Tags: Mỹ Triều

Mỹ hủy cuộc gặp dự kiến giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York.

Các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản cuối tuần qua đã nhóm họp để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Hôm nay, Vụ Phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il đã tới Phần Lan để tham dự các cuộc đàm phán bán chính thức với phía Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên vẫn tiếp gia tăng căng thẳng với Mỹ sau các cuộc đàm phán bế tắc và dường như đang đi vào ngõ cụt.

Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong ngày 8/11, các nhà ngoại giao cho biết.

Nói về hội nghị Mỹ-Triều Tiên, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom khẳng định nước này không thể giải quyết hộ các vấn đề của thế giới.

Lý do đằng sau sự im lặng của Bình Nhưỡng được cho là có nhiều khả năng. Rất có thể ông Kim Jong-un đang cảnh giác trước quyết định dứt khoát và gây ngạc nhiên của ông Trump.

Ngày 5/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố liên minh giữa nước này và Mỹ cần được duy trì mãi mãi.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ tổ chức hội đàm cấp cao vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch tổ chức hội đàm thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ 2 và vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Triển vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ là điều hoàn toàn bất ngờ, khi bán đảo đã không ít lần tưởng chừng bên bờ vực chiến tranh trong hơn nửa năm qua. Dưới đây là các sự kiện gay cấn trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một quan chức thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết việc Mỹ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ không ảnh hưởng tới cuộc đối thoại đã được lên kế hoạch với Triều Tiên.

Sáng 29/10, Đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa tại Seoul.

Các bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/10 đã nhất trí phối hợp thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Tạp chí National Interest đánh giá, Hà Nội sẽ là địa điểm mang tính biểu tượng rất lớn, đáp ứng ba tiêu chí quan trọng cho một kết quả thành công cho Hội nghị Trump-Kim.

So với Bàn Môn Điếm, Mông Cổ hay Bắc Kinh, chỉ có thành phố của Nga mới là địa điểm hợp lý nhất cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un vào tháng 5 tới đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể không diễn ra tại Mỹ.

goto top