QUÂN SỰ

Mở trung tâm trực thăng Venezuela: Nga rộng đường bán vũ khí

ĐẤT VIỆT   03/04/2019 • 07:56

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga cho biết trong năm 2019 sẽ thành lập trung tâm bảo dưỡng trực thăng tại Venezuela.

Thông tin trên Sputnik, ông Igor Chechikov, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga, trực thuộc Rostec, cho biết kế hoạch cho trung tâm hậu cần, dịch vụ cho trực thăng Nga tại Venezuela đã được hình thành và hoàn thiện phần dự án.

Đây là một kế hoạch đã có dự định từ trước khi Tập đoàn này muốn thành lập trung tâm bảo hành từ năm 2018, tuy nhiên kế hoạch bị trì hoãn cho tới năm nay vì những vấn đề từ phía đối tác Venezuela.

'Tại giai đoạn hiện nay, các thiết bị cần thiết cho trung tâm đã được chuyển gần đủ tới Venezuela. Hiện giờ các chuyên gia của chúng tôi cũng đang có mặt và tiến hành công việc lắp ráp, đưa vào vận hành. Chúng tôi hy vọng rằng trong năm nay sẽ có thể khai trương cơ sở này' - Ông Chechikov cho biết.

Theo Phó giám đốc Chechikov, đây là một kế hoạch được ấp ủ từ trước của cả Moscow và Caracas. Trong vòng 10 năm qua, Nga đã thực hiện cho Venezuela nhiều hợp đồng hợp tác với tổng số trực thăng dòng Mi lên tới 50 chiếc. 'Nhu cầu có một trung tâm bảo hành của trực thăng Nga ở quốc gia này là rất lớn, nó tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả hai bên'.

Một mẫu máy bay trực thăng Mi được Nga bàn giao cho quân đội Venezuela

Đáng chú ý, phía Tập đoàn Nga dự tính trung tâm bảo dưỡng trực thăng này đủ sức phục vụ dịch vụ cho toàn bộ Mỹ Latinh, một khu vực thị trường vũ khí tiềm năng rất lớn của Nga. Thực tế, trong một hợp đồng vũ khí, khí tài, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng bảo hành cũng được tính vào trong giá thành.

TIN TÀI TRỢ

Việc xây dựng một trung tâm ngay tại Mỹ Latinh góp phần giảm giá thành mỗi chiếc trực thăng của Nga và gia tăng tính hiệu quả trong các chế độ hậu mãi, sửa chữa. Đây là bước đi đầu tiên cho thấy Nga sẽ có thể có thêm nhiều trung tâm, cơ sở khác về vũ khí ngay tại quốc gia này.

Bởi hiện tại, Venezuela là nhà nhập khẩu vũ khí Nga lớn nhất Mỹ Latinh. Nga được cho là đã thu về hơn 4 tỷ USD nhờ bán vũ khí cho Venezuela từ năm 2005 đến nay. Các hợp đồng bao gồm 50 trực thăng Mi, 24 chiến đấu cơ, 100.000 súng trường Kalashnikov.

Đáng chú ý, bản thân công ty Kalashnikov Concern, nhà sản xuất dòng AK-47 nổi tiếng hiện đang có kế hoạch mở một nhà máy sản xuất súng mới ở Venezuela cũng vào cuối năm 2019 với công suất hàng chục ngàn súng/năm.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Venezuela, Nga cũng đang chào bán vũ khí của mình khắp các nước thuộc khu vực Mỹ Latinh. Hôm 4/12/2018, Đại sứ Nga ở Argentina cho biết Moscow sẵn sàng bán cho quốc gia này bất kỳ loại vũ khí tối tân nào và hoàn toàn phi điều kiện.

Hiện tại, vũ khí Nga đã chen chân vào thị trường rộng lớn vốn được coi là sân sau chiến lược của Mỹ này. Các khí tài của Nga đã hiện diện ở hàng loạt quốc gia như Venezuela, Peru, Ecuador, Mexico, Colombia, Uruguay, Bolivia, Brazil, Argentina...

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow và Caracas ngày càng thắt chặt, việc Nga có thể xây dựng các nhà máy sản xuất, trung tâm bảo dưỡng trên lãnh thổ quốc gia này mang lại nhiều ý nghĩa cho cả hai bên.

Một mặt, Venezuela nhận được sự hiện diện thường xuyên của các chuyên gia quân sự, kỹ thuật của Nga trên quốc gia này, đây là một nước đi có lợi trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối đầu với Mỹ. Mặt khác, Nga cũng từ những cơ sở này có thể nhanh chóng phát triển thị trường vũ khí rộng khắp toàn Mỹ Latinh.

  • Minh Hoàng

Theo Đất Việt

Thích

Tags: trực thăng | Trung tâm | Quốc gia | kế hoạch | Mỹ Latinh | thị trường | trung tâm bảo | trực thăng Nga | khí tài

MỚI NHẤT

goto top