QUÂN SỰ

Mùa Đông còn là lợi thế của nước Nga trong chiến tranh hiện đại?

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   18/05/2019 • 13:30

Trong lịch sử đã có rất nhiều lần nước Nga có thể trụ vững các cuộc xâm lược của đối phương nhờ mùa Đông rất khắc nghiệt. Điều này có thể thấy rõ qua cuộc xâm lược của Ba Lan năm 1610, Napoleon (Pháp) năm 1812 hay phát xít Đức năm 1941.

Tuy nhiên, với sự phát triển của học thuyết chiến tranh, trang bị quân sự hiện đại của thế kỷ 21, mùa đông nước Nga không còn là “lá chắn thiên nhiên” đủ khả năng bảo vệ nước Nga. Bên cạnh vũ khí hạt nhân, sự xuất hiện của các loại vũ khí thông minh, chính xác cao đã khiến Quân đội Nga phải có những bước phát triển thích nghi với các mối de dọa trong tương lai.

Nước Nga quá rộng lớn để bị xâm lược bằng chiến tranh quy ước

“Theo quan điểm của nhiều chuyên gia quân sự, vũ khí quân sự ở thời điểm hiện tại đã đủ để loại bỏ lợi thế mùa Đông ở nước Nga”, chuyên gia phân tích quân sự Victor Litovkin cho biết. Tuy nhiên, đó mới là một mặt của vấn đề. Nước Nga còn có yếu tố địa lý đặc biệt khác chính là lãnh thổ quá rộng lớn để lực lượng tấn công có thể xâm lược trong thời gian ngắn.

Theo chuyên gia Victor Litovkin, trong tác chiến hiện đại, nếu muốn xâm lược nước Nga, lực lượng tấn công sẽ cố gắng kiểm soát bầu trời, không gian và tiếp đó là biển. Đây là bàn đạp để thực hiện các đợt tấn công bằng tên lửa, vũ khí chính xác cao với mục tiêu đánh gục khả năng phản kháng của nước Nga.

Mùa Đông từng là "lá chắn thiên nhiên" giúp bảo vệ nước Nga. Ảnh: RIAN.

“Sau các đợt tấn công bằng bom và tên lửa sẽ là chiến tranh trên bộ, lực lượng xâm lược sẽ cố chiếm đóng các vị trí chiến lược. Các vị trí này chính là các thành phố lớn như Moscow, Saint Peterburg…, các tuyến đường, hệ thống dẫn nước, sân bay, trạm radar…”, ông Victor Litovkin nhận định.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, cuộc chiến chính sẽ vẫn phải diễn ra trên bộ và đây có thể là cơn ác mộng đối với bất kỳ lực lượng tấn công nào. Nga có lãnh thổ lớn nhất trên Trái Đất với 17 triệu km vuông. Việc nhanh chóng dập tắt khả năng phản kháng của lực lượng vũ trang Nga là không thể, kể cả khi đối phương áp đảo về quân số và hỏa lực.

Mặt khác, khi chiếm giữ các thành phố chiến lược, đối phương cũng phải chuẩn bị cho cuộc chiến tranh du kích đẫm máu dai dẳng trong đô thị. Trong trận chiến ở Stalingrad thời Thế chiến 2, các nhóm nhỏ binh lính Xô Viết đã cầm chân được lực lượng đông đảo phát xít Đức với trang bị và hỏa lực vượt trội.

Chiến tranh hạt nhân sẽ là dấu chấm hết của cả… Trái Đất?

Học thuyết hạt nhân của Nga hiện tại cho phép sử dụng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này trong trường hợp sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa. Điều này đồng nghĩa với việc nếu nước Nga bị đe dọa bằng vũ khí hạt nhân hay thông thường thì “bộ ba hạt nhân” sẽ được kích hoạt.

“Cuộc chiến cuối cùng như vậy sẽ kéo dài không lâu, khoảng vài giờ, nhưng sẽ là dấu chấm hết của Trái Đất. Kho vũ khí hạt nhân hiện tại của Nga không cần phải sử dụng để tấn công đối phương, chỉ cần chúng được kích hoạt ngay trên lãnh thổ nước Nga cũng đủ để nhân loại diệt vong bởi mùa đông hạt nhân sau đó. Chính vì lý do này, bất kỳ kẻ thù nào muốn xâm lược nước Nga đều phải chùn tay”, chuyên gia phân tích quân sự Dmitry Safonov đánh giá. Trong bài phát biểu mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhấn mạnh: “Sẽ không có ai chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Khả năng Nga bị xâm lược trong một chiến tranh quy ước là rất thấp. Ảnh: RIAN.

Chính vì những lý do nói trên, các chuyên gia đều chung nhận định, khả năng nước Nga bị xâm lược theo cách truyền thống, kể cả khi “lá chắn tự nhiên” mùa đông khắc nghiệt không còn là lợi thế, là rất thấp.

“Cuộc chiến xâm lược nước Nga hiện đại là bằng “vũ khí hạt nhân” mới là kinh tế, gồm các lệnh trừng phạt, cô lập tài chính…, hay cách mạng màu”, chuyên gia Dmitry Safonov nhận định.

Theo TUẤN SƠN (tổng hợp)/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/khoa-hoc-quan-su/mua-dong-con-la-loi-the-cua-nuoc-nga-trong-chien-tranh-hien-dai-574388

Thích

MỚI NHẤT

goto top