PHÁP LUẬT

Một cán bộ tỉnh Đồng Nai bị tố lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng

CÔNG LÝ VÀ XÃ HỘI   10/08/2020 • 19:09

Ông Bùi Mạnh Hùng (nguyên Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai) tự nhận bản thân có nhiều mối quan hệ, có quyền giao đất và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án bất động sản. Bằng cách này, ông Hùng đã chiếm đoạt số tiền hàng tỉ đồng từ những cá nhân thiếu hiểu biết.

Hợp đồng đặt cọc cam kết mua dự án Khu dân cư giữa ông Hùng và ông Duy

Theo phản ánh của ông Lê Huy Duy (SN 1991, trú phường Hiệp Chánh, quận 9, TP HCM), ông và ông Bùi Mạnh Hùng (hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai) có mối quan hệ quen biết từ trước. Năm 2018, khi biết ông Duy có nhu cầu tìm đất để đầu tư thực hiện dự án khu dân cư, ông Hùng thời điểm đó đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã tìm gặp và đặt vấn đề sẽ 'giúp' ông Duy được giao đất, phê duyệt chủ trương cũng như các thủ tục pháp lý đầu tư dự án rộng 13,3 hecta tại xã Long Phước, Long Thành, Đồng Nai. Đổi lại ông Duy phải chi cho ông Hùng 2 tỉ đồng.

Để thuyết phục ông Duy giao tiền, trong các cuộc gặp trao đổi, ông Hùng luôn nhấn mạnh bản thân đang công tác tại UBND tỉnh Đồng Nai, giữ Chức vụ Phó phòng tổng hợp, có nhiều mối quan hệ với nhiều cơ quan ban ngành. Do tin tưởng và thiếu hiểu biết, ông Duy đã đồng ý.

Ngày 12/12/2018, nhằm hợp thức hóa việc giao dịch nhận tiền, ông Hùng và ông Duy đã ký Hợp đồng đặt cọc 'Cam kết mua dự án khu dân cư'. Thời điểm các bên ký hợp đồng có sự làm chứng của bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1995, ngụ xã Suối Trầu, Long Thành, Đồng Nai) và bà Lê Hà Giang (SN 1984).

Theo nội dung Hợp đồng đặt cọc, ông Duy sẽ đặt cọc cho ông Hùng số tiền mặt 2 tỉ đồng với cam kết sẽ mua dự án khu dân cư với diện tích khoảng 13,3ha tại xã Long Phước, Long Thành, Đồng Nai. Ông Hùng nhận tiền đặt cọc và cam kết sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý, chuyển giao chủ trương và quyết định giao đất dự án nêu trên. Thời hạn hợp đồng tới ngày 12/07/2019.

Sau khi hợp đồng được ký kết, ông Duy đã giao cho ông Hùng đủ số tiền 2 tỉ đồng. Trong đó 1 tỉ đồng là số tiền của bà Vũ Ngọc Ánh.Trong trường hợp, ông Hùng không thực hiện đúng cam kết sẽ phải đền bù cho ông Duy gấp đối số tiền đặt cọc, tương đương 4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hết thời hạn hợp đồng vẫn không thấy ông Hùng giao đất, giao chủ trương đầu tư dự án như cam kết. Khi liên hệ, ông Hùng lúc hứa hẹn thời gian trả lại tiền, lúc chờ giao đất.

Thế nhưng, sau nhiều lần hứa hẹn, tới nay sau hơn 1 năm trôi qua, ông Hùng vẫn chiếm giữ, không trả lại tiền cho ông Duy và bà Ánh. Ngoài số tiền 2 tỉ đang bị ông Hùng chiếm giữ, ông Duy, bà Ánh còn mất thêm số tiền 1 tỉ đồng đền bù cho nhà đầu tư.

Ông Hùng xác nhận việc chưa thực hiện nghĩa vụ theo Hợp đồng đặt cọc

Ông Duy cho biết, sau khi sự việc xảy ra, tìm hiểu mới biết thẩm quyền ban hành Quyết định chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai theo quy định tại Điều 32 của Luật đầu tư năm 2014; Việc ban hành Quyết định giao đất thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai theo quy định tại Điều 59 của Luật đất đai năm 2013. Theo quy định pháp luật, cá nhân ông Hùng không có thẩm quyền ban hành các chủ trương, quyết định trên.

'Với tư cách là Cán bộ nhà nước của tỉnh Đồng Nai, ông Hùng phải biết quy định trên. Lợi dụng vào việc thiếu hiểu biết quy định pháp luật của tôi, ông Hùng đã có hành vi cung cấp thông tin không đúng sự thật, trái pháp luật và gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của tôi', ông Duy bức xúc.

Được biết, hiện tại ông Duy đã gửi Đơn tố cáo ông Hùng tới Công an tỉnh Đồng Nai, VKSND tỉnh Đồng Nai. Vừa qua, ngày 22/07, CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã có giấy triệu tập, mời ông Duy tới làm việc liên quan tới nội dung đơn tố cáo.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, không chỉ riêng ông Duy, bà Ánh, vừa qua, ông Bùi Mạnh Hùng còn bị ông Lã Viết Cường làm đơn tố cáo gửi UBND tỉnh Đồng Nai cũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để rộng đường dư luận, xác minh rõ thông tin nội dung phản ánh, ngày 04/8 phóng viên đã đặt lịch và để lại nội dung liên hệ làm việc tại UBND tỉnh Đồng Nai. Ngày 07/8, trao đổi qua điện thoại, một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, bên lãnh đạo đã nhận được nội dung liên hệ, phía văn phòng ủy ban hiện đang làm báo cáo, hẹn tuần sau sẽ có văn bản phản hồi.

Cũng trong ngày, phóng viên đã liên hệ làm việc với Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai. Tại đây, lãnh đạo đơn vị này cho biết có nắm được thông tin về việc ông Hùng bị người dân tố cáo. Tuy nhiên, Trung tâm cũng chưa nhận được bất kỳ đơn tố cáo, phản ánh nào của người dân nên không nắm được cụ thể sự việc. Do đó, vị này hướng phóng viên liên hệ qua Văn phòng UBND tỉnh, đơn vị quản lý đối với trung tâm.

Thời điểm phóng viên có mặt tại Trung tâm, ông Hùng không có mặt tại nơi làm việc. Phóng viên có liên hệ qua số điện thoại cá nhân nhưng người này không bốc máy.

Thiết nghĩ, để xây dựng đội ngũ Đảng viên, cán bộ trong sạch vững mạnh, loại bỏ những thành phần có biểu hiện suy thoái, cũng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Bùi Mạnh Hùng để thông tin chính thức trên công luận.

Theo Lê Nam/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/phap-luat/mot-can-bo-tinh-dong-nai-bi-to-lua-dao-chiem-doat-hang-ti-dong-52337.html

Thích

Tags: Đồng Nai | phóng viên | liên hệ | chủ trương | giao đất | cam kết | đặt cọc | hợp đồng | Văn phòng | Trung tâm

MỚI NHẤT

goto top