THẾ GIỚI

Máy bay Trung Quốc vừa tới sân bay Venezuela làm gì?

INFONET   14/05/2019 • 14:14

Một chiếc máy bay chở hàng hóa cứu trợ từ Trung Quốc được cho đã có mặt ở Sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar của Venezuela hôm 13/5.

RT đưa tin, chiếc máy bay của hãng hàng không Suparna Airlines trước đây là Yangtze River Express đã rời khỏi thành phố Thượng Hải hôm 13/5.

Trang web FlightRadar24 ghi lại hành trình di chuyển của chiếc máy bay chở hàng của Trung Quốc tới Venezuela hôm 13/5.

Chiếc máy bay này dừng ở Madrid trước khi tới Sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar tại thủ đô Caracas. Hãng hàng không Suparna Airlines được thành lập vào năm 2003 và là hãng hàng không sở hữu các máy bay chở hàng lớn thứ hai tại Trung Quốc chỉ sau China Cargo Airlines.

Ông Pedro Mario Burelli, cựu Giám đốc Petroleos de Venezuela, là người đầu tiên đăng thông tin về chuyến bay chở hàng cứu trợ của hãng Suparna Airlines trên tài khoản Twitter kèm theo ảnh chụp màn hình hành trình bay của chiếc máy bay Trung Quốc từ website FlightRadar24.

Cụ thể, theo FlightRadar24, chuyến bay khởi hành từ Thượng Hải và hạ cánh xuống Caracas vào lúc 13h09' (giờ địa phương) hôm 13/5.

Vào chiều cùng ngày, nhà báo Venezuela Oliver Fernández cũng đã cho đăng một đoạn video được cho ghi lại cảnh chiếc máy bay của Suparna Airlines hạ cánh và bốc dỡ hàng ở Sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar.

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin điều động 120 binh sĩ và thiết bị quân sự tới Venezuela bên cạnh 65 tấn thuốc men.

TIN TÀI TRỢ

Vào thời điểm này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, Bắc Kinh phản đối “sự can thiệp từ bên ngoài” vào cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Ngoài ra, những thông tin liên quan tới việc quân đội Trung Quốc có mặt ở Venezuela “đơn giản là không đúng sự thật”. Cũng theo ông Cảnh, “đối thoại hòa bình” chính là giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Khủng hoảng kinh tế ở Venezuela đẩy quốc gia Mỹ Latinh vào cảnh thiếu thuốc men trầm trọng nhất là sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt nhằm buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng Một, Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông này. Thậm chí, Mỹ còn đe dọa tiến hành can thiệp quân sự nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Nhà Trắng thì chỉ trích việc Nga điều động binh sĩ tới Venezuela hồi tháng Ba. Tuy nhiên, Nga khẳng định việc điều động binh sĩ chỉ là một phần trong thỏa thuận hợp tác được Moscow và Caracas ký kết năm 2001. Song Tổng thống Trump vẫn cho rằng, Nga “phải rút khỏi Venezuela”.

Video: Hình ảnh được cho là chiếc máy bay của hãng Suparna Airlines tại Sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar ở Caracas

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/may-bay-trung-quoc-vua-toi-san-bay-venezuela-lam-gi-post299394.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top