QUÂN SỰ

Mỹ âm thầm đưa vũ khí đến Syria

BAODATVIET.VN   14/03/2018 • 13:42

Trong khi Mỹ - Nga đang đe nhau bằng đòn đánh tên lửa tầm xa tại Syria thì Lầu Năm Góc đã âm thầm tăng cường vũ khí mặt đất đến Syria.

Thông tin Mỹ điều thêm vũ khí đến Syria được tờ Jpost dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, người ta đã bắt đầu nhìn thấy những đơn vị Mỹ tại Syria được trang bị xe chiến đấu Stryker Dragoon với pháo chính 30mm. Đây là những chiếc xe đầu tiên Mỹ được tiếp nhận sau nâng cấp.

Sau nâng cấp, dòng xe này là việc bố trí pháo tự động 30mm với tính năng và tốc độ bắn được cải thiện đáng kể. Xe bọc thép mạnh và có tính cơ động cao được thiết kế cho các nhóm bộ binh chiến đấu. Nhà sản xuất Mỹ tin rằng, xe Stryker sau nâng cấp có nhiệm vụ đối phó với các xe chiến đấu tương đương của Nga.

Xe chiến đấu Mỹ với trọng pháo sau nâng cấp.

Tuy nhiên, Lục quân Mỹ thừa nhận rằng ngay cả khi Stryker được nâng cấp với pháo 30mm, Mỹ vẫn thua kém Nga cả về số lượng và sức mạnh trong phân khúc xe chiến đấu bọc thép. Jpost cho biết, trong các cuộc tập trận mới đây trên lãnh thổ một số nước châu Âu là thành viên NATO đã cho thấy các mẫu xe bọc thép mà Mỹ mang đến hoàn toàn thua kém của Nga về sức mạnh.

Trang quân sự này mỉa mai ngay cả việc trang bị pháo 30mm cũng không thể giúp Stryker biến thành xe tăng. Tuy nhiên, người Mỹ hi vọng loại pháo này có thể giúp Stryker có thể đối đầu với xe bọc thép của Nga, trong đó có các loại xe chiến đấu bộ binh (BMP) đang triển khai tại Syria. Trước đó, Mỹ đã cố gắng cải tiến pháo 105 mm để lắp đặt cho Stryker, song đã thất bại.

Không chỉ vậy, Jpost đồng thời đưa thêm một số thông tin về các mẫu xe bọc thép tương đương của Nga, trong đó nhấn mạnh tới BTR-82A. Lục quân Nga hiện đang có mẫu xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cũng được trang bị pháo nòng xoắn cỡ 30mm và 100 mm trên bệ pháo 2A70.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, xe bọc thép chở quân BTR-82A của Nga cũng được trang bị module chiến đấu tự động 2A72 với pháo cỡ nòng 30mm và súng đồng trục 7,62mm. Loại xe này đã khẳng định được hiệu quả khi tác chiến ở địa hình núi. Module chiến đấu có thiết bị dẫn động điện theo 2 mặt phẳng ngang/đứng và thiết bị ổn định vũ khí kỹ thuật số 2 mặt phẳng.

BTR-82A được trang bị máy vô tuyến điện tuyệt mật thế hệ 5 cùng các thiết bị quan sát tổng hợp. Thiết bị này khả năng là máy ngắm hỗn hợp ngày đêm TKN-4GА (TKN-4GA-02) mà báo chí Nga vẫn nhắc tới. Đặc biệt, các nhà thiết kế Nga rất chú trọng nâng cao khả năng bảo vệ kíp xe và lính đổ bộ trên xe, nhưng không làm tăng nhiều trọng lượng của xe.

Các mặt phẳng bên trong thân xe, kể cả sàn xe được lắp lớp lót chống mảnh đạn có tác dụng giữ lại các mảnh đạn khi xuyên qua giáp chính và loại trừ khả năng đạn va đập giữa các thành xe.

Để giảm tác động xấu của các vụ nổ dưới bánh xe hay thân xe, sàn xe được trải các thảm nhỏ chống mìn phủ cao su nhiều lớp có đặc tính khác nhau. Các tấm thảm này giảm bớt một phần tác động của sóng nổ. Để tăng khả năng sống sót, xe được lắp hệ thống dập lửa cải tiến, làm tăng độ an toàn cháy nổ.

Xe còn có hệ thống điều hòa không khí giúp cải thiện điều kiện chiến đấu cho binh sĩ trên xe, đồng thời bảo vệ các thiết bị điện tử. Các giải pháp trên giúp tăng khả năng sống còn của BTR-82A thêm 20%. Xe cũng được tăng cường khả năng cách nhiệt và chống ồn.

Cùng với động cơ mới mạnh hơn (300 mã lực), BTR-82A còn có máy phát điện độc lập công suất 5 kW, cho phép tiết kiệm dự trữ làm việc của động cơ chính khi tác chiến phòng ngự, triển khai tại các trạm kiểm soát và các tình huồng khác, làm tăng dự trữ và nạp điện cho ắc quy, cũng như giảm độ bộc lộ của xe ở dải tần nhiệt và âm thanh.

Sau khi phân tích sức mạnh của xe chiến đấu Nga và Mỹ tại Syria, tờ Jpost nhận định: 'Với những tính năng của xe chiến đấu Nga, trong trường hợp xảy ra xung đột trên bộ tại Syria với Mỹ, lợi thế thuộc về dòng xe chiến đấu Stryker với trọng pháo mới là không nhiều'.

Tuấn Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top