QUÂN SỰ

Mỹ cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ vì dám đe dọa người Kurd

ĐẤT VIỆT   07/10/2019 • 08:31

Lầu Năm Góc khẳng định nếu Ankara tự ý hành động sẽ làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích của Mỹ tại Syria.

Đáp lại những đe dọa gần đây của Tổng thống Tayyip Erdogan, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết hôm 5 tháng 10 rằng, bất kỳ hoạt động nào của Thổ Nhĩ Kỳ thiếu kế hoạch và sự hợp tác ở phía đông bắc Syria sẽ gây ra mối nguy ngại nghiêm trọng đối với Washington.

'Bất kỳ hoạt động quân sự thiếu sự hợp tác nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là mối quan tâm an ninh lớn vì nó sẽ làm suy yếu lợi ích chung của chúng ta tại vùng đông bắc Syria và sự thất bại của IS tại đây', chỉ huy Sean Robertson nói với Alhurra TV.

Robertson nói thêm rằng, Hoa Kỳ đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để tăng tốc việc thực hiện cơ chế an ninh của thành phố phía đông bắc Syria.

'Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch trong các giai đoạn cụ thể theo thỏa thuận phối hợp và hợp tác', người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý về cái gọi là cơ chế an ninh, hồi tháng 8 năm ngoái. Thỏa thuận này được cho là nhằm giải quyết các mối lo ngại của phía Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria, nơi được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Tổng thống Erdogan đã bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận này và đe dọa sẽ khởi động một chiến dịch quân sự trong khu vực bất cứ thời điểm nào.

Sự phản đối của Hoa Kỳ đối với bất kỳ hoạt động quân sự nào ở phía đông bắc Syria chắc chắn sẽ cản trở các kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington có hàng trăm binh sỹ trong khu vực. Một số trong số họ thậm chí còn được triển khai dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên thực té, máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành tuần tra trên không vào ngày 6 tháng 10 tại vùng đông bắc Syria, chủ yếu dọc theo đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, theo Tổ chức quan sát Nhân quyền tại Syria (SOHR).

SOHR cũng cho biết thêm rằng, các đơn vị của SDF được triển khai ở biên giới cũng được đặt trong tình trạng báo động cao vì lo ngại Ankara có thể triển khai chiến dịch bất cứ lúc nào.

Theo Như Ý/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-canh-cao-tho-nhi-ky-vi-dam-de-doa-nguoi-kurd-3388952/

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | phía Đông | Hợp tác | thỏa thuận | an ninh | quân sự | kế hoạch | triển khai | Lầu Năm Góc

MỚI NHẤT

goto top