QUÂN SỰ

Máy bay, xe tăng LNA đổ về chảo lửa Tripoli

ĐẤT VIỆT   07/04/2019 • 18:08

Tình hình thủ đô Tripoli trở nên nóng bỏng nhất trong nhiều ngày qua khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dồn cả xe tăng và không quân về đây.

Vũ khí hạng nặng

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Libya cho biết, trong những ngày qua, chiến sự tại thủ đô Tripoli giữa lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) diễn ra rất căng thẳng.

Phát ngôn của LNA, Ahmed Al-Mismari tuyên bố rằng lực lượng của tướng Khalifa Haftar chỉ huy của LNA đang tiến hành chiến dịch tiến công Tripolo từ nhiều hướng nhưng vẫn chưa lọt vào được thủ đô.

Tăng T-72 của lực lượng LNA.

Trong 3 ngày gần đây, lực lượng LNA đã tiến công thần tốc, chiếm được nhiều vị trí quan trọng, áp sát Tripoli từ ít nhất 4 hướng khác nhau. Thủ đô Tripoli hiện do GNA kiểm soát đang ở bên bờ vực sụp đổ.

Để giành được lợi thế, LNA đã sử dụng lực lượng Hải quân, bao vây cảng Tripoli từ phía biển. Còn trên bộ, các mũi tiến công của LNA đang chia cắt nhiều nơi vùng ven biển. Tình đến ngày 6/4, quân LNA đã chiếm được sân bay quốc tế Tripoli (đã ngừng hoạt động).

Theo những hình ảnh được công bố cho thấy, ngoài lực lượng Hải quân như công bố, LNA còn huy động lượng lớn (không rõ số lượng) xe tăng thiết giáp (phần lớn là T-72). Cùng với đó, những chiến đấu cơ MiG-23 cũng đã được nhìn thấy quần thảo trên bầu trời một số khu vực tại thủ đô Tripoli.

Tại một số thời điểm, những chiếc MiG-23 còn bay thấp đến mức người ta còn nhìn rõ được cả số hiệu trên cánh đuôi. Cụ thể, có một chiếc mang số hiệu 9119, 8772, 8008 và một chiếc có số 8133. Ngoài ra, còn một số chiếc khác bay ở độ cao lớn.

Theo những thông tin được công khai, MiG-23 không có khả năng tấn công chính xác cao, nhưng so với với MiG-21 - tiêm kích chủ lực của LNA thì chúng có khả năng mang tải và tầm hoạt động lớn hơn.

Nếu MiG-21 có bán kính hoạt động là 370km khi mang theo 1.000kg bom thì MiG-23ML/MLD có bán kính hoạt động 700km khi mang theo 2.000kg bom. Bên cạnh đó, so với MiG-21, MiG-23ML/MLD là loại máy bay đánh chặn ưu việt.

Nếu MiG-21 trang bị radar tìm kiếm và theo dõi 'Jay Bird' với phạm vi hoạt động 20km thì radar đa chế độ Sapfir-23ML J-band của MiG-23MLD có phạm vi tìm kiếm lên tới 70km.

Chưa hết, nếu MiG-21 chỉ trang bị tên lửa tầm ngắn như AA-2 Atoll thì MiG-23MLD có thể mang theo các loại tên lửa tiên tiến hơn nhiều, trong đó có AA-8 Aphid, AA-11 Archer và AA-7 Apex với tầm bắn lên tới 50km.

TIN TÀI TRỢ

Dù không còn mới nhưng lực lượng chiến đấu cơ với thành phần chính là MiG-21 và MiG-23 có trong tay, LNA có đủ tự tin để chiếm ưu thế trước lực lượng GNA do ông Fayez Sarraj đứng đầu dưới sự hậu thuẫn của phương Tây.

Tiêm kích MiG-23 tại Libya. Ảnh: War is Boring

Nga hậu thuẫn

Để LNA sở hữu một lực lượng quân sự hùng hậu, trang War is Boring cho rằng là do nguyên soái Haftar đã xây dựng được mối quan hệ đối tốt với Nga. Hồi đầu năm 2017, ông Haftar đã ghé thăm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi con tàu đã hoàn thành nhiệm vụ tác chiến ở Syria và đang trên đường trở về từ Đông Địa Trung Hải.

Ngoài ra, vị tướng này đã từng trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu qua hội nghị trực tuyến, và từng có cuộc gặp với Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov tại căn cứ quân sự Tobruk. Mục đích chính của những cuộc trao đổi này là đối phó với lực lượng khủng bố ở Trung Đông.

Kể từ tháng 2/2011, các loại vũ khí (bao gồm đạn dược, xe quân sự, phụ tùng quân sự) bị cấm xuất khẩu sang Libya theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc năm 1970.

Có 2 nghị quyết bổ sung được thông qua, cho phép cung cấp các thiết bị phi sát thương, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và tài chính cho quốc gia này. Tướng Haftar tuyên bố Nga đang tìm cách chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đối với Libya để có thể cung cấp vũ khí cho lực lượng của ông.

Mặc dù vậy, những hạn chế về xuất khẩu vũ khí này không hẳn là vấn đề lớn, khi nhiều quốc gia vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho các phe phái vũ trang của Libya.

Đặc biệt, hồi tháng 1/2017, hàng không mẫu hạm Kuznetsov còn tiến hành tập trận trong lãnh hải Libya, phối hợp với lực lượng của ông Haftar. Trước đó, trong tháng 6 và tháng 11/2016, ông Haftar đã gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của Nga tại Moscow và đề nghị hỗ trợ lực lượng của ông chống lại các phiến quân hồi giáo.

Điện Kremlin chưa bao giờ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho ông Haftar. Tuy nhiên, theo thông tin mà War is Boring có được, vào ngày 1/2/2017, một máy bay vận tải Il-76TD của Nga đã vận chuyển 70 binh sĩ LNA bị thương từ căn cứ Benina (Libya) sang Nga. Trên đường tới Moscow, chiếc máy bay đã hạ cánh xuống Ai Cập.

Ngoài ra, Moscow còn âm thầm cung cấp xe tăng T-72 và một số chiến đấu cơ MiG-23 cho lực lượng LNA. Tuy nhiên, nguồn tin của War is Boring không được Nga và cả lực lượng LNA xác nhận.

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Thích

Tags: máy bay | xe tăng | lực lượng | quốc gia | MiG 21 | chiến đấu cơ | Ngoài ra | MiG 23 | hoạt động | cung cấp

MỚI NHẤT

goto top