Tags: Mỹ Taliban

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần này - sau khi hủy bỏ các cuộc họp bí mật của Trại David với Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - nói rằng các cuộc đàm phán với phong trào nổi dậy này 'đã chết'.

Nghe ⋅ 02:00

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 31/1 khẳng định cuộc đàm phán Mỹ-Taliban đang 'đi đúng hướng', song cảnh báo vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi đạt được giải pháp cho cuộc chiến kéo dài này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc đàm phán với các thủ lĩnh Taliban 'đã chết', trong khi đó tướng quân đội Mỹ khẳng định sẽ đẩy mạnh hoạt động ở Afghanistan để chống lại những vụ tấn công ngày càng tăng của nhóm phiến quân này.

Tuyên bố hủy cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban của Tổng thống Donald Trump hôm 8-9 khiến hy vọng đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm phiến quân này càng trở nên mơ hồ.

Sau nhiều nỗ lực đàm phán, cuối cùng Mỹ và Taliban ở Afghanistan đã có một thỏa thuận khung về ngừng bắn và rút quân.

Thủ lĩnh chính trị mới của Taliban dự kiến ​​sẽ tham gia các cuộc họp với các quan chức Hoa Kỳ ở Qatar sắp tới, các nguồn tin của Taliban ngày 26/1 cho biết.

Tổng thống Donald Trump cho hay, ông vừa huỷ bỏ một cuộc gặp ba bên tại Mỹ với lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan.

Taliban đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn trong lúc chính phủ Afghanistan vẫn dựa nhiều vào quân đội Mỹ về an ninh

Cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ với những đại diện của Taliban đã kết thúc với 'nhiều dấu hiệu rất tích cực,' và hai bên quyết định sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc họp.

Dư luận Afghanistan hôm 18-8 đã nghi ngờ tính hiệu quả của cuộc đàm phán với Taliban nhằm đưa quân đội Mỹ rời khỏi nước này và kết thúc chiến tranh sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát tại tiệc cưới ở thủ đô Kabul đêm hôm trước, làm 63 người thiệt mạng và 182 người bị thương.

Taliban đã có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên với một quan chức Mỹ để hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai cho Afghanistan.

goto top