XÉT XỬ TRÙM MA TÚY VĂN KÍNH DƯƠNG

Mức án nào sẽ dành cho trùm ma túy Văn Kính Dương, hotgirl Ngọc Miu và các đồng phạm?

NGƯỜI ĐƯA TIN   13/05/2019 • 14:30

Bị đề nghị tổng mức án tử hình cho 5 tội danh bị truy tố, Dương tỏ ra khá bình thản. Tại tòa y xin tòa xem xét mức án cho người tình - hotgirl Ngọc Miu và các đồng phạm khác.

Theo dự kiến, chiều mai (14/5), TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ xử “ông trùm” ma túy Văn Kính Dương, SN 1970, ngụ TP.Hà Nội và 9 đồng phạm liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn nhất cả nước thời điểm năm 2017.

"Ông trùm" Văn Kính Dương đối diện với bản án cao nhất.

Tại các phiên tòa trước đó, Văn Kính Dương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị đề nghị tổng mức án tử hình cho 5 tội danh bị truy tố, Dương tỏ ra bình thản, nhưng cũng không quên xin tòa xem xét mức án cho người tình – hotgirl Ngọc “Miu”.

Ngoài ra, Dương còn xin tòa xem xét cho Lê Hương Giang, Bảo Quân và các bị cáo còn lại, vì họ chỉ là những người bị Dương lợi dụng. Bên cạnh đó, Dương cũng mong HĐXX cho mình một con đường sống để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Người tình của Dương là bị cáo Ngọc “Miu” nói không ngờ bản thân bị bắt. Bị cáo 25 tuổi này mong được tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, để có thể sớm trở về nuôi con.

Bị cáo Lê Hương Giang trước đó bị đề nghị án tử hình, trong lời nói sau cùng Giang khẩn thiết mong được giảm án để có thể trở về nuôi con còn nhỏ. Bị cáo 31 tuổi này không kiềm chế được cảm xúc nên bật khóc. Các bị cáo khác cũng mong được giảm án, tạo cơ hội làm lại cuộc đời.

Tranh luận với VKS, hầu hết các luật sư bào chữa cho các bị cáo thống nhất về mặt tội danh và khung hình phạt truy tố. Chỉ có luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc “Miu” có quan điểm khác, khi đề nghị HĐXX chuyển tội danh cho Ngọc từ Tàng trữ trái phép chất ma túy, sang tội Không tố giác tội phạm.

Đại diện VKS trong phần đối đáp đã bác bỏ ý kiến của luật sư bào chữa cho Ngọc khi cho rằng, hình phạt 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép ma túy là phù hợp và không có cơ sở để đổi tội danh cho Ngọc.

Bị cáo Ngọc "Miu"...

...và bị cáo Lê Hương Giang bật khóc khi nghe VKS đề nghị mức án dành cho mình.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác cũng đưa ra nhiều quan điểm, khẳng định thân chủ của mình phạm tội, nhưng không đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự ở mức án cao như VKS lập luận. Từ đó, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình, giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trong đó, luật sư của Văn Kính Dương nói mức án tử hình đối với Dương là nhẹ. Lý giải, vị luật sư này nói án chung thân sẽ nghiêm khắc hơn với Dương, bởi phải để Dương sống để “gặm nhấm” tội lỗi mà Dương gây ra, đó mới là bản án nghiêm khắc nhất.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã bác bỏ, giữ nguyên quan điểm truy tố cùng mức án đối với Dương và các bị cáo khác.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài, và sẽ tuyên án vào chiều ngày mai (14/5).

Trong phần luận tội, VKS nhận định, đây là vụ án sản xuất, mua bán trái phép ma túy lớn nhất cả nước vào năm 2017. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ vì tư lợi mà các bị cáo bất chấp pháp luật nên cần nghiêm trị.

Trong đó, bị cáo Văn Kính Dương là kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án, phạm 5 tội nghiêm trọng. Là người điều hành, sản xuất được hơn 200 kg ma túy các loại, phân phối cả nước, thu lợi bất chính hơn 200 tỷ đồng. Các bị cáo đồng phạm giúp sức tích cực.

Mặc dù, một số bị cáo khai báo không trung thực, phủ nhận nhiều lời khai của mình tại cơ quan điều tra, nhưng căn cứ vào các bản hỏi cung, lời khai của những người liên quan và các tang vật, tang chứng thu giữ được…đủ khẳng định các bị cáo có các hành vi phạm tội, nên cần có các án phạt tương ứng, đủ nghiêm khắc để có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Từ những nhận định nêu trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Văn Kính Dương tử hình về các tội Sản xuất trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy; 1-2 năm về tội Trốn khỏi nơi giam giữ; 1-2 năm tù về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; 8-9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Năm đồng phạm khác của Dương gồm: Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang cũng bị đề nghị mức án tử hình.

Các bị cáo Nguyễn Bá Thành, Phạm Thị Thu Huyền, Nguyễn Thu Huyền bị đề nghị hình phạt tù chung thân. Riêng bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc “Miu”) do có con nhỏ nên bị đề nghị hình phạt 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nghe VKS đề nghị mức án dành cho mình, Ngọc “Miu” bật khóc. Bị cáo Lê Hương Giang cũng khóc nghẹn khi bị đề nghị mức án cao nhất. Văn Kính Dương và 5 đồng phạm khác bị đề nghị án tử hình không biểu lộ chút cảm xúc nào.

Theo Công Thư/Người Đưa Tin

Tags: Ngọc Miu | Văn Kính Dương | đề nghị | trái phép | luật sư | đồng phạm | Lê Hương Giang | tội danh | xem xét | bào chữa | mức án tử hình

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hotgirl Ngọc Miu được công an dìu đến tòa

Sáng 7/5, TAND TP HCM xét xử 10 bị cáo trong đường dây buôn bán ma túy khủng do Văn Kính Dương (Hoàng "béo", 39 tuổi, quê Hà Nội) cầm đầu. Cùng bị xét xử về các tội danh "Sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy", Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu, 25 tuổi, quê Hải Phòng).

Theo Quốc Chiến/Trí thức trẻ

SỰ KIỆN: XÉT XỬ TRÙM MA TÚY VĂN KÍNH DƯƠNG

MỚI NHẤT

goto top