SỨC KHỎE

Mảnh vữa văng vào mắt, người đàn ông suýt mù mắt do nhiễm khuẩn mủ trực xanh

INFONET   22/09/2020 • 08:40

Chủ quan như mọi khi chỉ cần nhỏ thuốc là tự khỏi, người đàn ông đã suýt mù mắt chỉ vì mảnh vữa bắn vào  gây viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh.

Mảnh vữa văng vào mắt, người đàn ông suýt mù mắt do nhiễm khuẩn mủ trực xanh

Ngày 6/9, khoa Mắt - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí đã tiếp nhận điều trị cho người bệnh bị dị vật bắn vào mắt trái nhưng không đến viện điều trị ngay.

Bệnh nhân là anh L. X. N. sinh năm 1973 trú tại Phường Yên Thanh, TP. Uông Bí. Hàng ngày anh làm công nhân lắp đặt điện nước tại các công trình.

Do đặc thù công việc nên, anh X. N. từng nhiều lần bị các mảnh vôi vữa, gạch bắn vào mắt. Những lúc bị như vậy, anh thường đến các phòng khám tư lấy dị vật, nhỏ thuốc thì tự khỏi.

Thế nhưng lần này, trước khi vào viện 3 ngày, anh X.N. bị mảnh vôi vữa bắn vào mắt trái gây đau, cộm mắt nhưng do chủ quan nghĩ cũng giống như những lần trước nên đã không đi khám ngay.

Đến chiều ngày thứ 2 sau tai nạn người bệnh thấy mắt trái xuất hiện đốm trắng ở lòng đen, mắt đau nhức nhìn mờ nhiều và đến sáng hôm sau gần như toàn bộ lòng đen trở lên trắng đục, mắt đau nhức nhiều, đỏ, nhìn mờ hẳn…

Lúc này anh mới đến bệnh viện và được chỉ định nhập viện điều trị

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, các bác sĩ cho biết bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng mắt trái nhìn mờ nhiều, mắt đỏ, đau nhức. Thị lực mắt trái bóng bàn tay 10 cm, loét gần hết toàn bộ giác mạc, trên bề mặt có ổ loét hoại tử màu trắng đục, mủ tiền phòng dày khoảng 1mm (mủ nội nhãn).

Bệnh nhân được chẩn đoán loét giác mạc theo dõi do trực khuẩn mủ xanh, lấy mẫu mủ làm xét nghiệm cấy vi khuẩn, đồng thời điều trị kháng sinh toàn thân, tại chỗ, và vệ sinh mắt tích cực.

Sau 3 ngày điều trị mắt trái người bệnh đỡ kích thích nhiều, không còn đau nhức, ổ loét giác mạc sạch hơn, thu gọn, hết mủ tiền phòng. Xét nghiệm vi sinh cho kết quả là trực khuẩn mủ xanh. Người bệnh được tiếp tục điều trị theo phác đồ. Sau 10 ngày điều trị mắt hết đau nhức, ổ loét giác mạc thu gọn, giác mạc trong hơn và đủ điều kiện xuất viện.

TIN TÀI TRỢ

Các bác sĩ cho biết, viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh là một nhiễm khuẩn nặng tại mắt. Bệnh thường diễn biến nhanh từ 24-48 giờ và để lại hậu quả nặng nề là mù lòa nếu không được điều trị kịp thời.

Theo TS. BS Trịnh Bích Ngọc, nguyên PGĐ BV Mắt Hà Nội, người có gần 30 năm gắn bó với chuyên ngành mắc cho biết, ở nước ta, bệnh cảnh viêm loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh liên quan nhiều đến thói quen sinh hoạt, nghề nghiệp và các điều kiện bảo hộ lao động.

Đặc biệt, ở nông thôn bệnh này thường hay xảy ra sau các chấn thương nông nghiệp ở thời kỳ mùa vụ; nó cũng có thể xảy ra sau các tai nạn lao động, các chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày. Đôi khỉ bệnh xảy ra sau các vi chấn thương như bụi bay vào mắt, sau đó người bệnh thấy cộm, ngứa mắt…, rồi bệnh tiến triển nặng dần.

Biểu hiện của bệnh thường xuất hiện sau một sang chấn trên giác mạc. Theo đó, người bệnh thấy đỏ mắt, mi sưng nề, đau nhức mắt dữ dội kèm theo chói cộm chảy nước mắt, mắt nhìn mờ đi nhanh chóng, đồng thời người bệnh sẽ thấy xuất hiện trên giác mạc hay là lòng đen một chấm trắng và nó sẽ phát triển rất nhanh trong vòng 24-48 giờ có khi lan rộng ra hết toàn bộ giác mạc.

Trên bề mặt ổ loét là chất hoại tử màu trắng đục đôi khi xám xanh hay ngà vàng nhầy dính chặt vào bề mặt giác mạc.

Để phòng xảy ra viêm loét giác mạc, BS Ngọc khuyến cáo mọi người phải có ý thức bảo vệ đôi mắt của mình khi làm những công việc có nguy cơ dị vật bắn/rơi vào mắt như đi gặt, xay xát lúa, làm trong xưởng mộc, thợ hàn, xây dựng…thì nhất thiết phải có trang thiết bị bảo hộ lao động (đeo kính bảo vệ mắt khi lao động như đi gặt, xay xát lúa, làm trong xưởng mộc, thợ hàn…).

Khi xảy ra sang chấn hoặc vi sang chấn ở giác mạc, hoặc khi có một số biểu hiện lâm sàng như đỏ mắt, mi sưng nề, đau nhức mắt dữ dội kèm theo chói cộm chảy nước mắt… thì phải đến cơ sở y tế chuyên khoa mắt gần nhất để khám và điều trị.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tra, nhất là các thuốc có chứa chất chống viêm corticoid… vì các loại thuốc này không dùng đúng bệnh hay đúng giai đoạn điều trị thì có thể gây hại cho giác mạc hoặc làm bệnh trầm trọng hơn.

Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/di-vat-gam-vao-mat-nguoi-dan-ong-suyt-mu-264700.html

Thích

Tags: giác mạc | điều trị | người bệnh | đau nhức | trực khuẩn | lao động | sang chấn | xuất hiện | toàn bộ | trắng đục

MỚI NHẤT

goto top