QUÂN SỰ

Mỹ chuẩn bị áp trừng phạt mới lên Nord Stream-2

ĐẤT VIỆT   05/02/2020 • 13:50

Mỹ có thể sẽ trừng phạt các công ty EU đầu tư cho Nord Stream-2, sau khi đã ban lệnh trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống.

Mới đây tờ báo kinh tế Handelsblattcủa Đức dẫn nguồn trong giới ngoại giao tại Washington cho biết, Quốc hội Mỹ có thể sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Nord Stream-2.

Mỹ có thể tung lệnh trừng phạt mới lên Nord Stream-2

Nguồn tin cho rằng, các lệnh trừng phạt có thể được thông qua vào tháng Hai hoặc tháng Ba tới.

'Mỹ có thể sớm sẵn sàng cho cuộc tấn công tiếp theo chống lại Nord Stream-2. Nếu Nga cố gắng hoàn thành số km đường ống còn lại ở biển Baltic, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều sẵn sàng ban hành luật trừng phạt khác' - tờ báo dẫn nguồn tin trong giới ngoại giao ở Washington.

Tờ báo Đức cho biết, Mỹ có thể chọn các công ty đầu tư của châu Âu làm mục tiêu trừng phạt. Các công ty sẽ mua hàng từ đường ống dẫn khí này cũng có thể bị trừng phạt.

Tính thuyết phục của kịch bản Mỹ tăng trừng phạt Nord Stream-2 cũng rõ ràng hơn khi người phát ngôn của công ty năng lượng Đức Uniper - một bên tham gia dự án Nord Stream-2 - cũng cho rằng phía Mỹ đang quyết tâm ngăn chặn Nord Stream-2 được thông dòng.

'Chúng tôi có thông tin rằng, người Mỹ quyết tâm ngăn chặn Nord Stream-2' - người phát ngôn của Uniper cho biết. Người này từ chối tiết lộ các thông tin cụ thể về động thái của Mỹ và khẳng định họ đang theo sát sự phát triển liên quan đến các lệnh trừng phạt mới (có thể) một cách chặt chẽ.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, việc Đức ủng hộ cùng hoàn thành dự án Nord Stream-2 với Nga cũng đang gây lo ngại sẽ tác động 'rất khó chịu' đến Mỹ. Nhà ngoại giao nói với tờ báo Đức: 'Chúng tôi đang vận động để đình chỉ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hoàn thành Nord Stream-2 và chấm dứt tình trạng trì hoãn thêm nữa' - một nhà ngoại giao bày tỏ.

Người đứng đầu Hiệp hội doanh nghiệp Đông Đức (ASTEV) Oliver Hermes cho rằng, Đức cần có quan điểm thẳng thắn hơn về Nord Stream-2 bởi nếu không có khí đốt Nga, mục tiêu của Đức sẽ khó mà đạt được.

'Không có khí đốt tự nhiên của Nga, các mục tiêu bảo vệ khí hậu đầy tham vọng không thể đạt được ở Đức trong ngắn hạn và trung bình, trong khi chúng ta vẫn muốn duy trì giá điện phải chăng'- ông Oliver Hermes nói.

Ông Hermes kêu gọi EU tự bảo vệ mình: 'Nếu chúng ta không tìm thấy câu trả lời hiệu quả cho các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài, nền kinh tế châu Âu sẽ trở thành một quả bóng trò chơi cho người Mỹ và Trung Quốc.'

Ngay trước khi năm 2019 kết thúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho năm tài khóa 2020, trong đó quy định trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2. Lệnh trừng phạt sẽ được thực thi vào ngày 20/1.

Nhà thầu Allseas Group SA có trụ sở tại Thụy Sĩ tuyên bố sẽ đình chỉ công việc đặt ống dẫn khí cho dự án liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow có thể tự mình hoàn thành liên doanh và đường ống dẫn khí sẽ được vận hành muộn nhất vào cuối quý 1 năm 2021.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-chuan-bi-ap-trung-phat-moi-len-nord-stream-2-3396361/

Thích

Tags: Nord Stream 2 | trừng phạt | công ty | hoàn thành | đường ống | ngoại giao | mục tiêu | khí đốt | đình chỉ | trong khi

MỚI NHẤT

goto top