THẾ GIỚI

Mỹ có quyền Cố vấn An ninh Quốc gia mới

TIN TỨC TTX   11/09/2019 • 00:41

Ngày 10/9 (rạng sáng 11/9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông Charlie Kupperman làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia của nước này, vài tiếng sau khi sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Nhà Trắng có quyền Cố vấn An ninh Quốc gia mới. Ảnh: Telenews

Nhà Trắng thông báo ông Charlie Kupperman đã được chỉ định làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ.

Ông Charlie Kupperman là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia từ tháng 1/2019. Trước đó, ông Kupperman làm việc cho tập đoàn vũ khí Lockheed Martin và hãng Boeing. Ông cũng từng là một thành viên trong chính quyền của Tổng thống Ronald Reagan hồi thập kỷ 80 của thế kỷ trước.

Kupperman là người có quan điểm khá cứng rắn trong vấn đề hạt nhân Iran và năm 2017 từng ký chung một lá thư hối thúc Chính quyền Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 với Iran.

Với quyền định trên, ông Charlie Kupperman trở thành người thứ hai nắm giữ cương vị quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sau ông Keith Kellogg, người giữ cương vị quan trọng này chỉ có 1 tuần (từ 13/2/2017-20/2/2017).

TIN TÀI TRỢ

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump thông báo đã sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Nhà Trắng không cho biết lý do Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton bị sa thải, song phương tiện truyền thông tại Mỹ mấy ngày gần đây đã đăng tải thông tin Tổng thống Trump trực tiếp đề nghị ông John Bolton từ chức do có nhiều khác biệt về quan điểm chính sách.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tối qua, tôi đã thông báo với John Bolton rằng Nhà Trắng không còn cần sự phụng sự của ông ấy nữa. Tôi đã bất đồng sâu sắc với nhiều gợi ý của ông ấy và do đó tôi đã yêu cầu John từ chức. Tôi cảm ơn John rất nhiều về đóng góp của ông ấy".

Trong khi đó, Fox News cho biết trên trang mạng cá nhân của mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton sau đó đăng dòng trạng thái khẳng định "ông đã đệ đơn từ chức vào tối 9/9".

Theo báo giới Mỹ, dù ông Bolton bị sa thải hay từ chức khỏi cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia, một trong những vị trí thành viên nội các quan trọng nhất của Chính phủ Mỹ, cũng khiến chính giới nước này hết sức bất ngờ.

Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia diễn ra sau một thời gian dài Tổng thống Trump và ông Bolton thể hiện hàng loạt khác biệt quan điểm trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ.

Ông Bolton là Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 dưới thời Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

Theo Thanh Tuấn/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/my-co-quyen-co-van-an-ninh-quoc-gia-moi-20190911003346485.htm

Thích

Tags: quốc gia | Cố vấn an ninh | Charles Kupperman | thông báo | John Bolton | sa thải | Tổng thống Mỹ | Cập nhật | Nhà Trắng

MỚI NHẤT

goto top