QUÂN SỰ

Máy bay không người lái Iran tiếp cận tàu sân bay Mỹ

NLĐ   15/08/2017 • 10:29

Một máy bay không người lái của Iran bay cách tàu sân bay Mỹ trong phạm vi 300 m khi nó đang di chuyển trong vùng biển quốc tế ở vịnh Ba Tư.

Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ Ian McConnaughey hôm 14-8 cho hay một máy bay không người lái Iran đã tiếp cận không an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi bay ngang qua tàu sân bay USS Nimitz mà không có đèn tín hiệu vào đêm 13-8. Điều này có nguy cơ dẫn đến một vụ va chạm.

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Reuters

TIN TÀI TRỢ

Theo người phát ngôn này, người điều khiển máy bay không người lái Iran không trả lời yêu cầu liên lạc qua máy vô tuyến. Ông McConnaughey cho biết việc thiếu ánh sáng trên chiếc máy bay không người lái trong vụ tiếp cận mới đây có thể đã gây ra vụ va chạm và vi phạm luật hải quan và hàng hải quốc tế.

Giới chức Mỹ trong năm nay đã nhiều lần lên án những vụ chạm trán không an toàn và thiếu chuyên nghiệp giữa các lực lượng hải quân Mỹ và Iran.

Hôm 8-8, một quan chức Mỹ cho biết chiếc máy bay không người lái của Iran đã tiếp cận trong phạm vi 30,48 m với máy bay chiến đấu F/A-18 của Mỹ khi nó chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay. Đây là vụ tiếp cận nguy hiểm thứ 13 trong năm 2017. Chiếc máy bay không người lái Iran khi đó cũng không phản hồi tín hiệu cảnh báo buộc máy bay Mỹ phải di chuyển để tránh va chạm.

Theo Xuân Mai/Người Lao động

Thích

Tags: máy bay không người lái | vùng biển quốc tế | Vịnh Ba Tư | chạm trán

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Iran thử nghiệm thành công ngư lôi thông minh

Iran đã phóng ngư lôi thông minh Valfajr trong ngày cuối cùng của cuộc tập trận hải quân Velayat 95, kéo dài hai tuần tại eo biển Hormuz.

Theo Hạ Vy/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top