MISS WORLD VIETNAM 2019

Miss World Vietnam 2019: Vẫn còn nhiều tranh cãi sau đêm chung kết

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   06/08/2019 • 10:18

Đêm chung kết cuộc thi Miss World Vietnam 2019 diễn ra hoành tráng, tìm ra top 3 có sắc có tài song vẫn chưa thực sự khiến khán giả hài lòng…

Nhan sắc top 3 Miss World Vietnam 2019 được cho là chưa có tính cạnh tranh so với thế giới. Ảnh: TL

Cuộc thi kết thúc mới 'nổ' ra tranh cãi tên gọi cuộc thi

Sau khi đêm chung kết Miss World Vietnam, ngoài những tranh cãi về top 3, đồn đoán mua giải... thì vấn đề tên gọi của cuộc thi cũng bắt đầu được dư luận 'mổ xẻ' sâu.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng tên gọi của cuộc thi là chưa hợp lý, vô lý thậm chí là 'gượng ép', 'cưỡng bức' ngôn từ. 'Cuộc thi đã có tên gọi Hoa hậu Việt Nam thì tại sao lại kèm theo thế giới? Nếu không, có thể đặt Hoa hậu Việt Nam - hướng ra thế giới mới rõ được ý nghĩa'; 'Nếu là để tìm danh hiệu Hoa hậu đại diện cho Việt Nam đi thi Miss World thì nên tổ chức một cuộc thi. Tổ chức hai cuộc thi khác nhau mà tiêu chí lại như nhau thì chỉ 'loạn' Hoa hậu chứ thực tế không cần thiết. Đó là chưa kể đến việc gây nhiễu loạn với tên gọi cuộc thi: Hoa hậu Việt Nam rồi lại Hoa hậu Thế giới Việt Nam'… là một số ý kiến được dư luận đưa ra.

Theo PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội ngôn ngữ học Việt Nam đánh giá, bản thân ông cũng thấy tên gọi của cuộc thi rất lạ, trái với logic kết hợp ngôn ngữ thông thường. Thậm chí PGS.TS Phạm Văn Tình còn cho rằng, tổ hợp Miss World Vietnam không chỉ phi logic mà còn vô nghĩa.

Còn theo MC Phan Anh - người có kinh nghiệm đồng hành cùng các cuộc thi nhan sắc Việt khi được hỏi về vấn đề này cũng cho biết: 'Tôi cũng thấy tên gọi đó không thuận tai cho lắm. Tuy nhiên, thực tế trong tiếng Anh cũng có một số nước để như vậy. Ví dụ Miss World America, hay còn gọi là America's Miss World. Thành ra đây là chuyện của BTC. Có lẽ BTC cũng đã suy nghĩ nhiều và có lý do của mình. Còn tôi thì thích tên cuộc thi là Hoa hậu Việt Nam, Miss Vietnam'.

Chúng tôi liên hệ với bà Kim Dung - Giám đốc Công ty Sen Vàng, đơn vị nắm bản quyền Miss World tại Việt Nam về thắc mắc này thì được biết, ở đây là 'sự hiểu nhầm' của dư luận. 'Thực tế trên background của cuộc thi luôn là 'Miss World' dòng trên và dòng dưới là chữ 'Việt Nam 2019' - nghĩa là phiên bản của Miss World được tổ chức tại Việt Nam và sẽ tìm ra thí sinh đi thi Miss World. Tất cả các nước đều như vậy!', bà Kim Dung lý giải.

Tuy nhiên, đặt câu hỏi để dẫn đến những hiểu nhầm như thế thì có nên chăng ngay từ đầu BTC cuộc thi cần sử dụng hình thức viết rõ ràng hơn, ví dụ như dấu gạch ngang (-), bà Kim Dung khẳng định: 'Từ phía Sen Vàng cũng như Cục Nghệ thuật biểu diễn và Bộ VH-TT&DL khi cấp phép đều nghiên cứu rất kỹ về tên gọi này.

Trong giấy phép của cuộc thi cũng như tất cả văn bản chính thức đều có dấu gạch ngang (-) Miss World - Vietnam 2019 để phân biệt rõ ràng. Để dẫn đến hiểu nhầm này có thể do truyền thông, hoặc do dư luận không hiểu hết được ý nghĩa nên đã xảy ra tình trạng đó'.

Format Miss World chưa hoàn chỉnh, Miss World Vietnam có cần 'cải tổ'?

Lương Thuỳ Linh giây phút đăng quang Hoa hậu. Ảnh: TL

Không chỉ vướng mắc về tên gọi cuộc thi, sau đêm chung kết Miss World Vietnam còn gây tranh cãi về việc học theo format Miss World 'nửa chừng'.

Miss World Vietnam 2019 là phiên bản đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam đã diễn ra ngày 3/8 tại Đà Nẵng. Mặc dù được kỳ vọng khá cao vào sự hấp dẫn tuy nhiên vẫn có nhiều điểm chưa làm hài lòng khán giả.

Thực tế, hành trình cuộc thi hoàn toàn dựa trên format của Miss World: Các thí sinh sẽ tham dự vào các sự kiện được tổ chức trong cuộc thi, các gala, những buổi dạ hội và các hoạt động trước khi BGK chọn ra top cuối cùng. Tuy nhiên Miss World Vietnam 2019 đã được 'Việt hoá', đặc biệt là đêm chung kết khiến có ý kiến cho rằng BTC đã cố gắng theo sát kịch bản gốc của Miss World nước ngoài, khi có đầy đủ các phần thi phụ và trình diễn. Nhưng đó chỉ là cái mác, cái vỏ bề ngoài nhìn vào cho sang một chút, cho Tây một chút. Tại Miss World Vietnam 2019, từ cách chấm điểm, tiêu chí phía BGK lẫn BTC nước ta vẫn bê nguyên toàn bộ ê-kíp của Hoa hậu Việt Nam của báo Tiền Phong nhiều năm qua.

Đó là chưa kể, với top 3 mặc dù được đánh giá cao cả về nhan sắc và học thức song chỉ dừng lại ở mức đi 'cọ sát' chứ chưa có tính cạnh tranh tại đấu trường quốc tế.

MC Phan Anh là người đồng hành với các cuộc thi nhan sắc Việt nhiều năm đánh giá: 'Với tư cách là một khán giả theo dõi qua những gì truyền thông đưa tới thì tôi thấy Tân Hoa hậu là một cô gái gây ấn tượng bởi vẻ đẹp bên ngoài cũng như thành tích học tập. Kết quả top 3 cũng không ngoài dự đoán của những ai thường xuyên theo dõi thông tin về chương trình'.

Còn về việc cho rằng nhan sắc top 3 chưa có tính cạnh tranh với thế giới, nam MC bày tỏ: 'Nếu cho rằng đi thi thế giới chỉ cần quan tâm tới nhan sắc thì không ổn. Hoa hậu thế giới họ cạnh tranh nhau bằng vẻ đẹp của lòng nhân ái, trí tuệ, sức sống, sự tự tin và tri thức'.

Tuy nhiên, trước đêm chung kết không lâu đã lộ kết quả top 3 và tin đồn mua giải thì không tránh khỏi việc dư luận nghi ngờ. MC Phan Anh cho rằng: 'Thường những sự việc gây chú ý bao giờ cũng có tin đồn. Và tin đồn thường là tin thất thiệt dù đôi khi nó thậm chí đúng 100%. Quan trọng nhất là kết quả, là hành trình sau này. BTC và thí sinh không cần phải giải thích gì nhiều nếu thành tích sau này được ghi nhận bởi đông đảo khán giả trong nước và quốc tế'.

Cuối cùng, dư luận cho rằng muốn thành công khi tuyển lựa đại diện Việt Nam đi thi quốc tế thì khâu đầu tiên phải mời những giám khảo có chuyên môn cao, có kinh nghiệm theo sát các cuộc thi quốc tế lâu năm, và phân nửa trong số đó phải là người nước ngoài hoặc người Việt có tư tưởng Âu Mỹ.

Nam MC khẳng định chúng ta cần tìm giám khảo có chuyên môn cao, có kinh nghiệm theo sát các cuộc thi quốc tế và điều đặc biệt cần là họ phải có nhiều thời gian hơn theo sát hành trình của các thí sinh chứ không chỉ bằng vài lần gặp gỡ chớp nhoáng. Một ban giám khảo công tâm và sát sao với thí sinh chắc chắn sẽ tìm được người xứng đáng nhất bởi họ có thể thấy được khả năng tiềm ẩn, sự cầu tiến, sự phát triển của thí sinh đó. Những giám khảo này không cần phải người nước ngoài, cũng không cần phải có tư tưởng Âu Mỹ gì hết cả, nhưng cần những tư tưởng tiến bộ, văn minh.

Miss World Vietnam được giải thích là cuộc thi nằm trong hệ thống của cuộc thi Miss World trên toàn thế giới. Trước Miss World Vietnam, ngoài cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thì một số người đẹp của các cuộc thi nhan sắc khác sẽ đại diện Việt Nam để dự thi Hoa hậu thế giới.

Tuy nhiên, sở dĩ 'phát sinh' thêm cuộc thi Miss World Vietnam là do Hoa hậu Việt Nam chỉ tổ chức 2 năm một lần, các cuộc thi nhan sắc khác vài năm mới tổ chức một lần, trong khi Miss World lại tổ chức thường niên. Vì thế, Công ty Sen Vàng - đơn vị nắm bản quyền Miss World tại Việt Nam hợp tác cùng báo Tiền Phong đã xin cấp phép tổ chức Miss World Vietnam 2 năm/lần, xen kẽ với Hoa hậu Việt Nam. Như vậy, năm nào Việt Nam cũng có Hoa hậu để đại diện dự thi Miss World.

Theo Ngọc Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/giai-tri/miss-world-vietnam-2019-van-con-nhieu-tranh-cai-sau-dem-chung-ket-20190805203936797.htm

Tags: Miss World Vietnam 2019 | Miss World | tên gọi | Hoa hậu Việt Nam | tổ chức | dư luận | Miss World Vietnam | đêm chung kết

SỰ KIỆN: MISS WORLD VIETNAM 2019

MỚI NHẤT

goto top