QUÂN SỰ

Máy bay vô hiệu radar S-400 thử lửa sau nâng cấp

ĐẤT VIỆT   14/11/2019 • 13:57

Hải quân Mỹ đã bắt đầu tiến hành những cuộc thử nghiệm đầu tiên với máy bay tác chiến điện tử trên hạm E/A-18G sau nâng cấp.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của hãng Raytheon và Hải quân Mỹ, nội dung các bài bay nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của những vũ khí và khí tài mới được tích hợp lên E/A-18G.

Kết quả những chuyến thử nghiệm không được công bố nhưng Hải quân Mỹ khẳng định, các hệ thống được trang bị trên máy bay đủ mạnh để vô hiệu phòng không đối phương dù đó là S-300 hay S-400.

Máy bay E/A-18G mang theo hệ thống NGJ-MB.

Tuy nhiên, căn cứ vào bức ảnh về phiên bản nâng cấp của E/A-18G được công bố, trang Jane's máy bay đã được trang bị pod tác chiến điện tử (EW) rất mạnh NGJ-MB, hệ thống này sẽ thay thế vào đúng vị trí ALQ-99 được lắp đặt trước đó.

Theo nguồn tin này, cơ bản NGJ-MB là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay E/A-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 2 hệ thống NGJ-MB ở hai bên cánh. Việc ra đời của NGJ-MB nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất như S-300 và S-400.

TIN TÀI TRỢ

"Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar tối tân như của S-300 hay S-400 của Nga, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử E/A-18G Growler", Raytheon cho biết.

Mặc dù đã chính thức tiếp nhận NGJ-MB nhưng việc trang bị chính thức phải đến năm 2020 mới có thể bắt đầu. Đây chính là lý do khiến Mỹ vẫn phải tiếp tục thử nghiệm. Khi làm nhiệm vụ, hệ thống NGJ-MB có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ-MB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-MB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

NGJ-MB có thể phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ-MB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-MB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ-MB rất khó bị gây nhiễu. Chính vì vậy, NGJ-MB được đánh giá là khí tài chuẩn mực cho nhiệm vụ gây nhiễu và áp chế phòng không đối phương.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/may-bay-vo-hieu-radar-s-400-thu-lua-sau-nang-cap-3391398/

Thích

Tags: S 400 | NGJ MB | hệ thống | E/A 18G | phát hiện | đối phương | thử nghiệm | nâng cấp | Phòng không

MỚI NHẤT

goto top