QUÂN SỰ

Mưu nổ tung ống dẫn dầu, thắp lửa Iran giữa bạo loạn

ĐẤT VIỆT   26/11/2019 • 18:22

Giữa tình hình bạo loạn, một âm mưu tấn công nhằm vào đường ống dẫn dầu của Iran đã bị đập tan.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani tối ngày 24/11 cho biết nước này đã phá tan một âm mưu nhằm làm nổ tung các đường ống dẫn dầu của Iran ở Asalouyeh.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani

Theo ông Shamkhani, âm mưu nhằm làm nổ tung các đường ống dẫn dầu ở Asalouyeh là đòn tấn công nhằm trả đũa việc cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arabia hồi tháng 9. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ mọi liên quan trong vụ này.

"Dường như kẻ thù đang tìm cách trả đũa cho một cuộc tấn công mà lực lượng Ansarullah của Yemen đã phát động chống lại việc lắp đặt dầu Aramco của Saudi vào tháng 9" - ông Shamkhani nói, khẳng định âm mưu như vậy đã bị phá vỡ.

Không chỉ rõ kẻ chủ mưu đứng sau âm mưu nhằm vào các cơ sở dẫn dầu nói trên song vị quan chức Iran cũng đề cập đến tình trạng bạo loạn đang diễn ra ở nước này được cho là chủ mưu ở nước ngoài điều phối. Dù Iran đã liên tục phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công cơ sở dầu của Saudi Arabia, lực lượng Houthi tại Yemen cũng đã lên tiếng nhưng Mỹ và Saudi Arabia đã liên tục công kích, đổ lỗi cho Iran chứ kh

Người phát ngôn của chính quyền Iran Ali Rabiee trước đó cũng đã thông báo về các âm mưu thù địch nhằm tổ chức các cuộc tấn công có tổ chức vào các đường ống dẫn dầu Asalouyeh, trung tâm viễn thông nhạy cảm ở Shiraz và một số căn cứ quân sự.

Bạo loạn ở Iran đã nổ ra ở một số thành phố sau khi chính phủ nước này thông báo các chính sách mới đối với mặt hàng xăng dầu ngày 15/11.

Theo chính sách mới, Iran sẽ áp dụng phân phối xăng dầu và tăng giá từ 50% trở lên đối với xăng dầu bơm tại các trạm nhằm bỏ trợ giá xăng dầu được cho là nguyên nhân gia tăng lượng tiêu thụ xăng dầu cũng như tình trạng buôn lậu xăng dầu tràn lan.

Tiền thu được từ việc tăng giá xăng dầu sẽ được dùng để trợ cấp bổ sung cho 60 triệu người đang trong tình cảnh khó khăn.

Biểu tình dẫn tới bạo lực đã khiến 5 người thiệt mạng trong đó bao gồm cả các lực lượng cảnh sát Iran do những người biểu tình quá khích phóng hỏa các trạm xăng, ngân hàng và nhiều khu vực công cộng khác.

Ngày 20/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố đã giải quyết thành công cuộc bạo loạn mà Tehran cáo buộc do các thế lực thù địch nước ngoài xúi giục người biểu tình liên quan đến tăng giá nhiên liệu.

Các cuộc biểu tình bắt đầu lan ra nhanh chóng với hơn 100.000 người tham gia, mang tính chất, hành động rất côn đồ và hung hãn được tổ chức chặt chẽ, có sử dụng vũ khí quân dụng…

Lực lượng nổi loạn sử dụng quân chủng được cho là đặc vụ Mỹ-Israel đã bị bắt giữ.

TIN TÀI TRỢ

Ngay trong ngày đầu tiên, 3 cảnh sát đã bị giết chết, liên tiếp các cơ quan chính phủ và hàng trăm ngân hàng kể cả Ngân hàng trung ương bị đốt cháy… khiến cho lực lượng cảnh sát chống bạo động Iran bó tay ngoài tầm kiểm soát.

Bên cạnh bạo loạn ở trong nước tại các tỉnh miền Tây và Thủ đô Tehran, ngoài khơi Iran, tàu sân bay Mỹ đi vào eo biển Hormuz, triển khai B-52 tại UAE, áp sát Iran, đồng thời, không quân Israel đã mở đợt tấn công mãnh liệt vào Damascus và lân cận nhằm vào cơ sở quân sự của Iran.

Tình hình Iran những ngày qua như đứng trước bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, sau đó, Iran đã nhanh chóng hóa giải được các chiêu thức lật đổ của những thế lực thù địch.

Quân đội Iran nhanh chóng hành động sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng ủng hộ việc tăng giá xăng dầu, gọi các cuộc biểu tình có âm mưu bạo loạn. Lực lượng Vệ binh Cách mạng – lực lượng trung thành tuyệt đối với chính quyền đã vào cuộc ngăn chặn thẳng tay các thế lực đang nỗ lực đập phá, giết người, đốt phá ngân hàng...

Iran cũng nhanh chóng tắt mạng Internet nhằm hạn chế tối đa các khả năng công kích, điều hành từ nước ngoài nhằm cổ vũ, gây rối cho bạo loạn. Iran được cho là quốc gia đầu tiên đã xử lý biểu tình bằng ngắt mạng hoàn toàn trên toàn quốc nhằm xử lý các thông tin kích động bạo lực, chia rẽ dân tộc.

Không có chỉ đạo, không nắm được thông tin liên lạc khiến những âm mưu điều hành bạo loạn không thể kết nối. Khi đó, các lực lượng đặc biệt của quân đội Iran đã giả dạng trà trộn, đeo bám và thực hiện áp sát bắt giữ. Truyền thông Nga, Trung Quốc cho biết, hơn 180 đặc vụ của Mỹ-Israel bị an ninh Iran bắt giữ, lột mặt nạ.

Ngoài sự can thiệp của lực lượng quân đội Iran, người dân Iran ủng hộ chính phủ cũng đứng lên biểu tình chống lại biểu tình. Chính sách tăng giá xăng dầu và cấp hạn ngạch được cho là chính sách phù hợp trong bối cảnh Iran bị Mỹ cấm vận, trừng phạt kinh tế. Việc nhân dân Iran cũng đứng lên biểu tình cho thấy tinh thần đoàn kết, ủng hộ chính quyền đã khiến các âm mưu phá hoại của nước ngoài nhanh chóng bị sụp đổ.

Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Sayyed Ali Khamenei mới đây đã lên tiếng ca ngợi sự phản ứng hiệu quả của Iran đối đầu với âm mưu của kẻ thù nhằm gieo rắc bất ổn trên khắp đất nước dưới vỏ bọc phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Trong các thông tin mới nhất, Mỹ đã trừng phạt Bộ trưởng Bộ Truyền thông Iran Azari-Jahromi vì đã ngắt kết nối Internet với toàn cầu.

Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi trừng phạt Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran do hành vi hạn chế truy cập Internet, bao gồm các ứng dụng nhắn tin phổ biến giúp hàng chục triệu người Iran kết nối với nhau cũng như thế giới bên ngoài".

Theo lệnh trừng phạt, mọi tài sản của Bộ trưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi thuộc quyền tài phán của Mỹ đều bị phong tỏa, cũng như cấm mọi giao dịch của ông này với người Mỹ hoặc thông qua Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Jahromi đã thúc đẩy chính sách kiểm duyệt Internet ở Iran, nói thêm rằng ông là một cựu quan chức tình báo liên quan tới việc giám sát các nhà hoạt động đối lập ở nước này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/muu-no-tung-ong-dan-dau-thap-lua-iran-giua-bao-loan-3392171/

Thích

Tags: Bạo loạn | biểu tình | lực lượng | xăng dầu | tấn công | tăng giá | dẫn dầu | chính sách | nhanh chóng

MỚI NHẤT

goto top