TÂM SỰ

Mọi người cho tôi tiền lúc sinh con, bố mẹ chồng cũng đòi giữ

AFAMILY   12/12/2016 • 12:40

Nghe vậy, bố chồng liền lên tiếng: 'Ít đâu mà ít, bố đếm sơ sơ cũng được gần 60 triệu đấy. Cả một gia tài'. Tôi hỏi lại: 'Bố đếm ở đâu mà nhiều thế ạ?' thì mẹ chồng tôi bĩu môi...

Tôi năm nay 27 tuổi, chồng hơn tôi 5 tuổi là kỹ sư xây dựng, công tác xa nhà. Anh đi suốt cả tháng mới về nhà vài lần. Chính vì vậy, cho dù tôi mới sinh con nhưng chủ yếu sống với bố mẹ chồng.

Nói về gia đình chồng tôi, bố mẹ đều là công nhân về hưu nên kinh tế chỉ dừng ở mức trung bình. Vì vậy cuộc sống hằng ngày ông bà chi tiêu rất tiết kiệm. Còn về phần bố mẹ đẻ tôi thì có điều kiện hơn nên tôi thường được mẹ đẻ 'viện trợ'. Gần như từ khi về nhà chồng, tháng nào mẹ đẻ cũng đưa tôi đi mua váy áo, đồ dùng cá nhân, mỹ phẩm và còn cho thêm tiền tiêu vặt.

Điều này tôi cũng chẳng giấu giếm gì bố mẹ chồng, và có vẻ ông bà cũng hài lòng khi vợ chồng tôi được nhờ bên ngoại. Đôi khi, mẹ chồng còn hỏi mỗi tháng ông bà ngoại cho thêm bao nhiêu tiền? Rồi, nhiều khi mẹ chồng lại nói: 'Mẹ thấy con nhiều quần áo lắm rồi, từ nay, bà có mua cho thì bảo bà quy ra tiền đi. Nhiều quá cũng phí có dùng hết đâu. Lấy tiền còn dùng vào việc khác được'.

Những lời nói khi ấy tôi thấy bình thường, chỉ nghĩ mẹ chồng muốn tôi tiết kiệm để lo cho cuộc sống. Nhưng đến khi sinh con thì tôi mới hiểu, hóa ra bố mẹ chồng tôi quan tâm đến tiền và cuộc sống riêng tư của tôi quá nhiều...

Đến khi sinh con thì tôi mới hiểu, hóa ra bố mẹ chồng tôi quan tâm đến  tiền và cuộc sống riêng tư của tôi quá nhiều. Ảnh minh họa.

Đến khi sinh con thì tôi mới hiểu, hóa ra bố mẹ chồng tôi quan tâm đến tiền và cuộc sống riêng tư của tôi quá nhiều. Ảnh minh họa.

Tôi mới sinh con đầu lòng, bạn bè của tôi, của bố mẹ đẻ đến thăm rất nhiều. Đa phần những người đến đều cho tiền gọi là mừng tôi mẹ tròn con vuông. Hầu như họ đều cho ít nhất là 500k-1 triệu, còn nhiều thì chỉ vàng. Vì vậy bố mẹ chồng tò mò lắm.

Hôm nào có người đến thăm, ông bà cũng đon đả chào hỏi rồi quẩn quanh ở ngoài. Khi khách về thì ngó nghiêng, thậm chí hỏi là phong bì bao nhiêu tiền? Tôi vốn thẳng tính hơn nữa cũng muốn cho bố mẹ chồng biết nên bên ngoại cho bao nhiêu tôi cố tình bóc phong bì trước mặt mẹ chồng.

Những lúc như thế, mẹ chồng cứ xuýt xoa, ông này bà nọ của Sóc (con trai tôi) tốt quá, có điều kiện quá. Nhưng tôi không nghĩ bố mẹ chồng lại lưu tâm đến vậy.

Tôi thấy bố mẹ chồng kỳ ghê. Ảnh minh họa.

Tôi thấy bố mẹ chồng kỳ ghê. Ảnh minh họa.

Khi con trai tôi được 3 tháng, tôi xin mẹ chồng cho sang nhà mẹ đẻ chơi 1 - 2 tuần. Mẹ chồng vui vẻ đồng ý nhưng lúc tôi sắp đi thì bảo tôi đưa tiền của Sóc bà giữ hộ. Bất ngờ, tôi hỏi lại tiền gì thì bà bảo tiền lúc đẻ mọi người cho Sóc. Tôi trả lời, tiền đó tôi mua sữa, bỉm với quần áo cho con, giờ cũng chẳng còn lại bao nhiêu nữa.

Nghe vậy, bố chồng liền lên tiếng: 'Ít đâu mà ít, bố đếm sơ sơ cũng được gần 60 triệu đấy. Bỉm sữa gì mà nhiều đến vậy. Cả một gia tài đấy'. Tôi hỏi lại: 'Bố đếm ở đâu mà nhiều thế ạ?' thì mẹ chồng tôi bĩu môi dài mà nói: 'Con đừng dấu, ai đến thăm con bao nhiêu bố mẹ chả biết. Bố mẹ chỉ tính trung bình thôi, ít nhất cũng được 60 triệu. Con cứ yên tâm, bố mẹ có mỗi Sóc là cháu nội, không giữ cho nó thì giữ cho ai. Cứ yên tâm giao cho mẹ, không mất đâu'.

Tôi thấy bố mẹ chồng kỳ ghê. Tiền này người ta cho con tôi, nhưng cũng là cho tôi để bồi dưỡng. Trong thời gian qua tôi đã tiêu một ít, giờ ông bà đòi giữ hộ cháu thì phải trả lời thế nào đây? Hơn nữa, nếu lần này tôi đưa thì sau này sẽ thành lệ, tôi biết ống như thế nào với bố mẹ chồng soi mói, tính toán như vậy?

Theo mọi người tôi nên làm như thế nào để vẹn cả đôi đường, không phải đưa tiền mà cũng không làm mất lòng bố mẹ chồng?

>> Xem thêm: Kiệt sức vì thói quen khó bỏ của bố chồng

Theo Trần Thu Hạnh/Trí thức trẻ

Thích

Tags: gia tài | bố mẹ chồng soi mói

MỚI NHẤT

goto top