Tags: Mỹ Iran

Iran cáo buộc Mỹ đang tài trợ khủng bố ở Syria và Yemen, trong khi đó giới chức Mỹ cho rằng cần có hành động cứng rắn đối với Tehran.

TGVN. Trong 2 tuần qua, bầu không khí chính trị tại Trung Đông đang nóng lên một cách khó lường và thế giới đang sục sôi với câu hỏi đáng sợ: Liệu chiến tranh có nổ ra giữa Mỹ - Iran?

Theo Reuters, sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu dầu lửa từ Iran, việc bán dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo trên thị trường thế giới đã giảm xuống tới 500 nghìn thùng/ngày.

Cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia đang dấy lên lo ngại về xung đột quân sự Mỹ - Iran tại Vùng Vịnh.

Chỉ được xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Pháp có vài giờ đồng hồ và không gặp được Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã để lại ấn tượng tốt đẹp với đồng nghiệp người Pháp. Ngay sau đó, cả Tổng thống Mỹ và Tổng thống Iran đều phát đi tín hiệu sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp riêng với nhau, khiến dư luận thi nhau đồn đoán…

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội được cho ghi lại cảnh các phương tiên quân sự của Iran vận chuyển hệ thống phòng không S-300 cùng nhiều thiết bị quân sự tới thành phố biển Asaluyeh nằm dọc vịnh Péc-xích.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi sẽ cử các phái đoàn ngoại giao tới Mỹ và Iran nhằm làm trung gian hòa giải mâu thuẫn nghiêm trọng giữa Tehran và Washington.

Iran cho rằng Mỹ không phải đối tác đàm phán đáng tin cậy sau khi Washington xé bỏ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015.

Trong trường hợp cuối cùng, nhà lãnh đạo Nga vẫn tin rằng ông sẽ là kênh ngoại giao có ý nghĩa duy nhất trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Giới lãnh đạo ở Tehran hiểu rằng sức mạnh của Nga bị hạn chế và Moscow không sẵn sàng tham gia cuộc xung đột Mỹ-Iran để lại vô tình khơi dậy mối quan hệ căng thẳng với Washington.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos được công bố ngày 21-5 giữa bối cảnh căng thẳng giữ Mỹ và Iran, hơn một nửa số người Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ sẽ rơi vào cuộc chiến với Iran 'trong một vài năm tới'.

Nhiều nhóm ở phương Tây đang cố gắng thuyết phục Iran và Hoa Kỳ hợp tác để củng cố an ninh ở Afghanistan khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang tìm cách rút Mỹ khỏi cuộc chiến nước ngoài dài nhất của họ, Reuters dẫn ba nguồn thạo tin cho hay.

Khi căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã gia tăng trong vài tuần qua, hoạt động của các thế lực lớn trong khu vực cũng liên tục được tăng cường.

Với việc điều tên lửa S-300PMU2 tới bờ biển, Iran đang chuẩn bị mọi phương án để đối phó với các cuộc tấn công tiềm năng của Không quân và Hải quân Mỹ.

Nga và Trung Quốc giành nhiều cơ hội lớn để phát triển cả về kinh tế lẫn chính trị khi quan hệ Mỹ-Iran căng thẳng. Và khi căng thẳng tiếp tục gia tăng, hai nước có thể không cần phải đợi thêm những cơ hội như này nữa để khẳng định mình.

Chính quyền Washington hôm 31/7 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, động thái này càng khiến các giải pháp hòa giải thù địch giữa Mỹ-Iran trở nên mù mịt hơn, theo Business Insider.

goto top