QUÂN SỰ

MiG-29 Syria đã sẵn sàng xuất kích chặn máy bay Israel?

ĐẤT VIỆT   13/02/2019 • 14:02

Sự phối hợp giữa lực lượng không quân tiêm kích và tên lửa phòng không mới đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ trước đòn tấn công của đối phương.

Trong các chiến dịch oanh kích được Không quân Israel (IAF) thực hiện trên lãnh thổ Syria suốt thời gian qua, Quân đội chính phủ Syria (SAA) luôn ở thế phòng ngự thụ động khi chỉ trông chờ hoàn toàn vào các tổ hợp tên lửa phòng không.

Cho dù hệ thống đánh chặn có tốt đến mấy nhưng xác suất tiêu diệt mục tiêu chẳng thể nào đạt tới con số 100%, tức là chắc chắn sẽ bị thiệt hại nếu chỉ 'giơ lưng chịu trận' trước những đợt ném bom của máy bay chiến đấu Israel.

Phương án khắc phục tình trạng trên chỉ có thể là sự phối hợp giữa tên lửa phòng không cùng máy bay tiêm kích để tạo ra thế trận phòng ngự liên hoàn và chủ động, khiến chiến đấu cơ đối phương bị phân tâm hoặc thậm chí lộ diện và bị tiêu diệt.

Các tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria được nhìn thấy tại phía Nam Damascus

Các tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria được nhìn thấy tại phía Nam Damascus

Quân đội chính phủ Syria chắc chắn cũng đã lường trước kịch bản này, tuy nhiên do sau nhiều năm xung đột thì lực lượng không quân của họ đã bị thiệt hại nặng nề, chủ yếu chỉ còn làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực đường không vào các vị trí của phiến quân nổi dậy.

TIN TÀI TRỢ

Trong tay Không quân Syria được cho là vẫn còn một số tiêm kích đánh chặn MiG-25 và MiG-29 khá tin cậy nhưng từ khi cuộc chiến với Israel bắt đầu đến nay thì chúng vẫn im hơi lặng tiếng, có thể là do việc đảm bảo hậu cần gặp khó khăn.

Nhưng trước tình thế mới, việc Quân đội Syria đưa tiêm kích trở lại bầu trời trong tác chiến phòng không là điều không thể chậm trễ, nhất là khi thời gian qua đã xuất hiện một số tin tức và hình ảnh cho thấy Nga đang giúp Damascus phục hồi lại vài chiếc MiG-29.

Tiêm kích MiG-29 sẽ giúp cho lực lượng phòng không - không quân Syria chủ động hơn trong thế trận tác chiến

Tiêm kích MiG-29 sẽ giúp cho lực lượng phòng không - không quân Syria chủ động hơn trong thế trận tác chiến

Mới đây nhất, một bức ảnh chụp từ trên cao tại sân bay phía Nam Damascus đã cho thấy diễn biến khá tích cực, khi lần đầu tiên sau nhiều năm 3 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 đã xuất hiện trên đường băng, cho thấy chúng đã sẵn sàng trực chiến.

Tiêm kích MiG-29 của Syria mặc dù thuộc thế hệ đầu tiên, tính năng kỹ chiến thuật thua kém khá nhiều khi đặt cạnh những chiếc F-15I Ra'am, F-16I Sufa và đặc biệt là chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35I Adir của Israel nhưng nếu có chiến thuật hợp lý thì chúng vẫn đủ sức 'vít cổ' kẻ địch mạnh hơn xuống đất.

Về phía Không quân Israel, có lẽ lực lượng này sẽ phải thay đổi lại hình thức tác chiến, khi dự báo trong tương lai các máy bay chiến đấu của họ không còn có thể ung dung xâm nhập rồi phóng tên lửa hành trình từ xa mà không phải quan tâm tới tiêm kích đối phương nữa.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top