QUÂN SỰ

Máy bay săn tên lửa tới Trung Đông: Mỹ đã sẵn sàng...

ĐẤT VIỆT   09/07/2019 • 07:40

Một máy bay trinh sát RC-135S Cobra Bal của Không quân Mỹ chuyên giám sát và thu thập dữ liệu về tên lửa đạn đạo được báo cáo đã đến Vịnh Persian.

Tài khoản Twitter của một người đam mê hàng không có tên Maleshov đã gây ngạc nhiên lớn khi công bố đường bay của máy bay trinh sát điện tử RC-135S Cobra Ball thuộc biên chế Không quân Mỹ trên bầu trời Vịnh Ba Tư.

RC-135S Cobra Ball có một cái mũi dài rất đặc trưng, bên trong là các khí tài trinh sát điện tử và dụng cụ quang điện đặc biệt, được thiết kế để theo dõi cũng như quan sát các chuyến bay của tên lửa đạn đạo tầm xa trên vịnh Ba Tư.

Cobra Ball được gửi tới Vịnh Ba Tư khi căng thẳng giữa Washington và Tehran trở nên tồi tệ nhất kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với một số cường quốc thế giới và khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Tháng trước, để đáp lại những gì mà các quan chức Mỹ mô tả là mối đe dọa sắp xảy ra, Washington tuyên bố sẽ đưa một tàu sân bay và nhiều phương tiện tác chiến khác đến khu vực.

Đặc trưng của RC-135 chính là cái mũi dài chứa các thiết bị trinh sát điện tử

TIN TÀI TRỢ

RC-135S Cobra Ball là chiếc máy bay có thể triển khai nhanh chóng, thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên quốc gia do Tổng tham mưu trưởng chỉ định, mục đích để thu thập dữ liệu quang học và điện tử về tên lửa đạn đạo của đối phương.

Theo trang web của Không quân Hoa Kỳ, những dữ liệu này rất quan trọng đối với việc xác minh đối phương có tuân thủ hiệp ước vũ khí hay không, cũng như phát triển các khái niệm phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ.

Thành phần phi hành đoàn của RC-135S Cobra Ball bao gồm tối thiểu 2 phi công, 2 hoa tiêu, 3 sĩ quan tác chiến điện tử, 2 kỹ sư hệ thống trên không và 2 hoặc nhiều chuyên gia nhiệm vụ trên không.

Việc đưa máy bay trinh sát điện tử RC-135S tới sát Iran sẽ giúp Mỹ theo dõi tốt hơn các động tĩnh của Tehran

Tất cả các hoạt động theo nhiệm vụ của máy bay trinh sát điện tử RC-135S Cobra Ball đều được điều hành bởi Trung tâm thông tin L-3, nằm dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ chỉ huy Không quân Mỹ.

Có tổng cộng 3 máy bay RC-135S trong biên chế của Không lực Hoa Kỳ, tất cả đều được giao cho Bộ Tư lệnh Không quân quản lý và thường trú tại Căn cứ Không quân Offutt, Neb.

Cobra Ball được vận hành bởi Phi đội số 55, và được điều khiển bởi các phi công đến từ Phi đội Trinh sát số 45 và Phi đội tình báo số 97, họ sử dụng nhiều địa điểm triển khai chuyển tiếp trên toàn thế giới.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/may-bay-san-ten-lua-toi-trung-dong-my-da-san-sang-3383420/

Thích

Tags: Trung Đông | máy bay trinh sát | RC 135S Cobra Ball | dữ liệu | tên lửa đạn đạo | phi đội | máy bay | Vịnh Ba Tư | Không quân Mỹ | nhiệm vụ | triển khai

MỚI NHẤT

goto top