QUÂN SỰ

Minh chứng Mỹ càng trừng phạt Nga càng bất lợi

ĐẤT VIỆT   24/01/2019 • 09:40

Quan chức Nga cho rằng các lệnh trừng phạt vào Nga sẽ khiến Mỹ chịu thiệt hại nhiều hơn.

CNBC mới đây dẫn lời Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ cho biết, kinh tế Mỹ cũng đang chịu ảnh hưởng vì các lệnh trừng phạt Nga.

Giao dịch đồng USD ở Nga đã giảm, trừng phạt Mỹ còn tác dụng gì?

Vị quan chức Nga cho rằng, giao dịch bằng đồng USD đang bị chuyển hướng sang các loại tiền khác.

'Những thứ gắn kết thế giới với nhau, chẳng hạn như USD thì cần được sử dụng dựa trên thương mại công bằng. Giao dịch của Nga trong các lĩnh vực mà Mỹ đang gây áp lực như khí đốt hay thương mại đã giảm dần sử dụng đồng USD' - ông Dmitriev cho hay.

Ông Kirill Dmitriev nhận định: 'Mỹ đang tập trung quá nhiều vào áp lực cạnh tranh ngắn hạn đối với khí đốt hay thương mại của Nga. Nhưng về dài hạn, chúng (các biện pháp gia tăng áp lực cạnh tranh-ND) thực sự làm suy yếu các nguyên tắc cơ bản của chính nó.

Cụ thể, đối phó với các sức ép trong dài hạn, Moscow đã điều chỉnh để phù hợp với các lệnh trừng phạt. Nền kinh tế tăng trưởng ở mức 2% và giá dầu ổn định.

'Nói thật, đây là cách kinh doanh và mọi người đã quen với nó' - ông Dmitriev nói.

TIN TÀI TRỢ

Quan chức này lưu ý rằng các lệnh trừng phạt đã không ngăn được đầu tư trực tiếp nước ngoài và quan hệ đối tác kinh tế giữa Nga và các nước khác, đặc biệt là các quốc gia châu Á.

'Chúng tôi có quan hệ đối tác với 20 quỹ tài sản có chủ quyền hàng đầu thế giới. Chúng tôi có thể tạo ra lợi nhuận cao từ đồng USD mỗi năm trong bảy năm qua và họ đang tích cực đầu tư với chúng tôi.

Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút đầu tư lớn từ châu Á, từ Trung Đông và các doanh nghiệp Mỹ' - ông Dmitriev cho biết.

Vị quan chức Nga cho biết thêm, 30 công ty mới của Mỹ đã mở hoạt động tại Nga vào năm 2018.

'Coca Coca và Pepsi, McDonalds, tất cả những thứ này, họ chỉ lặng lẽ có mặt trên thị trường Nga, tận dụng lợi thế. Vì vậy, vâng, các biện pháp trừng phạt có vấn đề, nhưng dòng đầu tư đang diễn ra' - vị này tiết lộ.

Những gì đang diễn ra ở Nga thực sự đã khiến Washington phải đánh giá lại chính sách sức ép tối đa lên Moscow.

Gần đây nhất, Mỹ đã cố gắng thúc đẩy các nước đồng minh châu Âu tăng cường những biện pháp trừng phạt Nga - một tiến trình mà Nhà Trắng nói là để “ngăn chặn các động thái của Moscow nhằm phá hoại nền dân chủ của phương Tây thông qua chiến dịch tuyên truyền sai và tấn công mạng”.

Nhưng thực tế các năm trừng phạt Nga chỉ mang lại thiệt hại cho chính châu Âu còn thiệt hại với Nga lại chỉ được đong đếm ít hơn.

EU đang xem xét lại việc có nên trừng phạt Nga tiếp tục hay không. Nội bộ khối này đã chia rẽ vì trừng phạt Nga suốt 4 năm qua và Pháp, Đức, Italia đã thể hiện khá rõ các phản ứng cho thấy họ đã quá sốt ruột để chờ đợi phản ứng hạ nhiệt từ phía châu Âu.

Trong lời kêu gọi trừng phạt Nga mới nhất từ Mỹ, châu Âu đã không đáp lời.

Theo Sơn Dương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top