QUÂN SỰ

Mỹ chuẩn bị tấn công vào cảng Syria ở Latakia?

ĐẤT VIỆT   12/04/2019 • 08:17

Một cuộc xung đột vũ trang mới có thể hình thành giữa Iran và đồng minh Mỹ vì Iran bắt đầu thuê một cảng biển ở thành phố Latakia.

Một cuộc xung đột vũ trang mới nguy cơ diễn ra ở Syria liên quan đến Iran có thể tiếp cận biển Địa Trung Hải. Điều này có thể xảy ra sau ngày 1/10/2019.

Theo thỏa thuận giữa Damascus và Tehran, kể từ ngày này Iran bắt đầu thuê một cảng biển ở thành phố Latakia.

Căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria.

Truyền thông Ả Rập cho biết, thỏa thuận như vậy đã đạt được vào ngày 25/2/2019 trong chuyến viếng thăm của nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad tới Tehran. Và bây giờ các công việc chuẩn bị đang được thực hiện và một tuyến giao thông mới đang hình thành từ bờ biển Caspi đến cảng biển Syria.

Thiếu tướng Mohammad Hossein Bagheri, Tổng tham mưu trưởng Cộng hòa Hồi giáo đã nói rằng, Iran đã sẵn sàng tạo các căn cứ hải quân của riêng mình ở Syria và Yemen.

Và các phương tiện truyền thông Israel đã nhiều lần đưa tin rằng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ quan ngại với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Moscow chưa chính thức bình luận về tình hình này. Nhưng một số cơ quan truyền thông đã chú ý đến Teheran về kế hoạch ở Địa Trung Hải, Iran đã lên kế hoạch trang bị tàu chiến (bao gồm cả tàu quân sự) tại cảng biển của thành phố Lattakia. Cảng biển này này nằm cạnh căn cứ hải quân Nga ở Tartus.

Theo truyền thông Syria, hiện cảng biển ở Latakia được vận hành bởi một công ty Pháp. Nhưng vào tháng 10/2019, Iran sẽ trở thành nhà điều hành.

Cho đến nay, không có phản ứng cụ thể từ Hoa Kỳ và Israel đối với vấn đề này. Mặc dù Netanyahu đã nhiều lần tuyên bố rằng, Israel sẽ ngăn cản việc xuất khẩu hydrocarbon của Iran và các hàng hóa khác bằng đường biển, sẽ không cho phép các căn cứ của Iran ở gần biên giới.

Như đã biết, các mục tiêu Iran ở Syria đã bị máy bay của lực lượng không quân Israel ném bom nhiều lần. Ông Netanyahu sau chuyến thăm vào tháng 2/2019 đã tuyên bố rằng, Israel và Nga sẽ hợp tác trong việc rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Syria, tất nhiên ám chỉ quân đội Iran.

Nếu cảng biển nằm dưới sự kiểm soát của Iran, rõ ràng sẽ thực hiện chủ yếu các chức năng dân sự, nhưng Mỹ không loại trừ sự hiện diện hải quân Iran.

Điều đó có nghĩa là có khả năng cảng của Iran sẽ bị chặn bởi các phương tiện phi quân sự và quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Vào ngày 8/4, hãng thông tấn Syria SANA đề cập đến một nguồn tin chính thức của Bộ Ngoại giao Syria, đã báo cáo rằng, các hành động của Mỹ đối với Vệ binh Cách mạng Iran là vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iran.

Damascus từ lâu đã yêu cầu rút quân đội Mỹ khỏi Syria và giải phóng cao nguyên Golan.

Để giải quyết những vấn đề này, Tổng thống Syria Bashar Asad đã gặp gỡ vào tháng 3/2019 với phái đoàn Iran và Iraq, trong đó có Tướng Bogeri và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iraq, Tướng Usman Ali al-Ranmi.

Theo cổng thông tin Nziv của Israel, các cuộc đàm phán đã thảo luận các bước để tăng cường sự hiện diện của quân đội Iran ở Iraq và Syria. Ngoài ra, Iran và Iraq có kế hoạch tích hợp các hệ thống phòng không của họ.

Nguồn tin này cho biết, một cuộc đối đầu vũ trang mới giữa Washington và Tel Aviv chống lại Tehran nhằm ngăn chặn Iran củng cố vị thế kinh tế quân sự trên bờ Địa Trung Hải. Một cuộc xung đột như vậy sẽ có nhiều ý nghĩa tiêu cực. Sự suy yếu của vị trí Iran ở Syria sẽ có tác động tiêu cực đến sự ổn định của chế độ Syria hiện tại, điều vô cùng bất lợi đối với Moscow.

Vì vậy, Moscow sẽ kiên quyết chống lại mọi hành động khiêu khích từ Syria và Iran, nhưng nó chỉ có thể ngăn chặn nó bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-chuan-bi-tan-cong-vao-cang-syria-o-latakia-3378067/

Thích

MỚI NHẤT

goto top