THẾ GIỚI

Máy bay MH370 thành 'ngọn đuốc' chỉ vì măng cụt và pin lithium-ion bốc cháy?

NGƯỜI ĐƯA TIN   10/05/2019 • 20:11

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 đã chở theo 5 tấn măng cụt và 221kg pin lithium-ion. Một vụ hỏa hoạn có thể đã bốc lên từ kho hàng chứa toàn đồ dễ cháy của máy bay.

MH370 vẫn còn là ẩn số.

Chuyến bay MH370 biến mất vào tháng 3/2014 đã trở thành một bí ẩn chưa có lời giải đáp của ngành hàng không. Những người tìm kiếm sự thật vẫn đang tìm kiếm xác chiếc máy bay gặp nạn ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả rừng rậm Campuchia và đáy biển Ấn Độ Dương.

Theo Sputnik, một “thợ săn MH370” mới đây đã đưa ra một giả thuyết cho rằng, nguyên nhân chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi xuống đại dương có thể là do chở một lượng lớn pin lithium-ion và trái cây dễ cháy.

Theo Clive Irving, một nhà báo chuyên về hàng không và là tác giả của “Wide-Body: The Triumph of 747”, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 khi đó chở 5 tấn măng cụt và 221kg pin lithium-ion.

TIN TÀI TRỢ

Chất điện phân trong pin rất dễ cháy ở nhiệt độ cao, rất có thể một viên pin nào đó bị va đập đã bắt lửa trên chiếc Boeing và khiến máy bay bốc cháy, rơi xuống biển.

Irving tin rằng ngọn lửa có thể đã làm vô hiệu hóa hệ thống chữa cháy của máy bay. "Kho hàng có một lớp lót đặc biệt để cô lập ngọn lửa cho đến khi nó được dập tắt", ông nói.

"Một đám cháy xuất phát từ lượng pin lớn như vậy có thể đã đủ mạnh để phá vỡ lớp lót và làm suy yếu nồng độ của khí Halon được sử dụng làm chất chữa cháy".

Vào tháng 10/2015, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ủng hộ lệnh cấm vận chuyển pin lithium đối với các máy bay chở khách, với lý do là dễ dẫn đến những rủi ro khó lường.

Theo một quan chức chuyên về vật liệu nguy hiểm của FAA, có bằng chứng cho thấy pin có thể dẫn đến "vụ nổ và hỏa hoạn có khả năng phá hủy máy bay".

Tuy nhiên, một báo cáo của nhà chức trách Malaysia vào mùa hè năm 2018 đã loại trừ hỏa hoạn là nguyên nhân của thảm kịch. Các nhà điều tra cho biết, một vụ cháy pin là "rất khó xảy ra" do thời gian bay tương đối ngắn, và trái cây và pin được đóng gói đúng cách.

Theo Quốc Vinh/Người Đưa Tin

Thích

MỚI NHẤT

goto top