THẾ GIỚI

Mưa suốt tháng, 15 triệu người TQ điêu đứng, lo đập và hồ chứa vỡ hàng loạt

VIETNAMNET   03/07/2020 • 20:06

Khoảng 15 triệu người ở miền nam Trung Quốc đang khổ sở vì cảnh mưa lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua. Ít nhất 106 người chết hoặc mất tích.

Mưa dai dẳng nhiều tuần liền khiến nhiều ngôi nhà hư hại hoặc bị nước lũ cuốn mất, theo NY Times.

Clip mưa lụt tàn phá thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Video được một người dân ghi lại hôm 1/7.

Những trận mưa to vào thời điểm này trong năm thường khiến các con sông ở Trung Quốc ngập ứ nước và các hồ chứa chảy tràn. Tuy nhiên, năm nay, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đã khiến công tác chuẩn bị cho mùa mưa lũ gặp nhiều khó khăn, theo tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cư dân ở một khu vực ngập lụt thuộc Trùng Khánh được sơ tán. (Ảnh: NY Times)

Trước tình trạng thời tiết xấu chưa có dấu hiệu sẽ cải thiện sau 31 ngày mưa rào liên tiếp, các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ lở đất cũng như nứt vỡ hàng loạt đập và hồ chứa.

 Cảnh ngập lụt xung quanh một ngôi làng ở Quảng Tây. Ảnh: Xinhua/AP

TIN TÀI TRỢ

Ở Trung Quốc, 'hầu hết các hồ chứa nhỏ được xây dựng từ những năm 1960 và 1970', không tuân theo các tiêu chuẩn cao trong xây dựng, NY Times dẫn lời Brandon Meng, một kỹ sư thủy lợi ở thành phố Thâm Quyến. 'Một khi thời tiết cực đoan xuất hiện thì chúng dễ dàng gặp nguy hiểm'.

Một trong những tỉnh hứng mưa lũ nặng nề nhất là Hồ Bắc, nơi có thủ phủ Vũ Hán là điểm bùng phát đầu tiên của virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19.

Phân phát thực phẩm cho những người bị ảnh hưởng bởi mưa lụt ở một điểm tạm trú thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: NY Times

Hồi cuối tháng 6, nước bùn nhấn chìm nhiều đoạn phố khiến nhiều người mắc kẹt trong xe hơi ở Yichang, một thành phố cũng thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Còn ở Yangshuo - một thị trấn nổi tiếng với cảnh núi non hùng vĩ tuyệt đẹp, người dân hứng chịu những cơn mưa như trút nước hai thế kỷ mới có một lần vào hôm 7/6. Một quan chức cho biết, hơn 1.000 khách sạn cùng nhà khách và 5.000 cửa hiệu bị hư hại.

Người dân di chuyển trong nước lụt ở Hefei, tỉnh An Huy, hôm 27/6. Ảnh: China Daily/Reuters

Ở trung tâm Trùng Khánh, các nhà chức trách cho biết hồi tháng trước rằng lụt lội dọc bờ sông Qijiang đoạn chảy qua địa phương, phía thượng nguồn sông Dương Tử, ở mức tồi tệ nhất kể từ khi hiện tượng này được theo dõi vào năm 1940. Khoảng 40.000 người phải sơ tán.

Một ngôi nhà chìm trong biển nước, và một người dân đứng trước ngôi nhà của ông bị bùn lở chôn vùi ở Yiliang, Vân Nam, TQ ngày 1/7. (Ảnh: Epoch Times)

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc, hôm nay (3/7) cảnh báo vùng tây nam của đất nước sẽ hứng một đợt mưa rào nữa từ ngày 4/7.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/mua-suot-31-ngay-15-trieu-nguoi-tq-dieu-dung-lo-dap-va-ho-chua-vo-hang-loat-653892.html

Thích

Tags: hồ chứa | hàng loạt | Trung Quốc | người dân | Trùng Khánh | thành phố | Mưa lụt | mưa rào | thời tiết | cảnh báo

MỚI NHẤT

goto top