Tags: MiG 17

Sự 'nhẹ dạ cả tin' của người Anh đã khiến các phi đội máy bay ném bom của Không quân Mỹ trả giá đau đớn.

Tiêm kích đánh chặn siêu âm J-6 là phiên bản MiG-19 do Trung Quốc sản xuất theo giấy phép dưới sự trợ giúp kỹ thuật từ Liên Xô.

'Bảy là một phi công xuất sắc nhưng tôi không hề biết rằng đó còn là một người đàn ông chân thật, thân thiện, chu đáo và đáng mến đến thế' - Đại tá Charlie Plumb xúc động nói.

Tiêm kích MiG-17 - 'cánh én bạc'' của Không quân Việt Nam từng bị xem thường là lạc hậu đã diệt gọn những chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ thập niên 1970.

Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy được nhiều phi công kỳ cựu của Mỹ phải kính nể, thán phục và những lần sang thăm Việt Nam đều muốn đến thăm ông.

Chỉ trong khoảng thời gian từ 1965-1967, Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy cùng tiêm kích MiG-17 đã 7 lần bắn hạ máy bay Mỹ và góp sức giúp đồng đội bắn hạ nhiều máy bay khác.

'Nhỏ bé', trang bị hỏa lực kém xa những dòng tiêm kích hiện đại của không quân Mỹ, nhưng dưới sự điều khiển của các phi công Việt Nam, MIG 17 vẫn tạo ra những kỳ tích huyền thoại. Nổi bật nhất là chiến công bắn rơi 7 máy bay Mỹ của Anh hùng Đại tá Nguyễn Văn Bảy - người vừa qua đời ở tuổi 84.

'Đó là người đàn ông 63 tuổi với dáng người nhỏ, thanh mảnh, gương mặt hằn sâu nhiều nếp nhăn' - cựu phi công Mỹ Wetterhahn nhớ lại lần gặp gỡ phi công Nguyễn Văn Bảy.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng thế hệ trẻ vẫn rất đỗi tự hào về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - đại tá Nguyễn Văn Bảy - 83 tuổi; ngụ thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

goto top