TÂM SỰ

Một bài học về tình bạn, tình người và cả tình vợ chồng

NÔNG NGHIỆP VN   11/09/2019 • 20:46

Cho chồng 'tập hai' của cô bạn vay tiền, tôi mới ngã ngửa mình bị lừa. A (tên cô bạn) đùng đùng, A đanh đá thấy sợ nói tôi tin người, tôi dại dột, tôi đơn giản, tôi ráng chịu.

Chị kính mến!

Ở tuổi lục tuần mà nói còn bị lừa thì nghe tức cười quá, đúng không chị? Nhưng có nói gì thì vẫn là bị lừa chị à.

Nhóm bạn của tôi có năm người, chừng 10 năm nay, kể từ khi tôi về hưu. Về hưu mới có thời gian cho thể dục, tụ tập, mua sắm, ăn uống, đủ thứ. Năm người thì đều còn nguyên vẹn năm ông chồng, già thiệt già có, trẻ hơn vợ cũng có, tôi không thân với chồng của bốn đứa bạn nhưng biết rõ qua tâm tình của các bà vợ, và đôi khi cũng đến nhà nhau giỗ chạp, tết nhất. Có một lần 5 đôi đi dã ngoại với nhau.

Cô bạn A do cả hai người đều ly dị rồi rổ rá cạp lại, không đăng ký kết hôn. Chồng của A có một phòng tập gym nhỏ ở một khu chung cư cũ. Nói đúng ra là A đăng ký kinh doanh, nộp tiền mướn chỗ, nộp thuế, chồng của A như là quản lý.

Năm năm đầu khi tôi biết, đôi này hạnh phúc lắm chị, như hai con chim bồ câu. A nó đẹp, trẻ hơn tôi mấy tuổi mà nhìn người như mới 45, vì A là giáo viên dạy thể dục nhịp điệu cho người đứng tuổi trong khu phố. Tôi quen A khi sắp nghỉ hưu, trong số chị em tập mỗi sáng ở khu nhà.

Giờ tôi mới biết nguồn cơn hôn nhân của họ, chứ chơi với nhau, thấy vợ chồng ríu rít đâu ai nghĩ gì. Rồi cũng thấy họ bời rời, tôi nghĩ, vợ chồng tập hai với nhau hay có cảnh đó lắm, nguyên một tập mà còn lục sục nữa là. Chúng tôi hay mắng A, nói cô em nhảy nhót lanh chanh, coi chừng! A chỉ cười cười, vợ trẻ chồng già, phải nhảy nhót chứ.

Cách đây nửa tháng, còn trong tháng 7 cô hồn, chồng của A gặp riêng tôi nói do làm ăn luộm thuộm nên tiền thuê chỗ hai tháng nay không trả được, khéo mất chỗ. Khi ấy A đang đi nghỉ hè với con riêng ở nước ngoài. Thương bạn, tôi cũng không gọi điện cho A, tôi đã cả tin, nghe chồng A nài nỉ tôi có cho mượn một số tiền (tôi không nói ra đây là bao nhiêu nha chị).

Khi A về tôi mới biết ông ấy đã bỏ phòng gym, nhờ người quen trông coi và cũng cái lý ấy mượn khá nhiều người là dân tập. Tôi nghĩ bạn bè thân, A phải nghe tôi và ghi nhận vì A mà tôi giúp có tiền trả cho việc nợ tiền chỗ. Khi ấy chị ơi, A đùng đùng, A đanh đá thấy sợ nói tôi tin người, tôi dại dột, tôi đơn giản, tôi ráng chịu, A đang sang lại phòng tập, ông ấy mượn tôi chứ A có mượn đâu?

Một bài học về tình bạn, tình người và cả tình vợ chồng, đúng không chị?

-------------------

Bạn thân mến!

Đã có biết bao nhiêu câu chuyện na ná như chuyện của bạn. Một nhóm bạn đang chơi thân, bỗng nhiên chuyện bạc tiền xen vào. Rồi, câu chuyện diễn ra đúng như xã hội mình luôn khiến như vậy. Là sao?

Là vì bạn ạ, khoảng cách bạn bè cần rộng ra, tôn trọng nhau, văn minh, văn hóa. Chúng ta không, bạn là gan ruột, bóc tách mình ra, tâm sự bằng hết. Ấy chỉ là chuyện tâm tình. Còn tiền bạc, lý ra phải sòng phẳng cho dễ xử, chia đều, hay ai chi, nói trước. Mãi rồi sẽ như là ngập ngừng, thôi, không đi với nhau nữa, con nhỏ đó không biết điều, bà kia chuyên ăn chạ, bà kia nữa làm tàng, bao bao bao, tưởng giàu ai dè…

Khi đã tin thì phải nhẹ dạ, đâu có lạ. Là bởi vì chồng của bạn thân dám mở miệng mượn tiền, lẽ nào mình từ chối. Nhưng vợ chồng họ mình không tường, chồng biến đi, vợ nói tôi không chịu trách nhiệm à nha. Họ có hôn thú không, ta không biết, họ có bỏ nhau không, ta không rành, họ có nợ đầm đìa không, càng mù tịt.

Biết đâu ông ấy biến là một kịch bản. Biết đâu nàng tên A ấy nói không liên quan, cũng nằm trong kịch bản. Theo tôi, bạn ạ, tiền ra đi để bài học ở lại, bao giờ cũng vậy, ta sẽ có mãi những bài học cho đến hết đời luôn. Bởi xã hội chúng ta phức tạp mà con người lại nhiều gian manh, sao tránh được khỏi xây xước, tổn thương.

Cô bạn ấy không đáng để thân. Sau chuyện tiền này bạn nên nghĩ theo chiều hướng đó. Nếu người tốt thực sự sẽ lắng nghe bạn, sẽ tâm tình, sẽ cho bạn thấy ông chồng không chính danh ấy có ý lừa bạn và nhiều người khác thật.

Được rồi tôi sẽ tìm anh ta để hỏi và bắt cam kết, mượn thì phải trả, phải có thời hạn cho bạn chứ. Vân vân và vân vân. Cô nàng đã lồng lên để phủ nhận, là một mánh lới, những người không biết điều luôn luôn xù lông nhím lên để người đối diện sát thương và bỏ chạy.

Không sao bạn ạ, cười khẩy cái cho qua, xong. Để sống và làm việc khác.

Theo DẠ HƯƠNG/Nông nghiệp VN Link Gốc:           Copy Link
https://nongnghiep.vn/mot-bai-hoc-ve-tinh-ban-tinh-nguoi-va-ca-tinh-vo-chong-post249045.html

Thích

Tags: tâm tình | bài học | xã hội | bạn bè | ông chồng | phòng tập | nhảy nhót | kịch bản

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top