THẾ GIỚI

Mỹ - Nga nỗ lực cải thiện quan hệ

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   15/05/2019 • 22:41

Dù còn tồn tại nhiều bất đồng nhưng Mỹ và Nga vẫn đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước và toàn thế giới. Điều này được đại diện hai cường quốc hàng đầu thế giới khẳng định trong khuôn khổ chuyến thăm Nga vừa qua của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo...

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Vladimir Putin ở thành phố Sochi. Tại cuộc hội kiến ngày 14-5, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Moscow mong muốn "khôi phục hoàn toàn" quan hệ với Washington. Ông Vladimir Putin cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ngày 3-5, ông đã có ấn tượng rằng Tổng thống Mỹ muốn khôi phục quan hệ và liên lạc Mỹ-Nga để giải quyết những vấn đề có lợi ích chung.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thành phố Sochi (Nga). Ảnh: TASS

Trước đó, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, hai nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ, Nga đã thảo luận nhiều chủ đề, bao gồm tình hình song phương cũng như các vấn đề nóng trên thế giới, như: Venezuela, bán đảo Triều Tiên, Syria, Ukraine và thỏa thuận hạt nhân Iran. Cuộc hội đàm tại Sochi vào ngày 14-5 là cuộc gặp lần thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong tháng này. Trước đó, ngày 6-5, hai quan chức ngoại giao của Mỹ và Nga đã có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp Bộ trưởng Hội đồng Bắc cực ở thành phố Rovaniemi (Phần Lan). Theo TASS, trong cuộc hội đàm kéo dài 3 tiếng tại Sochi, ông Mike Pompeo nhấn mạnh, Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Nga vì lợi ích của cả hai nước và toàn thế giới. Ông nói: "Chúng ta có những lợi ích chung và cũng có những vấn đề chung mà chúng tôi có thể hợp tác một cách hiệu quả”.

TIN TÀI TRỢ

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, hai ngoại trưởng đã nhất trí cần tìm cách tiến hành những bước đi cụ thể để cải thiện quan hệ giữa hai nước, từ đó giảm những tác động tiêu cực đối với tình hình thế giới. Nga quan tâm tới việc bình thường hóa đối thoại song phương với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc tới lợi ích của mỗi bên. Về phần mình, ông Mike Pompeo cho biết, hai bên đã thống nhất về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ, ông đã nhấn mạnh việc duy trì triển khai đầy đủ các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc (LHQ) cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và được kiểm chứng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow đang thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ đối thoại này. Đề cập đến vấn đề Iran, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington về cơ bản không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng kêu gọi duy trì sức ép với Tehran.

Về vấn đề Venezuela, Nga và Mỹ tỏ ra vẫn còn nhiều bất đồng. Trong khi Mỹ yêu cầu Nga ngừng ủng hộ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro thì phía Nga đã bác bỏ và kêu gọi Mỹ đối thoại với chính quyền đương nhiệm. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán rộng hơn nữa về hoạt động kiểm soát vũ khí, các vấn đề chiến lược và an ninh giữa hai nước trong những tuần tới. Về vấn đề Syria, hai bên đều ủng hộ thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp thời kỳ hậu chiến cho Syria, một bước đi quan trọng nhưng liên tục rơi vào bế tắc vì các bên đối lập không tìm được tiếng nói chung.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moscow kể từ tháng 7-2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan. Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang gặp nhiều trở ngại do những bất đồng trong nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria...

Theo TASS, bình luận về chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, cuộc đối thoại giữa Moscow và Washington có tác động tích cực đến tình hình trên thế giới. Ông Cảnh Sảng nhận định: "Mỹ và Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và là hai quốc gia có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Mỹ và Nga tăng cường đối thoại, phát triển quan hệ. Điều này có tác động tích cực đến nền hòa bình và sự ổn định toàn cầu".

Theo LÂM ANH/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/my-nga-no-luc-cai-thien-quan-he-574188

Thích

MỚI NHẤT

goto top