QUÂN SỰ

Mỹ: Bất chấp dịch Covid-19, người tiêu dùng vẫn xuống tiền cho đồ công nghệ

THẾ GIỚI VÀ VN   26/10/2020 • 19:35

Chi tiêu công nghệ cho phần cứng và các dịch vụ liên quan trong kỳ nghỉ lễ cuối năm nay dự đoán sẽ tăng 10%, bất chấp những hạn chế về kinh tế do Covid-19 mang lại.

Theo một nghiên cứu mới được công bố gần đây của Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng Mỹ (CTA), việc chi tiêu công nghệ ở khía cạnh phần cứng và các dịch vụ liên quan trong kỳ nghỉ lễ quý 4 năm 2020 được dự đoán sẽ mang lại doanh thu khổng lồ lên đến 135 tỷ USD.

Tập đoàn công nghệ NPD Mỹ cho biết doanh số bán hàng công nghệ tiêu dùng và doanh thu của tập đoàn này tăng vọt vào tháng 4/2020. Trong đó mặt hàng máy tính, phụ kiện và các sản phẩm văn phòng - gia đình tiêu thụ nhanh chóng do nhiều người cho rằng họ sẽ phải dành nhiều thời gian ở nhà hơn thông thường trong thời kì đại dịch.

Chi tiêu công nghệ vào dịp lễ dự đoán sẽ tăng mạnh bất chấp dịch Covid-19. (Nguồn:National Interest và Hollywood Reporter)

Những dấu hiệu sớm từ đầu mùa dịch

Theo báo cáo tài chính của NPD, tổng số sản phẩm làm tại nhà tăng 67% vào nửa cuối tháng Tư, doanh số buôn bán các sản phẩm màn hình như PC (máy tính để bàn), tivi, laptop tăng gấp đôi trong vòng 5 tuần. Trong khi đó, lượng tiêu thụ màn hình PC đã tăng 30% mỗi tuần chỉ vòng 1 tháng.

Mặc dù khi đại dịch ập đến đẩy nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp và đối mặt với kinh tế bấp bênh dài hạn nhưng vẫn có một số khác lại ít bị tác động hoặc chuyển đổi hình thức làm việc truyền thống sang làm việc online, đặc biệt là các đối tượng việc tại nhà nhận thức rõ nhu cầu sử dụng và nâng cấp thiết bị để phục vụ công việc và giải trí.

Thế nhưng nghịch lí ở chỗ, trong khi nhiều cửa hàng điện tử trên khắp đất nước đã đóng cửa hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4/2020 tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái và 29% so với tháng Ba.

Hạng mục sản phẩm có mức tăng vọt gây ngạc nhiên nhất là tivi, với doanh số trong tuần đạt 1,1 triệu chiếc. Đây được coi là coi số tăng kỉ lục nằm ngoài dịp lễ hội, chủ yếu là các loại tivi trên 32 inch. Doanh số bán hàng cũng tăng lên đối với các danh mục như tai nghe, máy phát nhạc-video trực tuyến, phụ kiện như giá treo TV và các dàn âm thanh.

Ngược lại, việc chi tiêu cho lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đã giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng như các mặt hàng như giày dép, quần áo cũng đồng loạt giảm mạnh

Báo cáo của NPD cho thấy doanh số bán hàng webcam sau một thời gian dài sụt giảm đã đột ngột tăng trở lại. Nhiều người có nhu cầu sắm sửa một webcam chất lượng cao để trao đổi công việc thường xuyên và hiệu quả. Một số nơi đã có tình trạng thiếu hụt và các đơn vị sản xuất webcam phải nâng công suất để kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường. Một dự báo mới đây cho biết doanh số bán hàng mạnh mẽ đó có thể sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày lễ vào cuối năm nay.

Điện thoại 5G được săn đón nhiều nhất

Trong giai đoạn cuối năm, thị trường công nghệ được dự đoán trở nên sôi động với sự xuất hiện của một số sản phẩm được chờ đợi từ lâu, bao gồm cả những chiếc iPhone hỗ trợ 5G và các máy chơi trò chơi điện tử đời mới của Sony và Microsoft như Xbox Series X and PlayStation 5 sắp ra mắt.

Chi tiêu công nghệ vào dịp lễ dự đoán sẽ tăng mạnh bất chấp dịch Covid-19

Theo CTA, hơn 2/3 số người trong kết quả khảo sát cho biết họ mong đợi nâng cấp lên điện thoại thông minh trang bị công nghệ 5G trong mùa lễ hội cuối năm. Các danh mục sản phẩm phổ biến kế tiếp bao gồm máy tính xách tay, máy trò chơi điện tử, tivi và thiết bị đeo thông minh.

CTA nhận thấy rằng, 81% những người được khảo sát có khả năng mua các sản phẩm công nghệ cao hơn trong giai đoạn cuối năm. Ngoài ra, trong bối cảnh đại dịch người dân hạn chế đi du lịch vào dịp nghỉ lễ, nên khách hàng tiết kiệm nhiều tiền hơn để chi tiêu cho những khoản phí khác, bao gồm cả mặt hàng công nghệ.

Ngoài các sản phẩm thuộc về phần cứng như điện thoại, laptop,… các dịch vụ liên quan ​​sẽ có được sức hút nhất định. Thông kê cho thấy, khoảng 70% người tiêu dùng có nguyện vọng đăng ký ít nhất một dịch vụ công nghệ, trải dài từ dịch vụ âm thanh trực tuyến (âm nhạc, bài hát), trò chơi điện tử hay hoặc dịch vụ xem phim trực tiếp.

Lesley Rohrbaugh, giám đốc nghiên cứu thị trường của CTA cho biết, kỳ nghỉ lễ năm 2020 sắp tới sẽ mang đến những ẩn số bất ngờ, trong đó nhu cầu người tiêu dùng được tặng và nhận quà công nghệ hứa hẹn sẽ bùng nổ trong giai đoạn cuối năm.

Với tình hình người tiêu dùng tiết kiệm ngân sách cho các chuyến nghỉ dưỡng và trải nghiệm du lịch như năm nay, người tiêu dùng dự đoán có xu hướng sử dụng tiền chi tiêu cho các món quà công nghệ hỗ trợ kết nối Internet, kiểm tra sức khỏe và giải trí.

Theo \ (theo National Interest và Hollywood Reporter)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/my-bat-chap-dich-covid-19-nguoi-tieu-dung-van-xuong-tien-cho-do-cong-nghe-127246.html

Thích

Tags: Covid 19 | tiêu dùng | công nghệ | sản phẩm | chi tiêu | doanh số | dự đoán | dịch vụ | bán hàng | điện tử | nhu cầu

MỚI NHẤT

goto top