QUÂN SỰ

Moscow, New Delhi chuẩn bị sản xuất tên lửa S-400 ở Ấn Độ?

INFONET   16/09/2019 • 13:11

Theo các hãng truyền thông Nga, giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga là ông Sergey Chemezov cho biết Nga và Ấn Độ đang đàm phán để thiết lập dây chuyền sản xuất S-400 ở Ấn Độ.

Trả lời phỏng vấn, ông Chemezov cho biết: “Đúng vậy, chúng tôi đang thảo luận về tiến trình địa phương hóa hoạt động sản xuất hệ thống S-400 với Ấn Độ”. Ông cũng nói thêm rằng Nga và Ấn Độ cũng đã thỏa thuận xong việc sản xuất máy bay chiến đấu Su-30 và xe tăng T-90.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

“Trước đây chúng tôi đã phát triển tên lửa BrahMos với Ấn Độ, trên lãnh thổ của họ và với sự hợp tác của các nhà khoa học bên đó”, ông Chemezov nhấn mạnh. BrahMos là một loại tên lửa do hãng sản xuất NOP Mashinostroveniya và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ hợp tác sản xuất, và hiện được coi là loại tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới.

Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov trước đó nói rằng Moscow sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ theo thời gian biểu và thỏa thuận đã được đặt ra.

Mỹ nhiều lần chỉ trích việc Ấn Độ hợp tác quốc phòng với Nga. Washington trước đây từng tìm cách ngăn chặn Ấn Độ đạt được thỏa thuận mua S-400 với Nga. Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có thể áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ đất nước nào có giao dịch với các công ty quốc phòng của Nga theo một đạo luật năm 2017.

Trước đó vào tuần này, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã đạt được một thỏa thuận với cơ quan xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport về việc nâng cấp radar và hệ thống tên lửa cho các tàu chiến lớp Delhi của Hải quân Ấn Độ. Cụ thể, thỏa thuận bao gồm nâng cao “khả năng chiến đấu của các tàu P-15” và “cải tạo quy mô lớn các bộ phận bên trong”.

Ông Chemezov nhấn mạnh Moscow đã hoàn toàn từ bỏ việc sử dụng đồng USD với các nước đối tác trong các thỏa thuận quân sự, đồng thời cho biết hiện Nga đang có nhiều lựa chọn trong các hoạt động giao dịch.

“Chúng tôi đã không còn sử dụng đồng USD trong các hoạt động giao dịch từ hai đến ba năm trước. Chúng tôi hiện có nhiều lựa chọn khác nhau, hoặc là dùng đồng nội tệ hoặc dùng cơ chế trao đổi hiện vật”, ông Chemezov nói.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/moscow-new-delhi-chuan-bi-san-xuat-ten-lua-s400-o-an-do-post313152.info

Thích

Tags: S 400 | thỏa thuận | hệ thống | tên lửa | sản xuất | giao dịch | Quốc phòng

MỚI NHẤT

goto top