THẾ GIỚI

Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất, 13 người Hàn Quốc chết và mất tích

INFONET   03/08/2020 • 17:17

Những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống gây ra cảnh ngập lụt nghiêm trọng và sạt lở đất ở miền trung Hàn Quốc khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 8 người khác mất tích.

Yonhap đưa tin, một vụ sạt lở đất xảy ra ở trang trại gà tại thành phố Anseong thuộc tỉnh Gyeonggi nằm cách thủ đô Seoul về phía nam 70 km vào sáng ngày 2/8, đã cướp đi sinh mạng của một người đàn ông 58 tuổi. Lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể nạn nhân dưới đống bùn đất sau 2 giờ tìm kiếm.

Còn tại thành phố Chungju, khu vực cách Seoul về phía đông nam 105 km, một lính cứu hỏa đã bị mất tích sau khi bị nước lũ cuốn trôi. Nạn nhân mang họ Song 29 tuổi đã không may rơi xuống dòng nước chảy siết khi đang đứng sát mép suối để kiểm tra.

Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất khiến ít nhất 13 người Hàn Quốc chết và mất tích. (Ảnh: Yonhap)

Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất khiến ít nhất 13 người Hàn Quốc chết và mất tích. (Ảnh: Yonhap)

Cũng tại Chungju, một phụ nữ 56 tuổi đã thiệt mạng sau vụ sạt lở đất đổ xuống chuồng bò và làm phát nổ khí gas vào lúc 10h30 sáng ngày 2/8.

Còn tại khu vực Danyan, 3 người bao gồm một cụ bà cùng cô con gái và con rể đã bị mất tích do dòng nước cuốn. Giới chức Hàn Quốc xác nhận, cặp vợ chồng đã cố gắng cứu bà cụ bị dòng nước lũ cuốn nhưng không may hai người cũng gặp nạn.

Những cơn mưa lớn với lượng nước đổ xuống lên tới 60 mm/h xảy a ở nhiều khu vực phía bắc tỉnh Bắc Chungcheong vào ban đêm bao gồm ở thành phố Chungju và những vùng kế bên như Cheongju, Jecheon và Danyang.

Hơn 80 ngôi nhà ở thành phố Chungju đã bị ngập sâu trong nước khiến 120 người dân phải đi sơ tán vào sáng sớm ngày 2/8.

Dịch vụ đường sắt chạy từ khu vực miền trung và miền đông Hàn Quốc đã bị gián đoạn do mưa lũ và sạt lở đất. Công ty đường sắt quốc gia Hàn Quốc Korail cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ nên chọn phương tiện vận tải khác trong thời gian các đường tàu được sửa chữa và nối lại hoạt động.

Khu vực thủ đô Hàn Quốc bao gồm các thành phố thuộc tỉnh Gyeonggi bao quanh Seoul, đã báo cáo tình trạng nhiều ngôi nhà bị ngập nặng, gây ra thiệt hại về tài sản do những cơn mưa có lượng nước lên tới 70 mm/h đổ xuống.

Tại Seou, cây cầu Jamsu nối khu vực phía nam và phía bắc thủ đô qua sông Hàn, cũng đã cấm người đi bộ đi qua do mực nước trên sông dâng trên 5,5 m. Giới chức Hàn Quốc cho biết, nếu mực nước trên sông không rút bớt, các phương tiện giao thông cũng sẽ bị cấm qua lại trên cầu.

Tính tới chiều ngày 2/8, toàn bộ thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi đã được đặt trong tình trạng cảnh báo mưa lớn với dự báo lượng mưa đổ xuống những khu vực này trong 3 giờ đồng hồ có thể lên tới hơn 90 mm.

Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Hàn Quốc nhấn mạnh, các khu vực miền trung nước này sẽ tiếp tục đón mưa lớn cho tới ngày 4/8 do ảnh hưởng từ siêu bão Hagupit. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định ban bố tình trạng cảnh báo cao nhất đối phó với thiên tai do mưa lớn gây ra. 

Một số hình ảnh về mưa lũ và sạt lở đất ở Hàn Quốc:

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/mua-lon-gay-lu-lut-va-sat-lo-dat-13-nguoi-han-quoc-chet-va-mat-tich-260282.html

Thích

Tags: Hàn Quốc | Khu vực | Sạt lở đất | thành phố | bao gồm | dòng nước | tình trạng

MỚI NHẤT

goto top