QUÂN SỰ

Mỹ chuẩn bị sẵn kế hoạch phủ đầu Triều Tiên?

NLĐ   10/08/2017 • 20:20

Lầu Năm Góc được cho là đã chuẩn bị sẵn kế hoạch tấn công phủ đầu các điểm bắn tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh.

NBC News ngày 10-8 cho hay 4 quan chức quân sự cấp cao đã tiết lộ thông tin trên. Theo đó, xương sống của kế hoạch sẽ là máy bay ném bom B-1B xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam – Mỹ.

Sáu máy bay ném bom B-1B 'Lancer' hiện ở đảo Guam, cách Triều Tiên khoảng 3.380 km. NBC News dẫn các nguồn quân sự cho biết mục tiêu tấn công là khoảng 24 điểm phóng tên lửa, khu vực thử nghiệm và các cơ sở hỗ trợ của Triều Tiên.

Các cặp máy bay ném bom B-1 đã hoàn tất 11 đợt tập luyện kể từ cuối tháng 5 vừa qua, lần gần đây nhất là vào hôm 7-8. Các bài tập phổ biến là bay từ đảo Guam qua không phận Nhật Bản và đến bán đảo Triều Tiên, trong quá trình đó có phối hợp với các chiến đấu cơ của Nhật và Hàn Quốc.

Trong nhiệm vụ thực tế, các máy bay ném bom phi hạt nhân nêu trên sẽ được hỗ trợ bởi vệ tinh, máy bay không người lái, chiến đấu cơ, máy bay tiếp nhiên liệu trên không và máy bay tác chiến điện tử.

Khoảnh khắc máy bay ném bom B-1B Lancer được tiếp nhiên liệu trên không vào hôm 8-8-2017. Ảnh: EPA

Khoảnh khắc máy bay ném bom B-1B Lancer được tiếp nhiên liệu trên không vào hôm 8-8-2017. Ảnh: EPA

Khi được hỏi về kế hoạch máy bay ném bom B-1, 2 quan chức quân sự giấu tên Mỹ khẳng định với NBC News rằng đây không phải là kế hoạch duy nhất và Mỹ vẫn đang cân nhắc nhiều phương án khác.

'Trong số tất cả phương án quân sự… được Tổng thống Donald Trump cân nhắc, kế hoạch này là một trong hai hoặc ba kế hoạch ít gây leo thang căng thẳng nhất' – Đại tá về hưu James Stavridis, cựu tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh châu Âu, khẳng định.

Hôm 9-8, Lầu Năm Góc trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định rằng quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn các phương án tấn công và phòng thủ.

Trước đó, sau khi chương trình tập luyện máy bay ném bom B-1 được tiến hành vào cuối tháng 5, Tướng errence J. O'Shaughnessy, tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, từng nhấn mạnh rằng ngoại giao vẫn là phương án hàng đầu. Tuy nhiên, 'trong trường hợp xấu nhất', lực lượng này sẵn sàng đáp trả chóng vánh và dữ dội nếu nhận được lệnh.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Cao Lực (Theo NBC News)/Người Lao động

Thích

Tags: bắn tên lửa | máy bay ném bom | máy bay không người lái | chiến đấu cơ

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Sợ tên lửa Triều Tiên, người Mỹ lo xây hầm trú dưới lòng đất

Nhiều người dân Mỹ đang tính chuyện xây các hầm trú ẩn kiên cố dưới lòng đất để phòng vệ trước một cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Theo Vũ Hoàng/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top