con, cơm mắm không đủ ăn nên không bao giờ bà Hòa dám nghĩ đến chuyện sửa chữa căn nhà ngày càng rệu rã. Không cần đến mùa bão lũ, chỉ mưa to thôi là bà Hòa đã không dám ở trong nhà, bởi sợ nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trong năm 2019 này, gia đình bà Hòa là 1 trong 10 hộ nông dân nghèo trên cả nước được Cty TNHH Syngenta Việt Nam trao tặng 'Mái ấm Syngenta'. Từ đây gia đình bà vĩnh viễn chia tay căn nhà dột nát và hạnh phúc ăn cái Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong căn nhà mới khang trang.

Theo bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Quản trị Bền vững Cty TNHH Syngenta Việt Nam, trong tháng 11 và 12/2019, Syngenta Việt Nam trao tặng 10 căn nhà trong chương trình 'Mái ấm Syngenta' cho 10 hộ nông dân nghèo tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai.

Nhân dịp này, Syngenta Việt Nam cũng đã trao tặng 350 phần quà cho 350 hộ nông dân nghèo tại các địa phương với mong muốn họ có một cái tết đủ đầy. Ngoài ra, các nhân viên Syngenta Việt Nam cũng tự nguyện đóng góp một phần lương của mình để trao tặng 300 chiếc áo ấm cho các em học sinh nghèo tại các tỉnh Cao Bằng, Sơn La và Lào Cai.

75 hộ dân ở xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhận quà từ Cty TNHH Syngenta Việt Nam.

TIN TÀI TRỢ

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng Phòng LĐ – TB và XH huyện Phù Mỹ (Bình Định), địa phương có 2 hộ nông dân nghèo được nhận 'Mái ấm Syngenta' trong đợt này, chia sẻ: 'Từ nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã rất nỗ lực để cải thiện tình trạng người dân ở trong những nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn chưa thể khắc phục hết, nhất là với người dân ở những vùng sâu, vùng xa.

Chúng tôi đánh giá cao chương trình 'Mái ấm Syngenta' của Cty TNHH Syngenta Việt Nam. Nhờ chương trình này mà nhiều hộ nghèo trên địa bàn có được mái ấm thực sự'.

10 năm 'Mái ấm Syngenta'

Theo bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Quản trị Bền vững Cty TNHH Syngenta Việt Nam, bên cạnh việc đưa ra các giải pháp và công nghệ tiên tiến về nông dược và hạt giống, giúp nông dân nâng cao năng suất và gia tăng thu nhập nhằm khai thác hết tiềm năng của cây trồng, Syngenta Việt Nam còn gắn bó với cộng đồng nông nghiệp địa phương nơi công ty hoạt động thông qua nhiều hoạt động đóng góp có ý nghĩa.

Theo đó, 'Mái ấm Syngenta' là chương trình do Syngenta Việt Nam khởi xướng vào năm 2010 nhằm mang lại mái ấm đúng nghĩa cho các hộ nông dân nghèo tại Việt Nam. Mỗi năm, Syngenta Việt Nam phối hợp với chính quyền các địa phương, chọn ra các hộ nông dân phù hợp với tiêu chí của chương trình như: Hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo theo danh sách của địa phương, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý chí nghị lực và quyết tâm để vươn lên thoát nghèo để hỗ trợ.

Toàn thể nhân viên của Syngenta Việt Nam đều ý thức vai trò và đóng góp của mình vào sự phát triển của cộng đồng địa phương. Hàng năm, nhân viên Syngenta tự nguyện đóng góp một phần lương của mình để mua tặng những vật dụng hữu ích cho các khu vực còn nhiều khó khăn. Ví như như tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học tại khu vực ĐBSCL; tặng máy lọc nước cho các trường tiểu học, tặng áo ấm cho các trẻ em nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc; tặng chăn ấm cho nông dân nghèo tại miền Trung.

Trao áo ấm cho trẻ em nghèo ở huyện Bắc Bình (Bình Thuận).

Năm 2019 là năm đánh dấu chặng đường 10 năm Cty TNHH Syngenta Việt Nam triển khai chương trình 'Mái ấm Syngenta' trên địa bàn cả nước. Trong suốt 10 năm qua, với tinh thần sẻ chia với cộng đồng, Syngenta Việt Nam đã tặng 100 căn nhà trị giá gần 5 tỉ đồng cho 100 hộ nông dân nghèo trên toàn quốc, giúp họ có được mái ấm yêu thương.

Theo bà Lê Thị Khánh Hòa, Syngenta thấu hiểu ngôi nhà là mơ ước của hàng ngàn hộ nông dân nghèo tại Việt Nam, nên rất tự hào khi được góp phần giúp họ thực hiện ước mơ đó. Những chuyến đi về các địa phương để khảo sát đời sống của nông dân cũng mang lại nhiều kinh nghiệm sống thực tế cho cán bộ, công nhân viên của Syngenta; giúp họ hiểu rằng còn rất nhiều những hoàn cảnh cần sự sẻ chia để mọi người cùng nỗ lực mang nhiều mái ấm hơn nữa đến cho các hộ nghèo.

'Ngoài mục tiêu và khát vọng mang những giải pháp và công nghệ tiến tiến về nông dược và hạt giống, Syngenta luôn ý thức và nỗ lực thực hiện sứ mệnh sẻ chia với cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Mái ấm Syngenta là tấm lòng của tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của Syngenta Việt Nam dành cho người nghèo trên toàn quốc'.

(Bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Quản trị Bền vững Cty TNHH Syngenta Việt Nam)

Theo VŨ ĐÌNH THUNG/Nông nghiệp VN

Link báo gốc: https://nongnghiep.vn/mai-am-syngenta-den-voi-ho-ngheo-post254069.html

Thích

Tags: gia đình | Bình Định | nông dân | Căn nhà | Cty TNHH Syngenta Việt Nam | Syngenta Việt Nam | địa phương | cộng đồng | đóng góp | nhân viên

MỚI NHẤT

goto top