THỜI SỰ

Mệnh lệnh của Đảng!

INFONET   12/02/2018 • 07:47

Thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các cuộc tiếp xúc cử tri khi nói về chống tham nhũng được ví như một mệnh lệnh chứ không chỉ là lời hiệu triệu chống tham nhũng: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”.

Đảng ta kỷ niệm 88 năm ngày thành lập (3/2/1930-3/2/2018) trong không khí hân hoan mừng Xuân mới. Nhìn lại năm 2017, Đảng đã phải thực hiện một cuộc chỉnh đốn toàn diện, trong đó cuộc chiến chống tham nhũng được triển khai mạnh từ Trung ương xuống địa phương đã lấy lại được niềm tin yêu của người dân!

Minh bạch thông tin

Năm 2017 được nhiều chuyên gia nghiên cứu lịch sử Đảng và các đại biểu Quốc hội đánh giá là năm Đảng thực hiện cuộc chỉnh đốn lớn, một cuộc “gột rửa” để lấy lại niềm tin từ Trung ương xuống địa phương. Với người dân, năm 2017 là năm Đảng đã loại trừ mạnh tay những “bầy sâu” phá hoại đất nước; còn nói theo ngôn ngữ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – người cầm trịch cuộc chiến chống tham nhũng - đó là công cuộc “đốt lò”.

Thực tế, chưa đầy 2 năm hoạt động trở lại, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII (UBKT TƯ) của Đảng đã phanh phui hàng loạt vụ án tham nhũng. Đặc biệt, trong quý 4/2017, các kết luận của UBKT TƯ khiến dư luận đi “từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác” khi nhiều đảng viên bị xem xét kỷ luật. Khái niệm “hạ cánh an toàn” và “tắm từ vai trở xuống” đã không còn khi lần đầu tiên trong 73 năm qua, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố và đưa ra xét xử. Hàng loạt lãnh đạo các tỉnh, nguyên lãnh đạo Bộ, ngành các thời kì cũng phải nhận các mức kỷ luật nghiêm khắc. Nếu có khuyết điểm, có tội, dù bất kể cương vị nào cũng bị xử lý hết, khiến dư luận phấn khởi và lấy lại niềm tin vào Đảng. Còn giới phân tích chính trị thì thẳng thắn nhận định: Đảng gần chạm tới những chìa khóa để mở cửa, sửa lỗi hệ thống!

Phân tích dưới góc độ “trong cuộc”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng: Thành công của UBKT TƯ thời gian qua có được do nhiều yếu tố, nhưng minh bạch thông tin được coi là một trong những giải pháp kiểm soát quyền lực. Giải pháp được Ủy ban này tiến hành triệt để nên đã nhận được. Ví dụ, chỉ trong vòng 1 tháng kể từ ngày khởi tố ông Đinh La Thăng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, đã có kết luận điều tra và đưa ra xét xử.

Các kết luận của UBKT TƯ đều công khai toàn bộ trên cổng thông tin của Ủy ban (trước đây, những thông tin này thường được cho là “nhạy cảm”, là làm giảm uy tín của Đảng). Công cuộc “đốt lò” hiện nay đã xóa đi tư duy “anh trước em sau, bảo nhau mà sống”; tư tưởng không nên “vạch áo cho người xem lưng, xấu chàng hổ ai” của một bộ phận quan chức hiện nay.

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng

Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng hiện nay được ví như “đốt lò”, khi củi khô, củi tươi đều cháy thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, sự cương quyết loại bỏ “sâu bọ” trong Đảng. Về phía người dân, sau những thông tin người này bị bắt, cán bộ kia bị khởi tố, thì điều quan trọng hơn là tài sản do tham nhũng phải được thu hồi triệt để; những thất thoát lãng phí phải được ngăn chặn và khắc chế.

TIN TÀI TRỢ

Chỉ cần lướt qua các vụ án tham nhũng được phanh phui trong năm 2017, vụ nào cũng trăm tỷ đồng, ngàn tỷ đồng bị “đội nón ra đi”. Các khoản tham nhũng thất thoát lớn đều phải chảy qua hệ thống ngân hàng. Về bản chất, không khó để truy nguồn dòng chảy tiền tham nhũng chảy về đâu và cũng không khó để tìm ra người thụ hưởng cuối cùng. Niềm tin của nhân dân vào Đảng càng được củng cố hơn nữa khi tiền vi phạm được thu hồi và sung vào công quỹ nhà nước. Làm được điều này được lợi 2 nhẽ: đảm bảo an ninh ngân khố; xây dựng niềm tin vững chắc của Đảng với người dân.

Thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các cuộc tiếp xúc cử tri khi nói về chống tham nhũng được ví như một mệnh lệnh chứ không chỉ là lời hiệu triệu chống tham nhũng: “Lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”. Ảnh: Đăng Khoa

Khi Đảng làm sạch bộ máy, xử lý cá nhân sai phạm thì việc thu hồi tài sản về cho nhân dân phải được tiến hành rốt ráo và triệt để. Bởi, tài sản ấy do tham nhũng mà có, phải trả về đúng chủ là nhân dân. Bình luận vấn đề này, ông Lê Như Tiến – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội thẳng thắn chia sẻ, tài sản do tham nhũng mà có đâu phải là cây kim, sợi chỉ mà không biết, đôi khi đó là biệt thự, những mảnh đất vàng và chúng ta cần phải thu hồi.

Báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng cho thấy, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng được phát hiện gần 60.000 tỉ đồng và trên 400 ha đất. Đến nay, số tiền đã thu hồi cho Nhà nước mới được gần 5.000 tỉ đồng và hơn 200 ha đất, tương đương khoảng 10%. Ví dụ, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, tổng số tiền phải thụ lý, thu hồi là 14.000 tỷ đồng, trong đó có khoảng 11.080 tỷ đồng tòa buộc sung công quỹ nhà nước nhưng mới chỉ thi hành xong phần án phí, còn tiền sung công quỹ nhà nước thi hành được khoảng 219 tỷ đồng, khiến nhân dân ai cũng thấy… xót xa.

Cảm thấy sốt ruột trước việc này, ông Lê Như Tiến “bày cách”: Trong tố tụng hình sự cần có một quy trình đầy đủ, nhưng trong một số trường hợp cần phải theo quy trình rút gọn, tức là xử lý việc phong tỏa tài sản trước rồi mới khởi tố, truy tố. Khi đó, đối tượng có thể chưa phải là bị can, bị cáo nhưng phải thực hiện những biện pháp ngăn chặn kịp thời như phong tỏa tài sản, cấm rời khỏi nơi cư trú… tránh hiện tượng như vụ Trịnh Xuân Thanh hay Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) vừa qua.

Cùng quan điểm, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới phòng chống tham nhũng, từ hoàn thiện thể chế đến điều tra, tuy tố, xét xử. Nhiều vụ án tham nhũng được xử lý nghiêm minh thể hiện tính răn đe, được nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên, công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu, trong đó có nguyên nhân do pháp luật chưa có cơ chế thực sự hữu hiệu để thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Do đó, thời gian tới, để ngăn ngừa tẩu tán tài sản, cần có quy định rõ “những tài sản không giải trình được nguồn gốc mặc nhiên là tài sản tham nhũng và phải bị thu hồi”.

Nhận định về cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng hiện nay, người dân hết sức đồng tình ủng hộ. Nhưng xét cho cùng, sẽ tốt hơn nếu như Đảng có biện pháp khắc chống tham nhũng hữu hiệu ngay từ đầu. Bởi khi “lò đã cháy” hiện nay, Đảng thì mất người do quản lý nhân sự chưa tốt, người dân thì mất tài sản và nguồn lực quốc gia do hậu quả tham nhũng gây ra. Đầu Xuân ôn cố tri tân, nhiều người thầm nghĩ, “giá chúng ta không phải đốt lò” thì tốt biết bao!

Theo Nam Phương/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top