THỜI SỰ

Mánh sửa điểm thi của chuyên viên phòng Khảo thí Sơn La

ĐẤT VIỆT   02/06/2019 • 18:46

Bà Nga và bà Nhàn in toàn bộ dữ liệu khoá phách 2 vòng phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh có nhu cầu nâng điểm môn Ngữ văn.

Theo kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Sơn La, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) xác định, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) sử dụng phần mềm lập khoá phách vòng một (cắt phách, sắp xếp bài thi vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và một người khác lập khoá phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần khoá phách vòng một).

Ngày 28/6/2018, Nga và Nhàn in toàn bộ dữ liệu khoá phách 2 vòng để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh có nhu cầu nâng điểm môn Ngữ văn.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Trong số thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp nâng điểm có 5 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, căn cứ tổng số điểm cần nâng trừ đi số điểm các môn trắc nghiệm đã được sửa, tính ra số điểm cần nâng môn Ngữ văn.

TIN TÀI TRỢ

Theo báo Bảo vệ Pháp luật, ngày 3/7/2018, Nga chuyển danh sách (số báo danh, điểm cần nâng) của 5 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn cho Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD - ĐT Sơn La). Nga bảo Huynh đến gặp Nhàn lấy khóa phách giúp nâng điểm cho những thí sinh này.

Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh ghi thêm thông tin của 3 thí sinh, sau đó chuyển cho Nhàn tra tìm khóa phách.

Nguyễn Thanh Nhàn tra tìm, ghi thông tin khóa phách của từng thí sinh, đồng thời ghi thêm thông tin khóa phách của 4 thi sinh do Nhàn nhận giúp rồi chuyến lại cho Huynh. Sau khi có khóa phách của các thí sinh nêu trên, ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi tác động nhờ cán bộ trực tiếp chấm thi tìm bài, chấm nâng điểm cho các thí sinh trên.

Căn cứ khai nhận của các bị can và tài liệu thu được xác định trong số 44 thí sinh được nhờ tác động nâng điểm, thì có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn.

Sau khi tổ công tác của Bộ GD-ĐT chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có số thí sinh nêu trên được chấm thẩm định; Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục chấm thẩm định đối với bài thi Ngữ văn của 24/36 trường hợp.

Sau khi tổ công tác của Bộ chấm thẩm định phát hiện có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ văn, trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh sẽ tiếp tục điều tra các trường hợp có dấu hiệu sai phạm liên quan đến chấm thi tự luận Ngữ văn, người trực tiếp, trung gian, người thân chuyển thông tin thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm hoặc xem điểm thi.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt

Thích

Tags: Sơn La | khảo thí | thí sinh | Ngữ Văn | bài thi | Nguyễn Thị Hồng Nga | thẩm định | trực tiếp | Lò Văn Huynh | điểm thi

MỚI NHẤT

goto top