QUÂN SỰ

Mỹ bị tấn công hằng ngày ở Iraq: Iran đã 'vuốt râu hùm' khôn khéo ra sao?

TRÍ THỨC TRẺ   20/06/2019 • 15:30

Ngày 19/5, tờ Jerusalem Post đưa tin các công nhân nước ngoài phục vụ cho Tập đoàn dầu khí thuộc loại lớn nhất TG của Mỹ ở Iraq là mục tiêu tiếp theo của rocket Iran.

Sau các mục tiêu quân sự - ngoại giao, giờ đến lợi ích kinh tế của Mỹ bị đe dọa

Những trái rocket được bắn khi căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng và có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chính sách đối ngoại cũng như hoạt động của các cơ sở dầu mỏ Hoa Kỳ.

Vào ngày 7/5, giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tới Iraq và thảo luận về các mối đe dọa của Iran với các quan chức nước này.

Vào ngày 19/5, một rocket được bắn vào 'Vùng Xanh' ở Baghdad và phát nổ gần đại sứ quán Mỹ. Mỹ đã đổ lỗi cho Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Iraq phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công đó.

Lực lượng Kaitab Hezbollah (bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và ủy nhiệm của Iran ở Iraq) sở hữu số lượng lớn rocket tự chế.

Lực lượng Kaitab Hezbollah (bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và ủy nhiệm của Iran ở Iraq) sở hữu số lượng lớn rocket tự chế.

Giờ đây, đợt tấn công mới nhất dường như đang được 'lên lịch' hằng ngày.

Mở đầu của 'chuỗi rocket' trong ba ngày liên tiếp là cuộc tấn công vào Căn cứ quân sự Taji vào ngày 17/6, cuộc tấn công vào lính Mỹ ở Mosul ngày 18/6.

Và gần đây nhất là ngày 19/5, một rocket đã phát nổ gần khu vực Tập đoàn ExxonMobile ở Basra. ExxonMobile tuyên bố rocket đã phát nổ cách 500 mét từ trụ sở hành chính của họ tại Basra và gây thương vong cho 3 nhân viên.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu có trụ sở tại Taji và tiến hành đào tạo lực lượng Iraq nói rằng lực lượng an ninh Iraq đang điều tra vụ việc. Các cuộc tấn công vẽ lên một bức tranh đáng lo ngại về những gì có thể xảy ra ở Iraq.

Các nhà chức trách ở Iraq có thể đã nhận được một 'cảnh báo' tương tự như sự việc đối với lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Basra. Lãnh sự quán đã bị đóng cửa năm 2018 sau một cuộc tấn công bằng rocket.

Tại sao mục tiêu là các cơ sở dầu mỏ?

Cuộc tấn công diễn ra ngày 19/6 nhằm vào các cơ sở khai thác dầu ở miền nam Iraq. Tại sao các cơ sở này lại trở thành mục tiêu?

Iran đã nói rằng họ có thể chặn dòng chảy xuất khẩu dầu mỏ đi qua Eo biển Hormuz trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đổi lại Hoa Kỳ đã tìm cách đưa số lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống gần bằng không.

Một nhóm vũ trang Iraq liên kết với Iran có thể tìm cách 'đánh' vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Iraq không?

Hiện trường vụ rocket đánh trúng nơi ở của các công nhân nước ngoài tại Basra hôm 19/6.

TIN TÀI TRỢ

Điểm bất lợi cho Iran, nếu có leo thang tấn công ở miền nam Iraq là nhiều người Iraq sống trong khu vực thuộc các đảng chính trị có thiện cảm với Iran. Nếu leo thang tấn công, điều này sẽ phá hoại ngành công nghiệp của họ.

Tuy nhiên, người dân ở Basra cũng đã tỏ ra tức giận với chính quyền trung ương Iraq do việc quản lý xây dựng cơ sở hạ tầng kém hiệu quả.

Vào mùa hè năm 2018, vụ bắn rocket ở thành phố Basra và cuộc biểu tình cũng nhằm vào các công ty dầu mỏ vì người dân Iraq thấy tiền thu được từ xuất khẩu dầu không nằm trong tay họ.

Vụ tấn công vào tháng 5 đã dẫn đến những lo ngại về việc nhân viên nước ngoài bị thương vong, 21 nhân viên đã được sơ tán sau vụ tấn công và Iraq nói rằng họ đã thực hiện các biện pháp an ninh đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công trong tương lai.

Các công nhân người nước ngoài của ExxonMobile đã rời khỏi khu vực vào năm 2018 nhưng đã bắt đầu quay trở lại. Theo Reuters, trong vụ tấn công hôm 19/6, rocket phát nổ tại nơi ở của công nhân của Tập đoàn ExxonMobile.

Vị trí nơi vụ tấn công bằng rocket diễn ra nằm ở Tây nam Basrah, Iraq.

Vị trí nơi vụ tấn công bằng rocket diễn ra nằm ở Tây nam Basrah, Iraq.

Các cuộc tấn công rocket được liên kết và là một 'thông điệp rõ ràng'

Bệ phóng rocket được sử dụng cho vụ tấn công ở Mosul đã bị phát hiện. Vậy tại sao một chiếc xe tải chở một bệ phóng rocket có thể đi qua nhiều trạm kiểm soát xung quanh Mosul?

Nếu 'kẻ thủ ác' là IS, điều này dường như khó xảy ra mặc dù các nhóm tàn quân IS vẫn hoạt động, nhưng cách thức tấn công của chúng đơn giản (đặt bom vệ đường) hoặc không công khai.

Nhưng nếu đó là một nhóm dân quân thân Iran, các thành viên của họ có thể tự do vũ trang đi qua các trạm kiểm soát và tiếp cận các 'khu vực đặc biệt' này hay không?

Bệ phóng rocket tự chế bị phát hiện ở Mosul cho thấy nó khá cồng kềnh và khó che giấu khi vận chuyển.

Bệ phóng rocket tự chế bị phát hiện ở Mosul cho thấy nó khá cồng kềnh và khó che giấu khi vận chuyển.

Một cuộc tấn công riêng biệt có thể được gán cho một kẻ tấn công đơn độc hoặc một nhóm tàn quân khủng bố địa phương.

Nhưng chuỗi tấn công rocket vào Taji, Mosul, Basra, Baghdad và súng cối vào căn cứ không quân Balad đã vẽ nên một bức tranh rõ ràng về các mối đe dọa đang gia tăng ở Iraq.

Với căng thẳng Mỹ-Iran đang ở mức cao, Washington sẽ phải lo ngại về những gì sẽ diễn ra sắp tới nếu họ quyết định khai chiến với Tehran.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Thích

Tags: tấn công | phát nổ | cơ sở | dầu mỏ | nhân viên | mục tiêu | đi qua | tại sao | bệ phóng

MỚI NHẤT

goto top