Tags: Mỹ Latinh

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov khẳng định, Moscow xem Havana là đồng minh 'nòng cốt' ở khu vực Mỹ Latinh và Nga sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cuba giữa lúc Mỹ gia tăng sức ép trừng phạt.

Theo kết quả một cuộc thăm dò, với 55% nhận xét tích cực, Chile được đánh giá là quốc gia hấp dẫn nhất để kinh doanh ở khu vực Mỹ Latinh.

Trong một diễn biến bất ngờ mà phe đối lập Venezuela gọi là đảo chính, Tòa án Tối cao nước này đã tước bỏ quyền lực của Quốc hội. Theo đó, tất cả mọi quyền lực của cơ quan lập pháp Venezuela sẽ được chuyển giao cho Tòa án tối cao.

Moscow coi Havana là đồng minh 'trụ cột' của mình ở Mỹ Latinh và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ Cuba giữa sức ép trừng phạt của Mỹ.

Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã bác bỏ các thông tin về việc rút các chuyên gia quân sự Nga khỏi quốc gia Mỹ Latinh này.

Cuộc chiến trên trận địa 5G đang lan đến Mỹ Latinh, và Mỹ đang có nguy cơ để tuột khu vực này khỏi tầm tay.

Việc ký kết các hợp đồng cung cấp vũ khí mới của Nga cho Venezuela nhiều khả năng không thể thực hiện được vào thời điểm này.

Một quan chức Nga cho biết, việc ký kết các thỏa thuận mua bán vũ khí mới giữa Nga và Venezuela dường như không thể tiến hành trong thời điểm hiện tại do cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latinh.

Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của Venezuela với 790 dự án đầu tư và các khoản vay tài chính khổng lồ.

Ngoại trưởng Nga khẳng định không hỗ trợ chính quyền Maduro chống lại Juan Guaido, nhưng sẽ có liên minh chống lại hành động của Mỹ ở Venezuela.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro muốn chạy trốn khỏi đất nước và Nga đã cố can ngăn nhà lãnh đạo này.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong lúc Washington đang xem xét những rủi ro có thể có thể có khi can thiệp quân sự vào Venezuela, họ không nên mong đợi sự hỗ trợ đến từ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh.

Nghe ⋅ 01:34

Tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết mỗi năm Mỹ chi 1,5 tỷ USD để thực hiện chiến lược thao túng Mỹ Latinh.

Không chỉ bắt đầu xuất hiện quân sự ở Venezuela, Nga còn đưa khoảng 200 mẫu vũ khí, thiết bị quân sự tới triển lãm hàng không vũ trụ FAMEX 2019.

Khi những chính sách của Tổng thống Trump ngày càng khiến các quốc gia Mỹ Latinh quay lưng, nó đã trở thành chất xúc tác giúp Nga và Trung Quốc gắn bó với khu vực nhiều hơn.

Moscow lên tiếng sẽ giúp Cuba, Venezuela chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

goto top