THỜI SỰ

Mẹo giã rượu cực hiệu quả khi quá chén

PHÁP LUẬT TPHCM   15/02/2018 • 10:38

 Để “tự cứu” bản thân thoát khỏi những cơn đau đầu, mệt mỏi khi quá chén dịp Tết, bạn nên bỏ túi vài mẹo giã rượu cực hiệu quả và dễ làm dưới đây.

Nước đậu xanh

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị ngọt. Tác dụng ích khí, thanh nhiệt, lợi thủy, giải độc. Hạt đậu xanh chưa chà vỏ có thể trị được nhiều chứng bệnh do nhiệt độc gây ra như say nắng, mụn nhọt, cảm nắng, ngộ độc thực phẩm, giải rượu bia…

Đậu xanh nguyên vỏ nấu kỹ, lấy nước uống được cho là phương thuốc giã rượu rất hiệu quả. Hình minh họa.

Để giải rượu, cần một nắm hạt đậu xanh còn nguyên vỏ ngoài, rửa sạch, cho vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi hạt đậu chín mềm rồi thêm vào chút muối. Đun chừng năm phút nữa thì tắt bếp, để nguội rồi lọc lấy nước cho người say rượu uống. Nếu ăn được cả phần xác sẽ tốt hơn.

Chè đậu đen không đường

Theo y học cổ truyền, đậu đen vị ngọt, tính hơi ôn, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bồi bổ cơ thể…

Đậu đen nấu chè giúp người say rượu mau tỉnh rượu, bớt đau đầu. Hình minh họa.

Muốn giải rượu bằng đậu đen, cần đun đậu đen cả vỏ thật kỹ trên lửa vừa để hoạt chất trong vỏ thoát ra ngoài khiến nước có màu đỏ tím. Đây chính là màu của anthocyanidin, giúp tăng cường tác dụng của đậu với cơ thể. Cho người say rượu ăn cả nước lẫn hạt đậu hay uống nguyên nước đều tốt. Sau khi nôn được ra sẽ mau tỉnh rượu.

Nước ép củ cải trắng

Nước ép củ cải trắng giải rượu rất nhanh. Hình minh họa.

Củ cải trắng rửa thật sạch, không gọt vỏ ngoài. Xay nhuyễn vắt lấy nước uống sẽ giúp giải rượu rất nhanh.

Nước chanh muối

Rửa sạch một trái chanh tươi, vắt lấy nước cốt hòa chung với nước ấm và chút đường, chút muối rồi khuấy đều. Cho người say uống nước này sẽ giúp chóng tỉnh táo, giải rượu nhanh.

Nước chanh giúp chóng tỉnh táo, giải rượu nhanh. Hình minh họa.

Tuy nhiên, với những người say rượu mà dạ dày trống rỗng, cho uống nhiều nước chanh có acid sẽ gây tổn thương dạ dày. Do đó cách này chỉ sử dụng một cách điều độ, không quá lạm dụng.

Nước ép cà chua

Một nghiên cứu của Nhật đã chứng minh rằng nước ép cà chua có thể giúp giảm nồng độ cồn trong cơ thể, có tác dụng kích hoạt các enzym chuyển hóa rượu, giúp tỉnh rượu nhanh hơn.

Một nghiên cứu của Nhật đã chứng minh rằng nước ép cà chua có thể giúp giảm nồng độ cồn trong cơ thể. Hình minh họa

Để làm nước ép, cần 1-2 trái cà chua chín, rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho dễ lột vỏ. Cà chua sau khi lột vỏ, bỏ hạt được mài hoặc xay cho nhuyễn, lọc lấy phần nước để sử dụng.

Ăn trái có múi

Các loại trái có múi như bưởi, cam, quýt có tác dụng rất tốt để giải những cơn say rượu, bia vật vã.

Các loại trái có múi như bưởi, cam, quýt có tác dụng rất tốt để giải những cơn say rượu. Hình minh họa.

Ngoài ra, tinh dầu từ vỏ của các loại trái này cũng giúp tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn.

Nước ép trái lê

Phân tích của các nhà khoa học cho thấy trong trái lê cónhiều enzym thúc đẩy quá trình chuyển hóa, ức chế hấp thu cồn vào cơ thể.

Có thể ăn lê hoặc uống nước ép từ trái lê để đào thải độc tố cho gan. Hình minh họa.

Muốn tỉnh rượu nhanh, bạn có thể ăn lê hoặc uống nước ép từ trái lê để đào thải độc tố cho gan.

Nước dừa tươi

Nước dừa tươi chứa hàm lượng kali cao, giúp cơ thể mau hồi phục. Hình minh họa.

Nước dừa là loại nước giúp bạn giải rượu rất tốt. Trong nước dừa có chưa hàm lượng kali cao, giúp cơ thể phục hồi lại nhanh.

Trà gừng nóng

Gừng rửa thật sạch, có thể không cần gọt vỏ ngoài, đập dập thả vào ly nước nóng có pha sẵn đường hoặc chút mật ong. Đậy ly lại cho kín khoảng 10 phút rồi cho người say rượu uống sẽ rất hiệu quả.

Trà gừng. Hình minh họa.

Nếu muốn, bạn có thể cho thêm lát chanh hoặc tắc vào ly nước.

Nước ép trái cóc

Nước ép từ trái cóc giúp nhanh tỉnh táo, bớt mệt mỏi sau cơn say. Hình minh họa.

Trái cóc ép là phương thuốc chữa say rượu, bia vừa rẻ tiền vừa hiệu quả. Cóc xanh gọt vỏ, tác phần thịt xay nhuyễn, lọc lấy nước cho người say rượu uống sẽ giúp nhanh tỉnh táo, bớt mệt mỏi.

Nước ép cần tây

Uống nước ép cần tây có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở đường tiêu hóa do loại rau này rất giàu vitamin B, giúp phá vỡ các phân tử rượu.

Uống nước ép cần tây có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở đường tiêu hóa. Hình minh họa.

Cần tây sử dụng cả lá và cọng, rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cho người say rượu uống.

Theo G.THANH (tổng hợp)/Pháp luật TPHCM

Thích

MỚI NHẤT

goto top