QUÂN SỰ

Mỹ đánh chặn tên lửa hành trình xóa tan nghi ngờ

ĐẤT VIỆT   31/08/2019 • 08:14

Lực lượng phòng thủ Mỹ vừa diệt gọn tên lửa hành trình 'kẻ thù' trong cuộc diễn tập kiểm tra phản ứng nhanh trước cuộc tấn công bất ngờ.

Cuộc diễn tập diễn ra với sự tham gia của Hệ thống chỉ huy tác chiến phòng không và tên lửa phòng không (IAMD) của Quân đội (IBCS) với radar Sentinel và phiên bản nâng cấp của tổ hợp Patriot PAC-3. Kết quả cuộc diễn tập đã xác nhận kỷ lục của hệ thống PAC-3 khi đánh chặn tên lửa hành trình ở tầm xa.

Lực lượng Mỹ không tiết lộ khoảng cách cụ thể nhưng Thiếu tướng Rob Rasch, Giám đốc Điều hành Chương trình Quân đội tuyên bố kết quả cuộc diễn tập cho thấy, Mỹ đã chứng minh những nghi ngờ về sự yếu kém trong nhiệm vụ đối phó với tên lửa hành trình trước đó là thiếu căn cứ và lực lượng này đủ sức đối phó với hầu hết các loại tên lửa hành trình hàng đầu thế giối hiện nay, kể cả tên lửa của Nga.

Hệ thống Patriot PAC-3.

Trước đó, tạp chí National Interest dẫn kết quả nghiên cứu Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách của Mỹ cho biết, Washington đã chú ý đến việc phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo trong vòng thời gian lâu dài, nhưng quên mối đe dọa nghiêm trọng khác đó là tên lửa hành trình - lĩnh vực Nga đã đạt được thành công vượt bậc trong thời gian qua.

'Trong vòng hầu hết thời kỳ hậu chiến tranh lạnh, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tập trung vào việc triển khai vũ khí động đất và biển để chặn các tên lửa đạn đạo. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang tích cực trữ và phát triển tên lửa hành trình mới - những vũ khí có thể dễ dàng xuyên thủng hệ thống phòng thủ rất mong manh của Mỹ', kết quả nghiên cứu viết.

TIN TÀI TRỢ

Nghiên cứu này còn mô tả các mối đe dọa đối với các căn cứ của Mỹ, trong đó có các hệ thống tên lửa Iskander của Nga, cũng như các phức hợp siêu âm Kinzhal có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở châu Âu.

'Hiện nay đó là không chắc rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ có đủ kinh nghiệm và kinh phí để phát triển hệ thống của hệ thống đáng tin cậy để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng trong các cơ sở quân sự của Mỹ trong tương lai', nghiên cứu thừa nhận.

Trước khi có thừa nhận này, người đứng đầu Bộ Chỉ huy không gian Bắc Mỹ (NORAD), bà Lori Robinson đầy lo ngại khi cho rằng: 'Nga đã ưu tiên phát triển các tên lửa hành trình tiên tiến có khả năng đe doạ các mục tiêu ở Bắc Mỹ mà trước đây chưa từng thấy'.

Vị lãnh đạo này cũng chỉ ra rằng, mặc dù khả năng Nga dùng tên lửa hành trình tấn công Mỹ đang ở mức thấp nhưng Lầu Năm Góc vẫn cần phải đầu tư vào các bộ cảm biến tiên tiến và hệ thống vũ khí phòng thủ nếu muốn bảo vệ 'những tài sản quan trọng' của mình.

Những tên lửa này có thể được phóng đi từ cả máy bay ném bom, tàu ngầm và tàu chiến. Loại vũ khí này tạo lợi thế quân sự cho Moskva trước Bắc Mỹ mà không cần đến sức mạnh vũ khí hạt nhân.

'Nếu xu thế này tiếp diễn, NORAD sẽ đối mặt với nguy cơ không thể bảo vệ Bắc Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa hành trình, trên không và trên biển từ Nga', vị lãnh đạo này thừa nhận.

Lo ngại của những quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ là hoàn toàn có căn cứ sau khi Nga hé lộ việc mình đang hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đối với loại tên lửa hành trình thế hệ mới (chưa rõ định danh) cực kỳ nguy hiểm.

Nhưng mới đây, ông Alexander Leonov, người đứng đầu Văn phòng Thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia Nga nhấn mạnh rằng, chưa cần đến vũ khí mới, với những tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 và Kalibr đang có, Quân đội Nga cũng đủ đã đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ và tạo nên mối đe dọa lớn với bất cứ mục tiêu nào của Mỹ nếu xảy ra xung đột.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-danh-chan-ten-lua-hanh-trinh-xoa-tan-nghi-ngo-3386708/

Thích

Tags: tên lửa hành trình | hệ thống | nghiên cứu | kết quả | diễn tập | Bắc Mỹ | lực lượng | tên lửa | thừa nhận | phòng thủ

MỚI NHẤT

goto top