THỜI SỰ

Mỹ: Hàng trăm nam sinh bị lạm dụng tình dục

TỔ QUỐC   18/05/2019 • 17:44

Theo kết quả một cuộc điều tra được công bố hôm thứ Sáu (17/5), Đại học bang Ohio, Mỹ đã xác nhận bác sĩ Richard H. Strauss trong gần 20 năm làm việc tại Trường (từ năm 1978-1996) đã lạm dụng tình dục hơn 177 nam sinh trong trường.

Tờ The New York Times cho biết, sau 12 tháng thực hiện nhiều cuộc điều tra phỏng vấn đã tìm được các chứng cứ về hành vi của bác sĩ Richard H. Strauss, người đã lạm dụng tình dục ít nhất 177 sinh viên nam, trong đó có những người là vận động viên, khi làm việc tại Đại học bang Ohio vào những năm 1970, thập niên 80 và 90 .

Trường này cũng tiết lộ đã có hàng chục người trong trường ĐH Ohio, bao gồm hơn 50 nhân viên Phòng Thể thao, biết về các hành động của bác sĩ này trong khoảng thời gian đó nhưng không làm gì để ngăn chặn.

Trong báo cáo dài 182 trang về vụ việc này, cho rằng bác sĩ Richard H. Strauss trong quá trình khám sức khỏe đã yêu cầu các nam sinh cởi bỏ những thứ không cần thiết và hỏi những câu hỏi được cho là kích dục dưới vỏ bọc là điều trị y tế.

Hiệu trưởng ĐH Ohio Michael V. Drake cho biết, báo cáo này thực sự gây sốc và khiến ông đau lòng.

Lãnh đạo và những gì họ làm lúc đó để ngăn chặn hành vi lạm dụng này là không thể chấp nhận được, họ đã không quan tâm cũng như nỗ lực để đi đến cùng những lời buộc tội.

Bác sĩ Richard Strauss làm việc tại Đại học bang Ohio từ năm 1978-1996 và bị nghi ngờ đã thực hiện các hành vi lạm dụng tình dục ít nhất 177 nam sinh (ảnh: nytimes.com)

Nhà trường nói rằng nhân viên trong trường cũng biết những cáo buộc đối với người này từ năm 1979. Thậm chí, nhiều cựu sinh viên của trường khi được hỏi cũng cho rằng các vụ việc này là một bí mật được công khai.

Chẳng hạn, một số người được hỏi cho biết BS này có những hành vi rất khác thường như tắm nhiều lần trong ngày, lảng vảng ở khu vực thay đồ, và cũng có những vận động viên, huấn luyện viên và các bác sĩ khác biết về những hành vi này của BS.

Báo cáo cũng bao gồm chi tiết về cáo buộc của hai sinh viên, báo cáo lạm dụng của họ đã được chuyển đến người có thẩm quyền cao hơn trong phòng thể thao và được gửi tới ít nhất 2 cựu cán bộ quản lý về thể thao của trường.

Tuy nhiên trong báo cáo cũng có những ý kiến bác bỏ các cáo buộc chống lại BS Strauss vì tin đồn vô căn cứ, như ý kiến của Giám đốc Y học thể thao ĐH bang Ohio, TS. John N. Oliver.

Thậm chí, có trường hợp một nam sinh phản ứng với việc bị BS này lạm dụng nhưng sau đó, chính BS Strauss đã buộc tội ngược lại học sinh đã tấn công ông ta.

Điều đáng nói là mặc dù thường xuyên có những cáo buộc như vậy về BS Strauss nhưng nhà trường đã không điều tra hoặc giải quyết các mối quan ngại tới tận tháng 01/1996.

Vào mùa hè năm đó, BS Strauss lần đầu tiên bị đình chỉ, sau đó bị buộc rời khỏi chức vụ của mình, nhưng người này vẫn đảm nhận một số việc trong trường. Sau đó BS này đã mở phòng khám riêng và tiếp tục lạm dụng sinh viên.

Cho đến khi tự tử (2005), BS này vẫn là giáo sư danh dự của trường. Chức danh này chỉ mới được Trường thu hồi từ sau khi Báo cáo được công bố.

Trong báo cáo chính thức về hành vi lạm dụng của Strauss từ năm 1979-1996 được đưa ra, cách thức mà BS thực hiện đối với các nam sinh đều là hành vi 'động chạm' đến bộ phận sinh dục bất kể tình trạng bệnh tật của bệnh nhân đó là gì. Một người bị đau họng đến khám nhưng BS lại 'động chạm' vào bộ phận sinh dục, hoặc tương tự, một người đến để điều trị về tai nhưng cũng bị BS này 'mơn trớn' bộ phận sinh dục, hoặc một đô vật bị BS này yêu cầu cởi trần và đi lại trong phòng…

Đây là vụ thứ hai trong vòng chưa đầy một năm qua mà Phòng Thể thao của ĐH bang Ohio phải đối mặt với những cáo buộc về những vụ việc lạm dụng tình dục vì đã không giải quyết dứt điểm được các sự vụ trong lĩnh vực mình phụ trách. Không chỉ riêng trường này, trong năm 2017-2018 cũng có hàng nghìn học viên ở nhiều cơ sở đào tạo tại Mỹ cho biết họ bị quấy rối tình dục.

Theo K.Vân/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/my-hang-tram-nam-sinh-bi-lam-dung-tinh-duc-20190518171654421.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top