QUÂN SỰ

Mỹ-Israel diễn tập tấn công S-400 Thổ Nhĩ Kỳ

ĐẤT VIỆT   16/07/2019 • 20:37

Không quân Mỹ và Israel vừa phối hợp tổ chức cuộc diễn tập đối phó với hệ thống S-400 của Nga và cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin về cuộc diễn tập được hãng tin Ynet của Israel và truyền thông Nga cho biết, cuộc diễn tập được thực hiện với sự tham gia của tiêm kích tàng hình F-35I, chiến đấu cơ Mỹ, UAV và hệ thống S-300 của Hy Lạp được sử dụng làm mục tiêu mô phỏng.

Dù không tiết lộ địa điểm diễn ra cuộc diễn tập nhưng nguồn tin quân sự Mỹ cho biết sự cần thiết của cuộc diễn tập nhằm đối phó với nguy cơ có thể xảy ra đối đầu với hệ thống S-400 trong lực lượng Nga và của cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống S-400.

Hiện không rõ cuộc diễn tập được thực hiện theo nội dung nào nhưng Ynet khẳng định, chiến đấu cơ Mỹ và Israel đã tìm được cách vô hiệu hệ thống S-400 trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, cuộc diễn tập cũng nhằm tăng cường khả năng vô hiệu phòng không Iran và đòn tấn công của Tehran.

Điều đặc biệt đến từ cuộc diễn tập của Mỹ và Israel là nó được tổ chức gần như ngay sau khi giới quân sự Nga và quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, việc Ankara mua S-400 không nằm ngoài mục đích đề phòng một cuộc tấn công có thể xảy ra từ chính đồng minh NATO.

TIN TÀI TRỢ

"Với các tổ hợp S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một hệ thống độc đáo có khả năng chống lại các đổi mới được đưa vào F-35. Tức là, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, các máy bay Mỹ sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia rộng lớn với tham vọng lớn, họ có thể hành động mạnh tay nếu bị dồn vào góc tường. Tổng thống Erdogan làm tất cả để tự bảo vệ mình. Với hợp đồng mua S-400 từ Nga, Erdogan tạo ra chiến lược an ninh quốc gia cho nhiều thập kỷ tới", Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga Sergey Sudakov nhận định.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Suleyman Soylu cũng cho rằng, không lấy gì làm đảm bảo trong tương lai do xuất hiện những mâu thuẫn trong quan hệ với những quốc gia hiện được gọi là đồng minh trong NATO, chúng tôi không bị tấn công đường không bằng vũ khí tầm xa.

"Tình huống này đã được Thổ tính đến và việc mua hệ thống phòng thủ tối tân như S-400 do Nga sản xuất là biện pháp phòng vệ cần thiết cho kịch bản tồi tệ kiểu như vậy", Bộ trưởng Suleyman Soylu nói và cho biết thêm, đây có thể là lý do khiến cả Mỹ và đồng minh NATO tìm mọi cách buộc Thổ ngừng mua S-400.

Nhưng nỗ lực của Mỹ đã thất bại bởi tính đến ngày 16/7, máy bay vận tải Nga đã thực hiện 11 chuyến bay chở theo những thành phần của S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ. "Việc chuyển giao các thiết bị của hệ thống phòng không S-400 tiếp tục diễn ra theo kế hoạch. Chiếc máy bay thứ 11 đã đáp xuống căn cứ không quân Murted", Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một thông báo.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-israel-dien-tap-tan-cong-s-400-tho-nhi-ky-3383898/

Thích

Tags: S 400 Thổ Nhĩ Kỳ | Mỹ Israel | S 400 | diễn tập | Thổ Nhĩ Kỳ | hệ thống | cần thiết | Nhĩ Kỳ | đối phó | tổ chức

MỚI NHẤT

goto top