THẾ GIỚI

Mỹ: Ngôi nhà ở Houston vẫn sừng sững khô ráo giữa trận lũ lịch sử Harvey nhờ hệ thống đập tự xây giá 18.000 USD

THỜI ĐẠI   07/09/2017 • 08:46

Một gia đình ở bang Texas (Mỹ) đã tránh được những hậu quả nặng nề từ cơn bão Harvey nhờ một con đập tự lắp đặt.

Một gia đình ở bang Texas đã giữ cho ngôi nhà của mình không bị ảnh  hưởng bởi cơn bão Harvey nhờ sử dụng một sản phẩm mang tên Aqua Dam

Một gia đình ở bang Texas đã giữ cho ngôi nhà của mình không bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey nhờ sử dụng một sản phẩm mang tên Aqua Dam

Vào năm ngoái, ngôi nhà của Randy và Jennifer Socha ở thành phố Rosenberg, bang Texas bị ngập lụt trầm trọng. Vì vậy, khi biết tin bão Harvey đang đến gần, họ nghĩ ngay đến việc phải tìm ra cách nào đó để bảo vệ ngôi nhà của mình.

Randy nhanh chóng lên mạng để tìm ra một công ty ở bang Louisiana chuyên làm đập ngăn nước, có tên là Aqua Dam. Loại đập này thực chất là một đoạn ống vải không thấm nước, được sử dụng bằng cách đổ đầy nước vào trong và có tác dụng như một túi cát.

Nước mưa đổ vào nhà đều được bơm vào ống và sau đó ra đổ vào dòng nước lũ. Vì thế, ngôi nhà luôn khô ráo.

Khi lũ đến, máy bơm dịch chuyển nước từ khu vực bị ngập vào bên trong  ống và lúc này trọng lượng nước đóng vai trò tương tự như túi cát ngăn  lũ

Khi lũ đến, máy bơm dịch chuyển nước từ khu vực bị ngập vào bên trong ống và lúc này trọng lượng nước đóng vai trò tương tự như túi cát ngăn lũ

Aqua Dam chỉ là một thương hiệu của dòng sản phẩm đập ngăn nước di động, được làm từ vải không thấm nước, gồm hai ống nhỏ nằm bên trong một ống lớn hơn.

Khi lũ đến, máy bơm dịch chuyển nước từ khu vực bị ngập vào bên trong ống, và lúc này trọng lượng nước đóng vai trò như một rào cản ngăn lũ, tương tự như túi cát.

TIN TÀI TRỢ

Gia đình của Socha đã mua đập Aqua Dam trước khi bão Harvey đến, vì ngôi  nhà của họ đã phải chịu thiệt hại nghiệm trọng của trận lũ lụt năm  ngoái

Gia đình của Socha đã mua đập Aqua Dam trước khi bão Harvey đến, vì ngôi nhà của họ đã phải chịu thiệt hại nghiệm trọng của trận lũ lụt năm ngoái

Khi lũ lụt tiếp diễn, nước phải được bơm liên tục ra ngoài và điều này cần đến sự tham gia của con người. Vì thế, anh Randy thật may mắn khi đã nhận được sự giúp đỡ của một số nông dân ở thành phố El Campo, bang Texas.

Được biết, cặp vợ chồng gọi điện cho công ty và đặt mua con đập để quấn quanh ngôi nhà của họ. Sản phẩm được chuyển đến nhà họ chỉ trong vài giờ.

Trong bức ảnh trên, Randy Socha bước vào nhà xe của mình, nó vẫn khô ráo nhờ đập Aqua Dam

Trong bức ảnh trên, Randy Socha bước vào nhà xe của mình, nó vẫn khô ráo nhờ đập Aqua Dam

Họ lắp đặt con đập vào hôm chủ nhật tuần trước và cho đến nay, nó vẫn giữ cho nước lũ không tràn vào, trong khi những ngôi nhà lân cận đã bị nhấn chìm trong bùn thải độc hại.

Dù sao, cơn lũ vẫn chưa rút và họ vẫn chưa thể tháo dỡ con đập.

Randy nói, nếu nước ở một con đê gần đó tăng thêm 3 inch (hơn 7 cm) thì có thể gây ra lũ lụt nghiệm trọng hơn và sẽ làm họ gặp khó khăn khi bơm nước ra.

'Tôi cảm thấy ái ngại cho những người bị mất tất cả mọi thứ. Tôi thật sự đồng cảm với họ', Randy Socha chia sẻ

'Tôi cảm thấy ái ngại cho những người bị mất tất cả mọi thứ. Tôi thật sự đồng cảm với họ', Randy Socha chia sẻ

Con đập 'ngốn' hết 18.000 USD (khoảng 409 triệu VND) nhưng họ cảm thấy xứng đáng với số tiền mà họ phải trả. Những thiệt hại phải hứng chịu trong mùa lũ năm ngoái đã khiến họ phải tiêu tốn hết 150.000 USD (khoảng hơn 3 tỷ VND) để cải tạo.

'Tôi cảm thấy ái ngại cho những người bị mất tất cả mọi thứ sau cơn lũ. Tôi thật sự đồng cảm với họ', Randy Socha chia sẻ.

Theo Thanh Tuyền Spiderum/Thời Đại

Thích

Tags: dịch chuyển | đồng cảm

MỚI NHẤT

goto top