THẾ GIỚI

Mỹ bất ngờ phủ nhận liên hệ giữa rút quân khỏi Afghanistan và thỏa thuận với Taliban

TỔ QUỐC   03/12/2019 • 10:21

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói về khả năng rút quân tại Afghanistan.

(ảnh minh họa: getty images)

Reuters đưa tin, hôm thứ hai (2/12), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay, bất kỳ động thái thu hẹp quy mô quân đội tại Afghanistan trong tương lai 'không nhất thiết' phải có liên hệ với thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban.

Phát biểu của ông Esper được đưa ra sau chuyến công du bất ngờ nhân dịp Lễ Tạ ơn của Tổng thống Donald Trump tới Afghanistan vào tuần trước. Ông Trump cũng từng đề cập tới việc giảm hiện diện quân lính Mỹ tại Afghanistan, đồng thời tin thể hiện niềm tin, Taliban sẽ đồng ý ngừng bắn.

Nếu các bên đi tới thống nhất, một lệnh ngừng bắn có thể giúp giảm đáng kể bạo lực trong cuộc chiến tranh đã kéo dài 18 năm tại Afghanistan. Tuy nhiên, các chỉ huy quân sự Mỹ vẫn tập trung vào những nguy cơ có liên quan tới hai nhóm vũ trạng khác ở Afghanistan là IS và al Qaeda.

TIN TÀI TRỢ

Trước khi bay tới London tham dự một hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Esper cho hay, chính quyền Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng cắt giảm binh lính ở các cấp độ nội bộ và với các đồng minh NATO.

'Tôi tự tin rằng, chúng tôi có thể giảm số lượng quân tại Afghanistan và vẫn đảm bảo nơi đó không trở thành một cứ điểm an toàn cho những kẻ khủng bố', ông Esper nói. 'Và các đồng minh của chúng tôi cũng đồng ý với điều đó'.

Khi được hỏi liệu việc giảm quân có nằm trong một hiệp định với Taliban hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trả lời: 'Không thực sự cần thiết'.

Hiện có khoảng 13.000 quân lính Mỹ tại Afghanistan, cũng như hàng nghìn quân lính NATO. Giới chức Mỹ từng nói, Mỹ có thể thu hẹp lực lượng xuống còn 8.600 quân trong khi vẫn tiến thành hiệu quả sứ mệnh chống khủng bố và cố vấn có giới hạn cho quân đội Afghanistan.

'Tôi không nghĩ sẽ có những tin tức mới ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi đã thảo luận vấn đề này một vài lần rồi', ông Esper nói về khả năng đưa vấn đề ra bàn nghị sự tại London.

Hồi tháng 9, một dự thảo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đã được soạn ra trước khi tiến trình đàm phán hòa bình bất ngờ bị sụp đổ. Trong thỏa thuận, Mỹ sẽ rút hàng nghìn binh lính về nước để đổi lấy lời đảm bảo, Afghanistan sẽ không được sử dụng như một căn cứ cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Link báo gốc: http://toquoc.vn/my-bat-ngo-phu-nhan-lien-he-giua-rut-quan-khoi-afghanistan-va-thoa-thuan-voi-taliban-20191203090124961.htm

Thích

Tags: rút quân | thỏa thuận | đồng minh | khả năng | quân lính | bất ngờ | quốc phòng | Chúng tôi | Tổng thống | thảo luận

MỚI NHẤT

goto top